‘ชวน’ นำคณะมอบสิ่งของช่วยเหลือประชาชน พท.ภาคเหนือ ที่ลำปาง

‘ชวน’ นำคณะมอบสิ่งของช่วยเหลือประชาชน พท.ภาคเหนือ ที่ลำปาง

เมื่อวันที่ 26 กันยายน เวลา 11.30 น. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในฐานะประธานมูลนิธิเพื่อการศึกษาและสังคม พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงการพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ นำโดย นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ ในโอกาสเดินทางมาปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 23-29 กันยายน ได้เดินทางมายังพื้นที่ จ.ลำปาง เพื่อมอบสิ่งของให้กับจังหวัด ในการนำไปช่วยเหลือประชาชนที่มีฐานะยากจน และผู้มีรายได้น้อยในพื้นที่ จ.ลำปาง ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นจังหวัดที่ 66 ของประเทศไทย ที่ทางคณะมูลนิธิเพื่อการศึกษาและสังคมสัญจรออกไปมอบสิ่งของช่วยเหลือประชาชน

โดย นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในฐานะประธานมูลนิธิเพื่อการศึกษาและสังคม ได้เดินทางมายังศาลากลางจังหวัดลำปางเพื่อมอบหน้ากากอนามัย จำนวน 10,000 ชิ้น และหน้ากากอนามัยเด็ก จำนวน 2,000 ชิ้น และนมผงสำหรับเด็ก ให้กับจังหวัดลำปาง โดยมี นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นผู้รับมอบ เพื่อจะได้จัดสรรส่งต่อไปยังอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำไปช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเปราะบางและประชาชนผู้ด้อยโอกาส และผู้มีรายได้น้อย

จากนั้นเวลา 13.30 น. คณะของนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ก็ได้ออกจากศาลากลางจังหวัดลำปางเพื่อเดินทางไปยังพื้นที่ ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นอำเภอทางตอนใต้ของ จ.ลำปาง โดยได้เข้าเยี่ยมและมอบสิ่งของช่วยเหลือของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ชาวบ้านที่เป็นผู้สูงอายุและผู้มีรายได้น้อย ที่ประสบภัยน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันในหมู่บ้านแม่ปะหลวง หมู่ 1 ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง

จากนั้นคณะได้เดินทางต่อไปยังวัดแม่ปะดอย หมู่ 7 ต.แม่ปะ อ.เถิน เพื่อมอบสิ่งของช่วยเหลือ จำนวน 500 ชุด ในการกระจายช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัยในพื้นที่ 3 อำเภอตอนล่างของ จ.ลำปาง ได้แก่ พื้นที่ อ.เถิน อ.สบปราบ และ อ.แม่พริก จ.ลำปาง ที่มีบ้านเรือน จำนวน 675 หลังคาเรือน กระจายใน 33 หมู่บ้าน 15 ตำบลของอำเภอข้างต้น ประสบภัยน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลันในห้วงระหว่างวันที่ 22-24 กันยายนที่ผ่านมา

โดยเฉพาะ 3 หมู่บ้านกว่า 160 หลังคาเรือน ได้แก่ พื้นที่บ้านแม่ปะหลวง หมู่ 1 บ้านแม่ปะแพะ หมู่ 7 และบ้านแม่ปะดอย หมู่ 7 ต.แม่ปะ อ.เถิน ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากฝนตกหนักจนทำให้น้ำป่าจากยอดเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัยไหลทะลักหลากท่วมหมู่บ้านในพื้นที่อย่างหนักถึง 2 ครั้งในรอบเดือนกันยายน 2564 นี้ ซึ่งภัยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วงการมอเตอร์สปอร์ตเศร้า ญาติบีญาเลสวัยเพียง 15 ปี รถล้มเสียชีวิตที่เฆเรซ
บทความถัดไปกรุงเทพฯ โควิดนำโด่ง ติดเชื้อ-ตายสูง ฉีดวัคซีนเข็มแรกเกิน 100% เข็ม 2 เกือบ 50%