รวมตัวหน้าหอศิลป์ แนวร่วม มธ.เตรียมโชว์ภาพถ่ายประชาชนลุกสู้ ‘รุ้ง’ ออกแบบเสื้อ ตร.เข้มสกายวอล์ก

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แยกปทุมวัน กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม จัดนิทรรศการงานศิลปะ ‘หนึ่งปี…จากความจริงสู่ความหวัง’

บรรยากาศเมื่อเวลา 15.30 น. ประชาชนทยอยเดินทางเข้าร่วมชมงาน ซึ่งเป็นการรวมภาพถ่ายการต่อสู้ของประชาชนในช่วงปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม “ร่วมวาดความหวังของประชาชน” วาด/เขียน ประเทศไทยในความหวัง

กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร นำโดย นายโชคดี โชคร่มพฤกษ์ หรืออาเล็ก ได้ขับร้องเพลงและเล่นดนตรีสร้างบรรยากาศบริเวณสกายวอล์ก หน้าหอศิลป์ กรุงเทพฯ

เวลา 15.54 น. มีการเปิดขายเสื้อจากกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งผู้ที่ซื้อเสื้อสามารถออกแบบลายบนเสื้อเองได้ โดย น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ได้ทำการออกแบบเสื้อเขียนว่า ‘ปนัสยา’

นอกจากนี้มีการจัดพิมพ์เอกสารการปราศรัยในปีที่ผ่านมาแจกจ่ายโดยเปิดให้บริจาคเริ่มต้นเล่มละ 1 บาท

ทั้งนี้ ตำรวจในเครื่องแบบประจำตามจุดต่างๆ บนสกายวอล์กเพื่อดูแลความเรียบร้อย

เมื่อเวลา 16.08 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน ได้ทำการอ่านประกาศข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ต่อ น.ส.ปนัสยา โดยประชาชนตะโกนโห่เป็นระยะ และกล่าวว่า ‘กลัวจังเลย’

เวลา 16.20 น. ประชาชนทยอยมาเข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มมากขี้น โดยภายในนิทรรศการมีกิจกรรม ‘ร่วมวาดความหวังของประชาชน’ โดยให้ประชาชนวาด/เขียน ประเทศไทยในความหวังลงบนป้ายผ้า หรือเขียนใส่กระดาษแล้วนำไปห้อยที่ต้นไม้ประดับไฟบริเวณหน้าหอศิลป์ อาทิ ‘คนเท่ากัน’ ‘ประชาธิปไตยเท่านั้น!! Democracy only!!’ ขณะที่มีการตั้งแผงขายสินค้าบริเวณลานหน้าหอศิลป์ อาทิ หนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของไทยและต่างประเทศ อาหารและเครื่องดื่ม นอกจากนี้ นางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือป้าเป้า ขายเสื้อที่มีสัญลักษณ์และข้อความเกี่ยวกับประชาธิปไตย

บรรยากาศภายในนิทรรศการได้มีการแขวนภาพกิจกรรมที่กลุ่มนักกิจกรรมทางการเมืองได้จัดขึ้นในปีที่ผ่านมา และมีภาพวาดการ์ตูนเสียดสีสังคมในบริบทต่างๆ โดยมีการแขวนภาพด้วยเชือกกับเสาเล็กบริเวณลานหน้าหอศิลป์ และติดภาพบนผนังด้านนอก อาทิ ภาพกลุ่มนักเรียนแสดงสัญลักษณ์ถือพลุสีในการชุมนุมที่ผ่านมา โดยดัดแปลงจากโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง parasite, ภาพด้านหลังพระพุทธรูปที่มีใบหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ภาพล้อเลียน pictogram ของกีฬาโอลิมปิกที่ดัดแปลงมาจากการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ คฝ. และข้อความว่า ‘Bullet in The Head’, ภาพคณะรัฐมนตรีนั่งรับประทานอาหารกันริมทะเล ในขณะที่มีประชาชนเสียชีวิตจากโควิด-19, ภาพวาดนักเรียนที่กำลังถูกการศึกษาและการเรียนออนไลน์ชุดรั้งไว้ และภาพกลุ่มเจ้าหน้าที่ คฝ. เป็นต้น

ต่อมาในเวลา 16.55 น. มีการเปิด ’อุโมงค์ผ้าสีดำ’ ให้ประชาชนเข้าชม โดยจำกัดจำนวนเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโควิด โดยมีผู้ต่อแถวเพื่อรอเข้าชมเป็นจำนวนมาก บริเวณหน้าอุโมงค์มีป้ายเตือนถึงเรื่องความรุนแรง เลือด การใช้กำลัง โดยเรื่องราว หรือคอนเซ็ปต์ด้านในนั้นเกี่ยวกับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยตลอด 1 ปีที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มแล้ว! รพ.บำราศนราดูร โทรเช็กเข้าฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 ฟรี!
บทความถัดไป‘โรม’ ขอคุยกันในพรรคก่อนปมตีความสถานภาพนายกฯ หลังดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี