เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ.25664

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…หลังจากศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่จบด้วยการปลดฟ้าผ่า 2 รมช.พรรคพลังประชารัฐ สิ่งที่ตามมา นอกเหนือจากฝุ่นตลบในพรรคพลังประชารัฐ และเสียงอื้ออึงเกี่ยวกับความแน่นหนึบของ “3 ป.” ที่เริ่มคลายตัว คนไทยยังได้เห็นภาพใหม่ของ “บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ที่ปรากฏตัวมากขึ้น ออกงานเสาร์อาทิตย์มากขึ้น ลงพื้นที่ พยายามพบปะกับ ส.ส.ของ พปชร.มากขึ้น

⦁…ถ้า “2 ป.” ยังแข่งกันลงพื้นที่ โดยมีแกนนำมา “จัดคิว” ให้ ส.ส.ไปต้อนรับแบบนี้ ก็แสดงว่า “ความเหนียวแน่น” ของพรรค น่าจะ “หมดอายุ” หรือ “ใกล้หมดอายุ” แล้ว ที่รวมกันอยู่ได้ เพราะ “ความจำเป็น” ที่จะต้องช่วยกัน “ลากยาว” ไปก่อน ซื้อเวลารอวัคซีนมา สถานการณ์คลี่คลายตัวก่อน ค่อยกดปุ่มดีดตัว แบบทางใครทางมัน เพราะฉะนั้น เวลาของรัฐบาลนี้ คงจะเหลืออยู่ไม่มาก แม้ว่าวาระจะถึง ส.ค.2566 ก็ตาม

⦁…ยิ่งตอนนี้ ประเด็น “ข้อกำหนด” ใน “มาตรา 158 วรรค 4” ของ รธน.2560 ให้นายกฯ ดำรงตำแหน่งไม่เกิน 8 ปี กำลังเกรียวกราวขึ้นมา กลายเป็นข้อถกเถียง ฝั่งหนึ่งบอกว่า ให้เริ่มนับจากปี 2562 อีกฝ่ายบอกว่า ถ้าให้นับจาก 2562 ก็ต้องบัญญัติใน รธน. แต่นี่ไม่มี เท่ากับว่า นายกฯ จะครบ 8 ปี ในวันที่ 23 ส.ค.2565 เพราะรับโปรดเกล้าฯ เป็นนายกฯ ครั้งแรก 24 ส.ค.2557

⦁…ถกเถียงกันแบบนี้ ก็ต้องหา “ทางออก” ว่าใครจะเป็นผู้ตัดสินชี้ขาด เรื่องอาจจะต้องไปที่ “ศาล รธน.” คาดว่าอีกสักพักน่าจะมีคำตอบ ก็กลายเป็นอีก “มรสุม” ที่กระหน่ำ “ใส่นายกฯ” ในห้วงเวลานี้ คงจะต้องรอดูกันต่อไปว่า จะไปลงเอยตรงไหน ประเทศไทยจะได้นายกฯคนใหม่เป็นใคร เป็นอีก “2 ป.” คือ “ลุงป้อม-ลุงป๊อก” หรือใครอีก

⦁…สัปดาห์สุดท้ายของเดือน ก.ย. เดือนหน้า “ต.ค.” ในแง่มุมหนึ่ง เป็นเดือนแห่งการต่อสู้ของประชาชนคนไทย มีเหตุการณ์ที่จะต้องรำลึกอาลัยกัน ไม่ว่า “14 ตุลาฯ 2516” ซึ่งจะครบรอบ 48 ปี ในปีนี้ และ “6 ตุลาฯ 2519” ปีนี้จะครบ “45 ปี” เป็นตำนานการนองเลือดของประชาชนคนไทย มีรายชื่อ “วีรชน” ผู้สละชีพ แต่ไม่มีการดำเนินคดีกับผู้ที่ลงมือสังหาร-เข่นฆ่าประชาชน

⦁…วีรชนนักศึกษา 14 ตุลาฯ หรือ 6 ตุลาฯ ยังหวิดๆ จะถูกปลดชื่อ ไม่ว่าจะเป็น “สมเด็จ วิรุฬหผล” หรือ “จารุพงษ์ ทองสินธุ์” ฯลฯ เพราะมหาวิทยาลัยที่เปลี่ยนแปลงไปในยุคหลังๆ ไม่ใช่ “ป้อมปราการ” ของเสรีภาพทางวิชาการและแหล่งบ่มเพาะประชาธิปไตยเหมือนในอดีต แต่ชื่อของวีรชน เป็นที่จดจำของคนรุ่นใหม่ ที่เข้ามาศึกษาค้นคว้า ทำให้ “ตำนานการเมือง” เหล่านี้ไม่ลบเลือนไป

⦁…ปลายๆ กันยาฯ แบบนี้ ของปี 2519 การเมืองไทยวุ่นวาย เพราะมี “กลุ่มอำนาจ” ไปนำเอา “จอมพลถนอม กิตติขจร” บวชจากสิงคโปร์เดินทางเข้าประเทศ เพื่อสร้างเงื่อนไขความวุ่นวาย ก่อนเกิดเหตุแขวนคอ ช่างไฟฟ้าของนครปฐม 2 ท่าน ที่ออกติดโปสเตอร์ประท้วง ก่อนลุกลามเป็นเหตุใหญ่ในต้นเดือน ต.ค.เมื่อ 45 ปีก่อน

กาแฟป่า

ครบรอบ 28 ปี – ศรวิษฐ์ บุญเกื้อ ผอ.ใหญ่ฝ่ายโฆษณา บมจ.มติชน พร้อมคณะ เข้าอวยพรและร่วมแสดงความยินดีในโอกาสครบรอบ 28 ปี กระทรวงแรงงาน โดยมี สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาฯรัฐมนตรี และ เธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) ต้อนรับ ณ กระทรวงแรงงาน เมื่อเร็วๆ นี้

มอบครุภัณฑ์ – วศิน เรืองประทีปแสง เอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ พร้อมด้วย อุดมศักดิ์ อักษรภักดี กก.ผจก. บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร คอร์ปอร์เรชั่น ฟิลิปปินส์ และไชยวุฒิ แสงปรีดีกรณ์ รอง กก.ผจก. บริษัท Quezon Power (ฟิลิปปินส์) ร่วมมอบครุภัณฑ์ทางการแพทย์ โดยมี ไอดา มาคาลิเนา นายกเทศมนตรีเมืองซามาล และ พญ.คริสติน่า เอสปิโน่ รับมอบ ณ โรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำ ซีพีเอฟ สาธารณรัฐฟิลิปปินส์

สนับสนุน – ประเวศวุฒิ ไรวา รอง ปธ.กก. บจก.เอส แอนด์ พี ซินดิเคท พร้อมด้วย เกษสุดา ไรวา, มณีสุดา ศิลาอ่อน และ พิพิธ เลาหวิโรจน์ สนับสนุนอุปกรณ์เพื่อการศึกษาแก่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย โดยมี รศ.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี ผศ.ลักขณา เศาธยะนันท์ และ ผศ.รัตนาวดี ศิริทองถาวร
รับมอบ ณ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งกำลังใจ – ชุมพล พรประภา ปธ.กก. บมจ.ฐิติกร พร้อมด้วย ประพล พรประภา มอบอุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้กับสาธารณรัฐฟิจิ เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงสัมพันธไมตรีของไทยและสาธารณรัฐฟิจิที่มีมาอย่างยาวนาน พร้อมร่วมส่งกำลังใจให้ทุกฝ่ายเดินหน้าฝ่ามหาวิกฤตครั้งนี้ ณ บมจ.ฐิติกร เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยเหลือ – สมพล ตรีภพนารถ กก.ผจก.ธุรกิจศูนย์การค้า บมจ.เอ็ม บี เค พร้อมด้วย พงศ์วิกรานต์วิศรุตโชติกุล และศตกมล วรกุล มอบน้ำดื่ม 10,000 ขวด แก่สำนักงานเขตบางนา เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่บาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 โดยมี โศรยา วัธชนะ รับมอบ ณ สำนักงานเขตบางนา เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งเสริม – เฟลิกซ์ ดนัย ลิงค์ ปธ.จนท.บห. บจก.บี.กริม เรียลเอสเตท สนับสนุนเครื่องอัดแท่งเชื้อเพลิงชีวมวล ในโครงการผลิตเชื้อเพลิงชีวมวลจากใบไม้ “ทางเลือก ทางรอด จากปัญหาไฟป่าหมอกควัน ฝุ่น PM2.5” เพื่อส่งเสริมการแปรรูปใบไม้เป็นเชื้อเพลิงอัดแท่ง โดยมี จิระศักดิ์ ชูความดี รองอธิบดีกรมป่าไม้ รับมอบ ณ บจก.บี.กริม เรียลเอสเตท

มอบอุปกรณ์ – พรสุรีย์ กอนันทา ผจก.ฝ่ายกิจการองค์กร บจก.เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต มอบเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วแก่เจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาของมูลนิธิสถาบันเพื่อการวิจัยและนวัตกรรมด้านเอชไอวี เพื่อดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง IHRI ราชวิทยาลัยแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวและบุคลากรด่านหน้าจิตอาสา เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งมอบ – พงษ์ศักดิ์ นันตวรรณกุล กก.ผจก.ศูนย์การค้าเดอะ สตรีท รัชดา ส่งมอบโลหิตจากประชาชนที่ร่วมบริจาค จำนวน 1.2 ล้านซีซี ให้กับศูนย์บริจาคโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เพื่อร่วมต่อชีวิตให้กับผู้ป่วยและสำรองโลหิตไว้ใช้ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ณ ศูนย์การค้าเดอะ สตรีท รัชดา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กฎใหม่! ห้ามร้านตัดผมในอัฟกัน โกนเคราและเปิดเพลง
บทความถัดไปวอลเลย์บอลสาวไทยยู – 18 พ่ายแซมบ้าหล่นไปชิงที่ 9-16