ราชทัณฑ์ เผยอาการหอบหืด ‘เพนกวิน’ ดีขึ้น กำชับ จนท.ดูแล ผิดปกติแจ้งทันที

เพนกวิน อาการหอบดีขึ้น ไม่มีอาการน่าเป็นห่วง เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ สั่ง จนท.-ผู้ต้องขังดูแล หากพบผิดปกติแจ้งพยาบาลทันที ขณะที่ “ไผ่-ไมค์” สุขภาพแข็งแรงอยู่ระหว่างกักตัว “ทนายอานนท์” เริ่มปรับตัวในทัณฑสถานได้แล้ว

เมื่อวันที่ 25 กันยายน นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงการดูแลรักษาผู้ต้องขังที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ช่วงเช้าวันนี้พยาบาลประจำเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้เข้าตรวจร่างกายนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน หลังแพทย์ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์อนุญาตให้มาสังเกตอาการโรคหอบหืด พบว่าอาการหายใจหอบเหนื่อยลดน้อยลง หลังจากพ่นยาตามแผนการรักษาของแพทย์ แต่มีอาการปวดศีรษะจากไมเกรนเป็นบางครั้ง สุขภาพทั่วไปแข็งแรง ร่างกายปกติ สัญญาณชีพปกติ พูดคุยรู้เรื่อง รับประทานอาหารได้ สามารถนอนหลับพักผ่อนได้

เบื้องต้นพยาบาลได้ให้คำแนะนำอาการผิดปกติของร่างกายจากโรคประจำตัว และการใช้ชีวิตประจำวันระหว่างการกักโรค ซึ่งเรือนจำได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบดูแลบ่อยครั้ง รวมทั้งให้ผู้ต้องขังร่วมห้องช่วยดูแลหากมีอาการผิดปกติให้รีบรายงานสถานพยาบาลโดยด่วน

นายยธวัชชัยกล่าวด้วยว่า นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ อยู่ระหว่างการกักโรคหลังย้ายเข้ามาควบคุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร พบว่าสุขภาพโดยทั่วไปแข็งแรง ระดับความรู้สึกตัวดี พูดคุยรู้เรื่อง รับประทานอาหารได้ สามารถนอนหลับพักผ่อนได้ ไม่มีอาการเครียดและวิตกกังวล ส่วนนายอานนท์ นำภา สุขภาพโดยรวมแข็งแรงดี เริ่มปรับตัวในทัณฑสถานบำบัดกลางได้ โดยใช้เวลาส่วนใหญ่อ่านหนังสือและดูทีวี

ส่วนผู้ป่วยโควิด 2 รายที่รักษาตัวอยู่ในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ วันนี้ได้รับรายงานว่านายเวหา แสนชนชนะศึก เจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ “ฟ้าฝน ver.เกรี้ยวกราด” ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก จมูกได้กลิ่นปกติ ลิ้นรับรสได้ สัญญาณชีพปกติ อยู่ระหว่างการพักฟื้นเพื่อรอส่งกลับไปคุมขังยังเรือนจำ และนายอมร อมรรัตนานนท์ อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยอาการปกติ นอนหลับและรับประทานอาหารได้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย จมูกได้กลิ่นปกติ ลิ้นรับรสได้ปกติ ไม่มีอาการของภาวะน้ำตาลต่ำหรือสูง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.ย้ำไม่เคยปฏิเสธรับวัคซีนบริจาค สัปดาห์หน้า ญี่ปุ่นให้แอสตร้าฯอีก 3 แสนโดส
บทความถัดไปรอง ผบช.น.ระบุหากทะลุแก๊ซรวมกับทะลุฟ้า ต้องให้ผู้ชุมนุมยุติกิจกรรม เพื่อแยกระหว่างผู้ก่อความวุ่นวาย กับผู้ชุมนุม