‘สงคราม’ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ หมดสภาพ บริหารแบบไม่รู้ ทำ ศก.ไทยพัง ปชช.เชื่อใช้เงินกู้ รบ.ไม่โปร่งใส

‘สงคราม’ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ หมดสภาพ บริหารแบบไม่รู้ ทำระบบเศรษฐกิจไทยพังพินาศ ปชช.เชื่อว่าการใช้เงินกู้ของรบ.ไม่โปร่งใส

เมื่อวันที่ 23 กันยายน นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ (พช.) กล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมายอมรับ ว่ารัฐบาล เตรียมขยายเพดานหนี้สาธารณะขึ้นจาก 60% เป็น 70% เพราะจะทำให้รัฐบาลมีความสามารถในการก่อหนี้เพิ่มได้อีก 1.2 ล้านล้านบาท พร้อมยอมรับว่ารัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เงินกู้รอบใหม่ โดยอ้างว่ากู้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และช่วยเหลือประชาชน แล้วเงินกู้จำนวน 1.5 ล้านล้านที่ผ่านมา รัฐใช้ไปในโครงการอะไรบ้าง เกิดประโยชน์กับประชาชนหรือไม่

นายสงคราม กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ หลายปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ หมดสภาพแล้ว เพราะบริหารราชการแผ่นดินผิดพลาดมาตลอด ใช้อำนาจตามอำเภอใจ และไม่รับรู้ถึงความเดือดร้อนของประชาชน ทั้งๆ ที่ พล.อ.ประยุทธ์เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล แต่ไร้ประสิทธิภาพ ส่งผลระบบเศรษฐกิจพังทั้งระบบ ผู้ประกอบการ หลายรายไม่สามารถทนรับกับแรงกดดันทางเศรษฐกิจ ต้องปิดกิจการ หลายคนตกงาน เมื่อระบบเศรษฐกิจมีปัญหา ส่งผลให้รัฐบาล และเก็บภาษีพลาดเป้าต่อเนื่อง 3 ปีติดต่อกัน

“นอกจากนี้ ข้อครหาการใช้เงินกู้ไม่โปร่งใส มีการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มการเมือง และการหาประโยชน์งบประมาณในการแก้สถานการณ์คิด จนถึงปัจจุบัน ประชาชนเชื่อว่าการใช้เงินกู้ของรัฐบาลไม่โปร่งใส ในขณะที่รัฐบาลชี้แจงไม่ได้ส่งผลให้ประชาชนหมดศรัทธาในตัว พล.อ.ประยุทธ์นานแล้ว รัฐบาลใช้เผด็จการรัฐสภา พวกมากลากไป เพื่อตีเช็คเปล่าให้กับรัฐบาลนำเงินกู้ไปใช้ในโครงการที่ไม่เกิดประโยชน์แต่อย่างใด” นายสงคราม กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.ยันวัคซีนไฟเซอร์ล็อตบริจาค 1 ล้านโดส สหรัฐยังไม่คอนเฟิร์ม แต่ที่ซื้อเอง 2 ล้านโดส มาแน่
บทความถัดไป“ธรรมนัส” ไร้คุณสมบัติรับรางวัล เกียรติยศจักรดาว หลังมีปรับระเบียบใหม่ ตัดฝ่ายการเมืองทิ้ง