ขึง ‘อุโมงค์ผ้าดำ’ กลางลานหอศิลป์ ต่อคิวพรึบแห่ชม แขวนรูปคณะรัฐประหาร-ม็อบ-คฝ. ภาพล้อการเมืองแสบสัน

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แยกปทุมวัน กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม จัดนิทรรศการงานศิลปะ ‘หนึ่งปี…จากความจริงสู่ความหวัง’

บรรยากาศเมื่อเวลา 15.30 น. ประชาชนทยอยเดินทางเข้าร่วมชมงานซึ่งเป็นการรวมภาพถ่ายการต่อสู้ของประชาชนในช่วงปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม “ร่วมวาดความหวังของประชาชน” วาด/เขียน ประเทศไทยในความหวัง

เมื่อเวลา 16.08 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน ได้ทำการอ่านประกาศข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ต่อนางสาวปนัสยา โดยประชาชนตะโกนโห่เป็นระยะ และกล่าวว่า ‘กลัวจังเลย’

เวลา 16.20 น. ประชาชนทยอยมาเข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มมากขี้น โดยภายในนิทรรศการมีกิจกรรม ‘ร่วมวาดความหวังของประชาชน’ โดยให้ประชาชนวาด/เขียน ประเทศไทยในความหวังลงบนป้ายผ้า หรือเขียนใส่กระดาษแล้วนำไปห้อยที่ต้นไม้ประดับไฟบริเวณหน้าหอศิลป์ อาทิ ‘คนเท่ากัน’ ‘ประชาธิปไตยเท่านั้น!! Democracy only!!’ ขณะที่มีการตั้งแผงขายสินค้าบริเวณลานหน้าหอศิลป์ อาทิ หนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของไทยและต่างประเทศ อาหารและเครื่องดื่ม นอกจากนี้ นางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือป้าเป้า ขายเสื้อที่มีสัญลักษณ์และข้อความเกี่ยวกับประชาธิปไตย

บรรยากาศภายในนิทรรศการได้มีการแขวนภาพกิจกรรมที่กลุ่มนักกิจกรรมทางการเมืองได้จัดขึ้นในปีที่ผ่านมา และมีภาพวาดการ์ตูนเสียดสีสังคมในบริบทต่างๆ โดยมีการแขวนภาพด้วยเชือกกับเสาเล็กบริเวณลานหน้าหอศิลป์ และติดภาพบนผนังด้านนอก อาทิ ภาพกลุ่มนักเรียนแสดงสัญลักษณ์ถือพลุสีในการชุมนุมที่ผ่านมา โดยดัดแปลงจากโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง parasite, ภาพด้านหลังพระพุทธรูปที่มีใบหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ภาพล้อเลียน pictogram ของกีฬาโอลิมปิกที่ดัดแปลงมาจากการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ คฝ. และข้อความว่า ‘Bullet in The Head’, ภาพคณะรัฐมนตรีนั่งรับประทานอาหารกันริมทะเล ในขณะที่มีประชาชนเสียชีวิตจากโควิด-19, ภาพวาดนักเรียนที่กำลังถูกการศึกษาและการเรียนออนไลน์ชุดรั้งไว้ และภาพกลุ่มเจ้าหน้าที่ คฝ. เป็นต้น

ต่อมาในเวลา 16.55 น. มีการเปิด ’อุโมงค์ผ้าสีดำ’ ให้ประชาชนเข้าชม โดยจำกัดจำนวนเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโควิด โดยมีผู้ต่อแถวเพื่อรอเข้าชมเป็นจำนวนมาก บริเวณหน้าอุโมงค์มีป้ายเตือนถึงเรื่องความรุนแรง เลือด การใช้กำลัง โดยเรื่องราว หรือคอนเซ็ปต์ด้านในนั้นเกี่ยวกับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยตลอด 1 ปีที่ผ่านมา จากนั้นเวลา 17.00 น. มีการแสดงละครโดยกลุ่ม ‘ลานยิ้มการละคร’ บริเวณลานหน้าหอศิลป์ โดยนักแสดงได้สวมเสื้อผ้าสีขาว และนำสีแดงทาตัว มีการนำเทปกั้นเขตมาพันธนาการร่างกาย ปิดปาก และในตอนท้ายนักแสดงชายได้โบกกิ่งไม้ที่มีเทปกั้นเขตผูกอยู่และตะโกนว่า ‘ประชาชนจงเจริญ’ เมื่อจบการแสดงนักแสดงทั้งชายและหญิงได้นำกิ่งไม้ที่ผูกด้วยเทปกั้นเขตติดไว้ที่รั้วเล็กบริเวณลานหน้าหอศิลป์

เวลา 17.25 น. นายวรัญชัย โชคชนะ อดีตผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครหลายสมัย สวมถุงสีดำที่ศีรษะ ถือเทียนที่จุดไฟ และห้อยป้ายที่มีข้อความว่า ‘ยุคมืดประเทศไทยไร้ประชาธิปไตยเสรีภาพ ยัดข้อหา-ยัดคดี ผู้เรียกร้อง-คิดเห็น ยืดอำนาจ-สืบอำนาจ ไม่เห็นหัวประชาชน’ เดินบริเวณลานหน้าหอศิลป์ กรุงเทพฯ

เวลา 18.00 น. ผู้ร่วมกิจกรรมยืนตรงเคารพธงชาติ ร่วมร้องเพลงชาติและชู 3 นิ้ว จากนั้นตะโกนว่า ‘ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ’ 3 ครั้ง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดินแดงสงบ! ไร้เงา ‘ทะลุแก๊ซ-คฝ.’ มี ตร.พื้นที่ดูเเลความเรียบร้อย
บทความถัดไปคาด พ.ย.คนไทย 40% ภูมิฯโควิดดีขึ้น ศูนย์ฉีดบางซื่อตั้งเป้า 3 เข็ม 1.5 แสนคนก่อน 13 ต.ค.