ส่ง ‘ไมค์’ ไปเรือนจำพิเศษ ตะโกนบอกแม่ ‘ขอโทษนะ ไม่ได้กลับบ้านด้วย’ – ‘รุ้ง’ โอด เพิ่งได้รับอิสรภาพ

ส่ง ‘ไมค์’ ไปเรือนจำพิเศษ ตะโกนบอกแม่ ‘ขอโทษนะ ไม่ได้กลับบ้านด้วย’ – ‘รุ้ง’ โอด เพิ่งได้รับอิสรภาพ

เมื่อวันที่ 23 กันยายน สืบเนื่องพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง หนึ่งในแกนนำราษฎร ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14, พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 8 โดยทนายความได้ยื่นประกัน 200,000 บาท แต่ศาลอาญาพิจารณายกคำร้องนั้น

อ่านข่าว
ไมค์ ระยอง เผย อัยการสั่งฟ้อง ม.112 แซว ปอท. ช่วงนี้ขยัน
ศาลยกคำร้องประกันตัว”ไมค์ จาดนอก”หลังอัยการยื่นฟ้องคดีโพสต์หมิ่น ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจ ภาณุพงศ์ จาดนอก – Panupong Jadnok โพสต์ความคืบหน้าคดีความของนายภาณุพงศ์เป็นระยะ โดยระบุว่า

“ครั้งที่ 5 กับการสูญเสียอิสรภาพของไมค์ เราจะอยู่กันแบบนี้จริงๆ หรือ ?

ความยุติธรรมยังหลงเหลืออยู่หรือไม่… สิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกต้องแลกมาด้วยการโดนฟ้องโดยมาตรา 112 นี่คืออำนาจความอยุติธรรมที่ใช้ลิดรอนอิสรภาพของประชาชนผู้ซึ่งมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดเห็น นับเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ

เราต้องต่อต้านและต่อสู้ไปจนถึงที่สุดจนกว่าจะชนะ เมื่อถึงวันนั้นพวกเราจะปั้นประชาธิปไตยที่เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริงของประชาชน”

เวลา 17.35 น. นายภาณุพงศ์ยังถูกควบคุมตัวอยู่ที่ศาลอาญารัชดา กำหนดส่งตัวไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

ต่อมา เวลา 17.30 น. แฟนเพจ “ภาณุพงศ์ จาดนอก” เปิดเผยว่า มีรถของเรือนจำมารอรับ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าคันไหน? ทะเบียนอะไร? หวังว่าไมค์คงถูกส่งตัวไปถึงที่อย่างปลอดภัย และคงไม่มีกรณีส่งตัวไปเรือนจำอื่นเหมือนครั้งก่อนๆ ที่ผ่านมา

กระทั่งเวลา 17.42 น. นายภาณุพงศ์ถูกส่งตัวไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพ โดยรถของทางเรือนจำได้นำตัวออกจากศาลอาญารัชดาไปเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ นายภาณุพงศ์ยังได้ตะโกนบอกนางยุพิน มะณีวงศ์ ผู้เป็นมารดาด้วยว่า “ขอโทษนะ ไม่ได้กลับบ้านด้วย”

ด้าน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒกุล หรือรุ้ง โฆษกกลุ่มราษฎร ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวจำนวนหลายโพสต์ ความว่า พี่ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก ถูกขังระหว่างพิจารณาคดี ปอท. 112 หลังอัยการส่งฟ้องวันนี้ ทั้งที่เพิ่งได้รับอิสรภาพกลับมาเพียงไม่กี่วัน

จากนั้น น.ส.ปนัสยาโพสต์บทสนทนาครั้งล่าสุดระหว่างตนกับนายภาณุพงศ์ พร้อมระบุข้อความว่า “อุ๋งๆ ยังไม่ได้เจอพี่ไมค์เลย ยังไม่ทันเอาทุเรียนทอดมาให้หนูเลย หายไปไหนอีกแล้วอ่ะ”

ขณะที่แฟนเพจ อานนท์ นำภา โพสต์ภาพนายอานนท์คู่กับนายภาณุพงศ์ พร้อมข้อความว่า

ศาลอาญากรุงเทพใต้อนุญาตฝากขังอานนท์อีก 7 วัน และไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทางด้านศาลอาญารัชดาก็อนุญาตฝากขังและไม่อนุญาตให้ประกันตัวไมค์ในคดี ม.112 ของ ปอท.เช่นกัน ทั้งนี้ ไมค์เพิ่งได้รับการปล่อยตัวจากหมายขังของศาลธัญบุรีเมื่อวันที่ 25 ส.ค. ขณะที่อานนท์ปัจจุบันถูกขังมาแล้ว 43 วัน

รูปเก่าเล่าใหม่ รูปตอนได้ปล่อยตัวเมื่อเดือน มิ.ย.

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บช.ไซเบอร์เร่งสอบบัญชี Onlyfans แต่งกายเครื่องแบบตำรวจ ไม่ว่าจริง หรือคอสเพลย์ โดนดำเนินคดีทั้งหมด
บทความถัดไปNEWWAVE เปิดตัว Pop Chopper ตัวจริงเรื่องบด-สับ รุ่นล่าสุด