‘โกศล’ ระดมทีมลงพื้นที่ช่วย ปชช.ประสบภัยน้ำท่วมโคราช

‘โกศล’ ระดมทีมลงพื้นที่ช่วย ปชช.ประสบภัยน้ำท่วมโคราช

“โกศล” ระดมทีมงานเร่งช่วยปชช.ประสบภัยน้ำท่วมโคราช เผยชาวบ้านเรียกร้องรบ.พิจารณาดำเนินการประตูระบายน้ำกั้นแม่น้ำชี

เมื่อวันที่ 26 กันยายน นายโกศล ปัทมะ ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ตนได้เร่งระดมทีมงานลงพื้นที่ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์พี่น้องประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม ที่ตำบลแก้งสนามนาง อำเภอแก้งสนามนาง จังหวัดนครราชสีมา

โดยนายโกศลกล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครราชสีมา คราวนี้มาเร็ว ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัวโดยชาวบ้านเล่าว่ากลางดึก เมื่อคืนวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ได้ยินเสียงน้ำไหลบ่าเข้ามาซัดท่วมเข้าบ้านเรือน จนถึงขณะนี้มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนแล้ว 5 ตำบล 25 หมู่บ้าน โดยส่วนมากจะเป็นหมู่บ้านที่ติดลำน้ำชีในอำเภอแก้มสนามนาง และอำเภอบัวใหญ่ บางส่วน มวลน้ำเป็นน้ำหลากจะมาเร็วไปเร็ว แต่สร้างความเสียหายแก่เรือกสวนไร่นา และทรัพย์สินบ้านเรือนของประชาชน ซึ่งวิธีการแก้ไขเบื้องต้นคือต้องใช้รถตักไปเปิดทางระบายน้ำ เพื่อให้น้ำที่ขังไหลกลับลงไปแม่น้ำชี เพื่อไหลต่อไปยังขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด และไปลงแม่น้ำโขงที่อุบลราชธานี

“พื้นที่ภาคอีสานเป็นดินทราย เรามีแต่ฝายชะลอน้ำหินทิ้งขนาดเล็ก ประโยชน์ด้านหนึ่งคือกักเก็บน้ำในหน้าแล้ง แต่อีกด้านกลายเป็นอุปสรรคในการระบายน้ำเพราะน้ำไหลได้ช้า ชาวบ้านจึงอยากให้กรมชลประทาน เปลี่ยนทำประตูระบายน้ำในลำน้ำชีเป็นช่วงๆ แทน หน้าแล้งกักเก็บน้ำให้ทำการเกษตรได้ หน้าน้ำหลากสามารถเปิดประตูระบายน้ำได้ปริมาณมากและเร็วไม่ติดขัดเหมือนวันนี้” นายโกศลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีตคนสนิทนักร้องลูกทุ่งสาว มีชื่อร่วมแก๊งปาร์ตี้ยาเสพติดย่านรามอินทรา
บทความถัดไป‘มนัญญา’ พอใจปั่น ‘Bike 4 All’ ช่วยทำให้เศรษฐกิจคึกคัก – ‘ชาดา’ เผยอุทัยธานีพร้อมจัดแข่งอีกปีหน้า