ยิงสีเลือด ปชช. กรุยทางก่อนเคลื่อนพล ‘ทะลุฟ้า’ ลั่น ถ้าไม่ถึงทำเนียบ พร้อมส่งจรวดขวดไปแทน

ยิงสีเลือด ปชช. กรุยทางก่อนเคลื่อนพล ‘ทะลุฟ้า’ ลั่น ถ้าไม่ถึงทำเนียบ พร้อมส่งจรวดขวดไปแทน

เมื่อวันที่ 25 กันยายน กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดหมายชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยจะรวมตัวที่แยกยมราช ตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ พร้อมระบุว่า ประท้วงด้วยความสร้างสรรค์ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่บริหารล้มเหลว ซึ่งก่อนหน้านี้มีการโพสต์ระดมสีแดงชนิดล้างไม่ออกด้วยนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ เมื่อเวลา 14.00 น. ที่แยกยมราช ถนนเพชรบุรี เขตดุสิต นายโชคดี ร่มพฤกษ์ หรืออาเล็ก กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร เดินทางมารวมตัวก่อนทำการดีดกีต้าร์ร้องเพลงต้านเผด็จการอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ฝนยังคงโปรย

เวลา 15.10 น. กลุ่มทะลุฟ้าออกเดินทางมายังจุดนัดหมาย ทั้งนี้ รถของกลุ่มได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.เตาปูน สกัดไว้ โดยจะขอตรวจค้นแต่นักกิจกรรมกล่าวปฏิเสธเนื่องจากไม่มีหมาย ขณะเดียวกันรถขนเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนจำนวนหลายคันได้ขับมุ่งหน้าไปทางทำเนียบรัฐบาล

ด้านผู้คนทยอยเดินทางมารวมตัวใต้สะพานข้ามแยกยมราช พร้อมโยกย้ายส่ายสะโพกตามจังหวะดนตรี โดยนางอรวรรณ แซ่อั้ง หรือป้าเป้า เดินทางมาร่วมชุมนุมด้วย

เวลา 15.40 น. นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือลูกนัท อดีตแกนนำ กปปส. ซึ่งล่าสุด ดวงตาข้างขวาไม่สามารถมองเห็นได้จากการถูกสลายชุมนุมเมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา กล่าวถึงการใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรมของภาครัฐจากการพูดความจริง และยืนยันยกเลิกมาตรา 112 สุดทาง

เวลา 15.45 น. รถของทีมงานทะลุฟ้า พร้อมรถขนน้ำดื่ม ขับมาจอดที่ถนนพิษณุโลก ก่อนเตรียมอุปกรณ์ อาทิ สีแดงบรรจุขวดน้ำน้องตาใส จำนวน 1 เข่ง และป้ายผ้านำขบวน นอกจากนี้ยังมีสีแดงบรรจุในภาชนะอื่น อาทิ ถุงดำ กล่องพลาสติกอีกเต็มคันรถ โดยสมาชิกทะลุฟ้านำป้ายผ้าที่เขียนข้อความ อาทิ “หยุดราชวงศ์ประยุทธ์” “#อ้ายอาทิตย์อยู่ไส” “ถนนสีแดงแทนเลือดของ ปชช.” “ทะลุฟ้ามาเยือนนะจ๊ะ” “No police = No Violence” “คนเท่ากัน เป็นธรรมเท่าเทียม” มากางบนพื้นถนน ใกล้กับหน้าโรงพยาบาลมิชชั่น ขณะเดียวกันนายธนัตถ์เดินเข้ามาทักทายกลุ่มทะลุฟ้า

นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าแม่ขายนำสินค้าสัญลักษณ์ อาทิ เสื้อ ผ้าพันคอ ไปจนถึงอาหารและน้ำดื่มมาจำหน่ายบริเวณใกล้เคียง

ต่อมาเวลา 16.05 น. กลุ่มทะลุฟ้ายกอุปกรณ์ที่ดัดแปลงจากท่อพีวีซี จำนวน 6 ตัว มาวางที่พื้น จากนั้นนำที่สูบลมล้อจักรยานมาต่อเข้าด้วยกัน และนำขวดรูปทรงจรวดมาเติมน้ำและสูบลมเข้าไป ขอให้นักข่าวถอยออกห่างเนื่องจากอานุภาพร้ายแรงมาก ก่อนทดลองยิงไปทิศมุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล

เวลา 16.29 น. นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือยาใจ กล่าวว่า เราจะเคลื่อนขบวนไปยังบ้านหลังที่ 2 ของประยุทธ์ เวลา 17.00 น. เพื่อหยุดยั้งความล้มเหลว ความเสียหายที่เกิดขึ้นตลอดเวลาที่ประยุทธ์ได้ยึดอำนาจมา ก่อนเชิญชวนประชาชนที่สัญจรผ่านเข้ามาร่วมบีบแตร หรือร่วมขบวนได้ นอกจากนี้ยังระบุว่า อุปกรณ์ชุมนุมวันนี้นอกจากสีแดงแล้วยังมีจรวดน้ำที่จะใช้ในการทำกิจกรรม

“มาลุ้นกันดูว่าจรวดขวดน้ำเราจะไปถึงทำเนียบหรือไม่ ถ้าหากเราไม่สามารถไปถึงทำเนียบได้” นายทรงพลกล่าว

เวลา 16.32 น. นายนวพล ต้นงาม หรือไดโน่ ทะลุฟ้า กล่าวปราศรัยว่า พล.อ.ประยุทธ์บริหารประเทศมา 7 ปี ไม่มีอะไรดีขึ้น และเรามาตอกย้ำเรื่องวัคซีนที่อเมริกาจะบริจาคให้อีก 1 ล้านโดส แต่รัฐไทยไม่มีเอกสาร ผู้นำต้องทำให้ประเทศดีขึ้น ประชาชนเข้าถึงวัคซีน แต่รัฐบาลเรากลับไปซื้ออาวุธ มองเห็นอย่างอื่นมากกว่าชีวิตประชาชน เพื่อนเราทุกวันนี้ยังโดนกฎหมายที่มีอำนาจเบี่ยงเบนความยุติธรรมที่เรามี และเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ เพื่อนเราออกมาพูด โดนขังโดยยังไม่มีการตัดสินว่าผิดจริง

“วันนี้ถนนเส้นนี้จะมีแต่สีแดง ที่บ่งบอกถึงเลือดของประชาชนที่ตายจากการบริหารจัดการโรคโควิดโดยประยุทธ์ จันทร์โอชา ทุกวันนี้ใครได้วัคซีนบ้าง ยังจะนิรโทษกรรมตัวเองอีก นี่ใช่รัฐบาลที่ฟังเสียงประชาชนจริงๆ หรือ

ไม่ต้องกลัวต่อการที่เราจะออกมาสู้ ออกมาพูด ‘อำนาจมีแล้วดับสูญ’ แต่ประชาชนมีลูกหลานไปเรื่อยๆ ไม่ต้องกลัว ประชาชนจะเป็นใหญ่ในแผ่นดินเอง และจะเหยียบย่ำประยุทธ์ให้จมลงดิน” นายนวพลกล่าว

ขณะที่เวลา 16.38 น. ชายรายหนึ่งพ่นสเปรย์ที่พื้นถนน ข้อความว่า “คิดต่างไม่ใช่อาชญากรรม”

นายนวพลกล่าวต่อว่า นี่คือการแสดงจุดยืนและไม่ยอมรับแล้วกับการที่รัฐกระทำแบบนี้ และไม่ฟังเสียงเรา ถ้าคุณยังไม่ฟังเสียงของประชาชนอีก วันหนึ่งเมื่อเราเข้าไปในบ้านหลังที่ 2 ของคุณได้ คุณจะไม่ได้เข้าบ้านอีก เราจะดูแลบ้านของเรา เพราะเสียงที่ส่งไปให้คุณ คุณไม่จัดการ ทำให้ประชาชนเดือดร้อน ไม่มีกิน เศรษฐกิจเจ๊ง นักเรียนต้องดร็อปเรียน ประชาชนตกงาน คนออกมาบนท้องถนนเพื่ิอหาข้าวกิน ไม่มีงานรองรับ เพราะรัฐบาลไม่จัดการหน้าที่ มันมากพอแล้วที่เราจะส่งเสียงไปให้รัฐ เราควรออกมาบนถนน ส่งเสียงเพื่อบอกว่าประยุทธ์ออกไป

โดยผู้ชุมนุมร่วมกันส่งเสียง “ประยุทธ์ออกไป”

นายนวพลกล่าวอีกว่า เราจะมีจรวดขวดน้ำที่แสดงถึงจุดยืนที่เรามีมาโดยตลอด วันนี้เราได้เอาอุปกรณ์มาต่อสู้กับรัฐ เราทำทุกอย่างแล้ว ทั้งเดินจากโคราช ตั้งหมู่บ้าน เดินบนถนน และนี่คือสิ่งที่เราต้องทำ ต้องขับไล่ในหลักสันติวิธี

“ฟ้าจะเป็นสีทอง เมื่อประชาชนออกมาเต็มท้องถนน” นายนวพลกล่าว

จากนั้น “มาย” และ “พี” ทะลุฟ้า กล่าวปราศรัยถึงการบริหารจัดหารโควิดล้มเหลว และรัฐธรรมนูญที่ไม่ได้มาจากประชาชน ส.ว. 250 ที่มาจากการแต่งตั้ง มาเป็นปากเสียงให้ พล.อ.ประยุทธ์ในสภา ไปจนถึงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่ไม่สอดคล้องกับการพัฒนาชาติในอนาคต

“เจตจำนงของรัฐธรรมนูญปัจจุบันกำลังรับใช้ประยุทธ์อยู่ ไม่ใช่รับใช้ประชาชน ถ้าเราไม่กำจัดกฎหมายที่ผิดเพี้ยนก็จะเป็นอย่างนี้ต่อไป เราจะเคลื่อนพลไปทำเนียบ ไล่ประยุทธ์ไปด้วยกัน ให้รู้ว่าประชาชนไม่ยอมแพ้ต่อเผด็จการ” พี ทะลุฟ้า กล่าว

เวลา 16.57 น. ผู้ชุมนุมตั้งขบวนพร้อมชูป้ายผ้า

เวลา 17.04 น. กลุ่มทะลุฟ้ายิงจรวดขวดน้ำที่บรรจุสีแดง 1 ขวด เพื่อเป็นการเปิดทาง ก่อนเริ่มเดินขบวนมุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล นำโดยแนวรถจักรยานยนต์ของทีมการ์ด ต่อด้วยผู้ชุมนุมเดินเท้า และรถจักรยานยนต์ มีการโบกสะบัดธงกลุ่มทะลุฟ้าและธงข้อเรียกร้อง “ประยุทธ์ออกไป”
ด้านคณะราษดรัมรัวกลองสร้างความครึกครื้น

สมาชิกทะลุฟ้ากล่าวก่อนเดินขบวนว่า นี่คือผลผลิตของการเรียนในประถม เรายิงจรวดขวดน้ำได้ที่ 1 ของห้อง ต้องเอามาโชว์

เวลา 17.09 น. ผู้ชุมนุมเคลื่อนผ่านบ้านพิษณุโลก มีการปาถุงสีแดงลงบนถนนพิษณุโลก เพื่อส่งสัญญะถึงเลือดประชาชน และการสูญเสียชีวิตจากการบริหารงานของรัฐบาล

นายทรงพลกล่าวว่า เราจึงต้องตอกย้ำความล้มเหลวในลักษณะนี้ เปรียบเสมือนเลือดประชาชน

เวลา 17.14 น. ขบวนหยุดพักที่หน้าบ้านพิษณุโลก มีการตั้งฐานจรวดก่อนยิงสีแดงอีก 1 นัด และเคลื่อนพลต่อ

ด้านบุคลากรทางการแพทย์ อาสาสมัคร DNA ตั้งจุดดูแลความปลอดภัยหน้าบ้านพิษณุโลก

เวลา 17.17 น. ขบวนเคลื่อนถึงแยกนางเลิ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนจำนวนมาก ตั้งแนวสกัดตรงแยกนางเลิ้ง พร้อมรถน้ำจีโน่ 2 คัน และรั้วหีบเพลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ต่าย อรทัย ส่งกำลังใจให้ชายหนุ่ม หลังพบโพสต์ตัดพ้อ-ขออำลา ปลอบถ้าทุกข์มาก ยินดีช่วยรับฟัง
บทความถัดไปศักดิ์สยาม สั่งรับมือพายุเตี้ยนหมู่ ป้องกัน-เยียวยาหลังสถานการณ์คลี่คลาย