‘โรม’ ชี้ ‘ร่างรธน.’ จุดบอดเพียบ หวั่น คนท้วงติง จน ‘นายกฯ’ ไม่กล้านำทูลเกล้าฯ

‘โรม’ ชี้ ‘ร่างรธน.’ จุดบอดเพียบ หวั่น คนท้วงติง จน ‘นายกฯ’ ไม่กล้านำทูลเกล้าฯ

เมื่อวันที่ 24 กันยายน นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ส่งเรื่องถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ขอให้พิจารณาทบทวนบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ที่อาจมีความขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญ 2560 เช่น มาตรา 92 มาตรา 93 มาตรา 94 และมาตรา 105 จะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญสะดุดลงหรือไม่ ว่า เรื่องนี้เป็นประเด็นมาโดยตลอดว่าการแก้ไขก็รัฐธรรมนูญรอบนี้มีความประหลาด เพราะเสนอหลักการแก้ไขแค่ 2 มาตรา และระบุเพียงว่าให้แก้ไขระบบเลือกตั้ง ซึ่งไม่กว้างพอที่จะทำให้ระบบเลือกตั้งสมบูรณ์ขึ้น นอกจากนี้เหตุผลที่เขียนในหลักการเป็นเหมือนกับการอธิบายขยายความ ก็เหมือนจะขาดตอนเพราะเหมือนจะบอกให้มีส.ส. แค่ 400 คน ซึ่งตนคิดว่าคงจะเขียนตกคำว่าส.ส. เขต จึงอ่านเป็นว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 400 คน ซึ่งการเขียนแบบนี้สะท้อนถึงความไม่รอบคอบและทำให้ไม่เข้าใจว่าจริงๆ แล้วเจตนารมย์คืออะไรกันแน่

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ในมาตรา 83 ที่แก้ไขแล้ว ก็บอกว่าให้มี ส.ส. 500 คน แต่พอไปดูมาตราอื่นประกอบก็จะสงสัยว่าสรุปแล้วร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ตกลงจะให้เป็นบัตร 2 ใบ แบบโมเดล 2540 หรือให้มีการคิดส.ส.พึง มีแบบ 2560 ซึ่งเท่าที่ตนได้ยินมาก็มีความเป็นไปได้ว่าฝ่ายรัฐบาลต้องการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญอีกรอบหนึ่งในสมัยประชุมหน้า จึงอาจจะมีการยื่นเพื่อแก้ไขส่วนอื่นๆ เพิ่มอีก คิดว่าความจริงตอนแรกก็ตั้งใจจะทำในครั้งที่ผ่านมาเลย แต่ที่ไม่ทำเป็นเพราะจะเป็นการขัดต่อหลักการมากขึ้น ดังนั้นจึงพยายามระมัดระวังให้อยู่ในกรอบให้มากที่สุด แต่ที่บอกว่าอยู่ในกรอบมากที่สุด ก็ยังมีการแก้ไขมากกว่ามาตรา 83 และมาตรา 91 คือแก้ไขมาตรา 86 และเพิ่มเติมมาตราอื่นๆ เข้ามาด้วย จึงทำให้อาจมีข้อโต้แย้งเกิดขึ้นได้ว่า สุดท้ายอาจจะขัดต่อหลักการและไม่เป็นไปตามกระบวนการที่รัฐธรรมนูญกำหนด เมื่อร่างรัฐธรรมนูญมีหน้าตาแบบนี้จึงทำให้สังคมตั้งคำถามว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องจริงหรือไม่

เมื่อถามว่า กังวลว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไปต่อไม่ได้หรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนก็กังวลว่าสุดท้ายจะมีคนไปร้องศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งพรรคก.ก. จะไม่ใช่วิธีนี้ แต่ก็จะมีปัญหาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ หรือไม่ เพราะหากคำถามนี้ดังขึ้นเรื่อยๆ อาจจะเกิดวิกฤตรัฐธรรมนูญรอบใหม่ก็ได้ว่า จะออกแบบไหนในทางกฎหมาย ซึ่งก็ยอมรับว่า ไม่รู้ว่าจะแก้รัฐธรรมนูญสำเร็จหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทรูสเปซ ให้วัยทีนทำงาน ติวตำรา อ่านหนังสือ ในพื้นที่โคเวิร์คกิ้งสเปซ ฟรี เพียงสมัครแพคเกจ
บทความถัดไปวอลเลย์สาวไทยวัยทีนพ่ายโรมาเนีย 2-3 ลูกยางชิงแชมป์โลก