‘พวงทอง’ ชี้ปมคดีแขวนคอประตูแดง ‘ถูกพับ’ ฝ่ายขวาลอยนวล ปิดนสพ.3 วันรวดหลัง 6 ตุลา

‘พวงทอง’ ชี้ปมคดีแขวนคอประตูแดง ‘ถูกพับ’ ฝ่ายขวาลอยนวล ปิดนสพ.3 วันรวดหลัง 6 ตุลา

เมื่อวันที่ 24 กันยายน กลุ่มราษฎรนครปฐม จัดคลับเฮาส์ ‘เหตุเกิดที่ประตูแดง : 45 ปี ประวัติศาสตร์การขับไล่เผด็จการ’ เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ที่นายวิชัย เกษศรีพงษา และนายชุมพร ทุมไมย ถูกซ้อมระหว่างติดโปสเตอร์ประท้วงต่อต้านพระถนอม กิตติขจร จนเสียชีวิตแล้วนำศพไปแขวนบนประตูแดงในวันที่ 24 กันยายน พ.ศ.2519

ในตอนหนึ่ง รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เหตุการณ์ที่ช่างไฟฟ้า 2 คนถูกแขวนคอ เป็นข่าวใหญ่ทั่วประเทศ ในช่วงก่อนเหตุการณ์ 6 ตุลา พลังนักศึกษายังเข้มแข็ง นำไปสู่การแจ้งข้อหาตำรวจในนครปฐม แต่หลัง 6 ตุลา สื่อหนังสือพิมพ์ทุกฉบับถูกปิด 3 วัน สิ่งที่เกิดขึ้นต่อมาคือรัฐบาลเผด็จการเต็มตัว เสรีภาพสื่อไม่มี ขยวนการนักศึกษาถูกปราบ ต้องหนีเข้าป่า การจัดงานรำลึกในช่วง 19 ปีแรกมีเพียงพิธีกรรมทางศาสนาที่อยู่ใต้ปีกงานรำลึก 14 ตุลา 2516 กระทั่งปีที่ 20 จึงมีการจัดงานใหญ่ กระตุ้นให้คนกล้าพูดเรื่องนี้ คืนความเป็นมนุษย์ให้ผู้ถูกกระทำ

“20 ปีแรก 6 ตุลา ถูกพูดกันเฉพาะนักกิจกรรม แม้แต่นักศึกษาก็ไม่รู้เท่าไหร่ คนในสังคมไทยรู้น้อยมาก เหตุแขวนคอ 2 ช่างไฟฟ้า คดีถูกพับเก็บ ฝ่ายขวาลอยนวล นักศึกษาเข้าป่า”
รศ.ดร.พวงทองกล่าว

รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รศ.ดร.พวงทองกล่าวว่า การกระทำดังกล่าว คือการด่าประจาน และส่งสารให้เห็นว่าถ้าเลือกจุดยืนต่างจากรัฐจะเจอชะตากรรมแบบนี้ สำหรับการจัดทำพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ มองว่า เราไม่สามารถมีมิวเซียม และศูนย์การเรียนรู้แบบกวางจู เกาหลีใต้ได้ ถ้าฝ่ายประชาธิปไตยไม่ชนะ ที่กวางจูยิ่งใหญ่มาก และมีหลายจุด รัฐบาลสนับสนุน มีการนำสิ่งของเครื่องใช้ของวีรชนมาจัดแสดง สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นหลังฝ่ายประชาธิปไตยในเกาหลีใต้ชนะ ในขณะที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา และ 6 ตุลา ไม่มีความยิ่งใหญ่ พื้นที่แคบ เทียบไม่ได้กับคนที่เราต้องรำลึกซึ่งเป็นผู้เสียสละ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถรับส่งพัสดุขับฝ่าสายฝน ถนนลื่นเสียหลักหลุดโค้งพุ่งตกข้างทาง อัดเสาไฟฟ้าพังยับ
บทความถัดไปสลด! ยายหลานพลัดตกฝายน้ำล้น เด็กหญิง 9 ขวบสูญหาย ค้นหาใต้น้ำนาน 4 ชม.พบเป็นศพ