‘บิ๊กตู่’ ย้ำเร่งเยียวยาสุโขทัย ชี้เป็นภัยธรรมชาติ แก้กันไป ขอให้ช่วยสวดมนต์ อย่าให้พายุมาอีก

‘บิ๊กตู่’ กำชับเร่งเยียวยาสุโขทัย ชี้เป็นภัยธรรมชาติ ก็แก้กันไป ให้ช่วยสวดมนต์ อย่าให้พายุเข้ามาอีก แนะปลูกบ้าน 2 ชั้น-ขยับไปอยู่ในที่สูงขึ้น

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 26 กันยายน พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ ได้ขึ้นรถบรรทุกขับเคลื่อน 4 ล้อ ของกรมป้องกันฝนและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ที่ติดตั้งเครื่องขยายเสียง ตรวจเยี่ยม ให้กำลังใจ และมอบถุงยังชีพให้กับประชาชน อ.ศรีสำโรง จำนวน 2 จุด ได้แก่ บ้านคลองชัด หมู่ 8 ต.วังใหญ่ และวัดดอนจันทร์ หมู่ 4 ต.บ้านไร่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย โดยมีการพูดคุยผ่านเครื่องขยายเสียง และทักทายประชาชนที่อยู่ตามบ้านเรือนตลอดเส้นทาง บางตอนว่า สวัสดี วันนี้นายกฯ มาเยี่ยมนะจ๊ะ มันเป็นภัยธรรมชาติ เดี๋ยวก็แก้กันไป คงเดือดร้อนสักระยะหนึ่ง ขอให้ทุกคนแข็งแรงปลอดภัย นายกฯก็เดือดร้อน เพราะเป็นห่วงประชาชน

“ปัญหาบ้านเมืองไม่ใช่มีเพียงแค่ตรงนี้ ซึ่งมีหลายที่ด้วยกัน โดยขณะนี้มีพายุเข้ามา โดยปี 2563 พายุเข้ามา 5 ลูก และนี่เพียงลูกเดียว จึงขอให้ช่วยกันสวดมนต์ อย่าให้พายุเข้ามาอีกเลย พายุลูกเดียวนี่ก็พอแล้ว” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกรัฐมนตรีระบุว่า อย่างไรก็ตาม ขอช่วยกันคิดใหม่ว่าวันข้างหน้าจะอยู่กันอย่างไร จะต้องปลูกบ้านอย่างไร จะต้องปลูกบ้าน 2 ชั้น หรือขยับขยายไปอยู่ในที่สูงขึ้น ซึ่งรู้ว่ายากแต่ถ้าตั้งใจฟังรัฐบาลพูดบ้าง ก็น่าจะไปในทิศทางที่ดีขึ้นบ้าง ตนเองเป็นนายกฯ ก็ใช่จะสบายต้องทำงานทุกวัน ต้องพยายามคิดอะไรใหม่ๆ ทั้งในเรื่องของการเกษตรโครงสร้างพื้นฐาน แก้ปัญหาความยากจน การกระจายรายได้ลดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งทุกคนจะต้องพัฒนาขีดความสามารถ เพราะวันข้างหน้าลูกหลานต้องอยู่กับเทคโนโลยีดิจิทัล ต้องการเรียนภาษาโค้ดดิ้ง เพื่อสั่งการด้วยคอมพิวเตอร์

ทั้งนี้ ระหว่างเยี่ยมชมจุดตรวจ พล.อ.ประยุทธ์ ได้สอบถาม พูดคุย พร้อมให้กำลังใจกับผู้ประสบภัยจากน้ำท่วม โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า “ขอให้ทุกคนช่วยเหลือ ดูแลซึ่งกันและกัน ในส่วนที่เกิดความเสียหายกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสำรวจดูแลเยียวยาความเสียหายที่ประชาชนได้รับ พร้อมกล่าวว่าวันนี้ทุกคนมาในนามรัฐบาล ในนามคณะรัฐมนตรี เพื่อช่วยเหลือดูแลทุกคน ใครจะรักหรือไม่รัก นายกฯ ไม่สนใจ เพียงขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด สุดความสามารถ ฝากความห่วงใย ขอให้ประชาชนระมัดระวังสัตว์มีพิษที่ตามมาจากสถานการณ์น้ำท่วมด้วย”

จากนั้น นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะเดินทางต่อไปยังวัดบ้านซ่าน ตำบลบ้านซ่าน อำเภอศรีสำโรง เพื่อสักการะหลวงพ่อสามพี่น้อง และหลวงพ่อขาว ก่อนจะรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์อุทกภัยจังหวัดสุโขทัยจากส่วนราชการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯนัดประชุม ก.ตร. 27 ก.ย.ถกแก้ระเบียบคุม 19 ศูนย์ ตร. รองรับอาชญากรรมยุคใหม่
บทความถัดไป‘ณพลเดช’ หนุน เปิดเทศกาลกินเจเยาวราช เชื่อปชช. ยึดตามกม. รับนโยบายเปิดประเทศ