‘โรม’ ขอคุยกันในพรรคก่อนปมตีความสถานภาพนายกฯ หลังดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี

“โรม” ขอคุยกันในพรรคก่อนปมตีความสถานภาพนายกฯ หลังดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี ส่วนตัวชี้ทำไม่ได้ รับ ทุกพรรคลงพื้นที่หนักช่วงนี้เพื่อเตรียมสู่การ ลต.

เมื่อวันที่ 26 กันยายน นายรุงสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงการส่งให้ศาลตีความสถานภาพของนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 158 วรรคสี่ ที่กำหนดนายกฯดำรงตำแหน่งเกิน 8 ปีไม่ได้ ว่า เรายังไม่ได้คุยกัน เนื่องจากช่วงนี้สมาชิกที่เป็นกรรมาธิการ (กมธ.) ลงพื้นที่กันมาก เราคงจะต้องคุยกันก่อน แต่อย่างไรก็ตาม เรารู้ว่ามีประเด็นนี้อยู่ เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดเจน แต่ตรงนี้มีข้อถกเถียงกันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะสามารถดำรวตำแหน่งได้หรือไม่ เพราะมีบางคนตีความว่า การดำรงตำแหน่งช่วงหนึ่งไม่ใช่ตามรัฐธรรมนูญนี้ ซึ่งส่วนตัวตนคิดว่าไม่เกี่ยว แม้จะใช้รัฐธรรมนูญนี้แล้วก็ตาม ตัวนายกฯก็ยังเป็นนายกฯอยู่ก็ควรจะถูกนับต่อ และมาตรา 158 วรรคสี่นี่ก็น่าจะมีผลบังคับใช้กับ พล.อ.ประยุทธ์ด้วย

เมื่อถามถึงกรณีช่วงนี้พรรค ก.ก.ลงพื้นที่หนัก โดยเฉพาะพื้นที่ในภาคอีสานเป็นการลงพื้นที่เพื่อเตรียมสู่การเลือกตั้งหรือไม่ นายรังสิมันต์กล่าวว่า ก็มีหลายอย่าง อย่างตน และหลายตนก็ลงพื้นที่ในส่วนของ กมธ. แต่เหนือสิ่งอื่นใด ทุกพรรคการเมืองก็คงคิดในเรื่องของการเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้งอยู่แล้ว เพราะสถานการณ์ของรัฐบาลไม่แน่นอน และอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองได้เสมอ คือ ยุบสภา เราก็พูดตรงๆ ว่า ช่วงนี้คือโอกาสที่เราจะต้องพูดคุยกับประชาชน และมีประชาชนจำนวนมากที่อยากรู้หลายเรื่องซึ่งช่วงเวลาก่อนหน้านี้เราลงพื้นที่ไม่ได้เพราะติดสถานการณ์โควิด วันนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่เราจะได้ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนในเรื่องต่างๆ และรับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนเพื่อที่เปิดประชุมสภามาเราจะได้นำปัญหาของประชาชนมาแก้ไขปัญหา และหากจะมีการเลือกตั้งปัญหาเหล่านี้ของประชาชนก็จะถูกพัฒนามาเป็นนโยบาย และนำนโยบายเหล่านั้นมาพัฒนาปรับปรุงพรรคของเราในการเลือกตั้งครั้งต่อไปที่จะเกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวมตัวหน้าหอศิลป์ แนวร่วม มธ.เตรียมโชว์ภาพถ่ายประชาชนลุกสู้ ‘รุ้ง’ ออกแบบเสื้อ ตร.เข้มสกายวอล์ก
บทความถัดไปวิกฤตน้ำท่วม ‘รพ.สุโขทัย’ แจ้งเข้าออกทางเรือเท่านั้น ขอผู้ป่วยฉุกเฉิน-อุบัติเหตุรับบริการ รพ.ศรีสังวร