เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

⦁…การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เดินหน้าคึกคัก เมื่อวันมหิดล วันที่ 24 กันยายน ผลการฉีดวัคซีนทั้งเข็ม 1 เข็ม 2 และเข็ม 3 รวมกันแล้ว 1.3 ล้านโดส ประกาศความพร้อมจะฉีดได้วันละ 1 ล้านโดส ในเดือนตุลาคม ขณะที่ชุดตรวจเอทีเคใกล้ได้ข้อสรุป เปิดจำหน่ายนอกร้านขายยา เชื่อว่าทำให้ราคาต่ำลงและซื้อง่าย “แต่ทั้งหมดนี้ต้องมั่นใจเรื่องความปลอดภัย และความเที่ยงตรงของผลตรวจด้วยนะ”

⦁…อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข คงเบาใจลง เพราะตัวเลขด้านสาธารณสุขดีกว่าเดือนก่อน อย่างน้อยก็ทำให้ประชาชนลดเครียด เพราะมีความหวัง แต่ทุกภาคส่วนยังต้องเข้มงวดในมาตรการสาธารณสุข เพราะการระบาดยังไม่สิ้นสุด จนกว่าโลกจะมีภูมิคุ้มกันหมู่

⦁…ตอนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม น่าจะเครียดที่สุด เพราะนอกจากงานบริหารแล้ว ยังมีงานการเมืองที่ต้องแก้ หลังออกตรวจท่วมวันเดียวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ แล้วมี ส.ส.พลังประชารัฐรับบิ๊กตู่น้อยกว่าบิ๊กป้อม กลายเป็นเรื่องวัดพลังภายใน

⦁…คราวนี้ พล.อ.ประยุทธ์มีกำหนดลงตรวจพื้นที่ต่อเนื่อง แต่เปลี่ยนการลงพื้นที่ที่โคราชไปลงพื้นที่ที่ชัยภูมิ ระบุสาเหตุเพราะชัยภูมิมีสถานการณ์หนักกว่า แต่ท้ายสุดบิ๊กป้อมออกหมาย ไปตรวจท่วมที่โคราช ตอกย้ำให้เห็นรอยร้าว

⦁…นอกจากเรื่องภายในพรรคพลังประชารัฐแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ยังมีเรื่องกับพรรคฝ่ายค้าน เมื่อ สุทิน คลังแสง จากพรรคเพื่อไทยหยิบยก มาตรา 158 วรรคสี่รัฐธรรมนูญปี 2560 ระบุห้ามนายกฯอยู่บนเก้าอี้ 8 ปี แม้ พล.อ.ประยุทธ์จะเป็นนายกฯ เลือกตั้งไม่ถึง 4 ปี แต่ก็เป็นนายกฯไม่ได้เลือกตั้งมาตั้งแต่ปี 2557 หลายคนบอกว่าบทบัญญัติดังกล่าวนำมาใช้กับบิ๊กตู่ไม่ได้ แต่ก็มีอีกหลายคนเห็นว่า เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ คือไม่ต้องการให้ใครเป็นนายกฯเกิน 8 ปี รัฐธรรมนูญยังไม่มีบทบัญญัติใดๆ ยกเว้นให้ เรื่องนี้จึงกลายเป็นประเด็น

⦁…น้ำท่วมหลายพื้นที่ในครั้งนี้มีความแตกต่างจากน้ำท่วมครั้งก่อน ฟังจากอุทกภัยเมืองสุโขทัยที่น้ำหลากเข้าท่วม แม้แต่บ้าน สมศักดิ์ เทพสุทิน บ้านน้องสาว พรรณสิริ กุลนาถศิริ ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ ยังหลีกไม่พ้น คราวนี้น้ำไม่ได้มาจาก “แม่ยม” แต่หลากลงมาจากเขา ทำให้คาดไม่ถึง ตั้งตัวไม่ทัน

⦁…เรื่องน้ำท่วม ถ้าหลากมาแบบจู่โจมแบบตั้งตัวไม่ติดก็จะสร้างความเสียหายให้ชาวบ้าน แต่ถ้าคำนวณแม่น เตือนภัยล่วงหน้าได้ แม้จะป้องกันมิให้ท่วมไม่ได้ แต่ก็สามารถลดความสูญเสียและความเสียหายได้

⦁…เศร้าใจ เมื่อมิจฉาชีพทำร้ายเด็ก หลอกขายโทรศัพท์มือถือ บ้างได้เงินแล้วหนีหายบางรายส่งเครื่องไม่สมประกอบมาให้ เด็กหลายคนจำเป็นต้องมีโทรศัพท์ เพราะเรียนออนไลน์ พ่อแม่ก็ไม่มีสตางค์ พอมาถูกตุ๋น บางคนร้องไห้เส้นเลือดในสมองแตกบางรายนั่งสะอื้นไห้ เพราะเก็บเงินมาด้วยน้ำพักน้ำแรง ขอฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตะลุยจับแก๊งต้มตุ๋น ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจดูสินค้าที่โฆษณาขายว่าเว่อร์เกินจริงไปหรือไม่ เช่นเดียวกับกระทรวงศึกษาธิการที่ต้องหาทางออกให้นักเรียน “อย่าให้สถานการณ์ไปซ้ำเติมเด็กนักเรียนและครอบครัว”

เปิดสาขาใหม่ – พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลอากาศเอก สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานในการเปิดร้านโกลเด้น เพลซสาขากรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ สาขาลำดับที่ 21 โดยมีคณะกรรมการและผู้บริหารบริษัท สุวรรณชาด จำกัด ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้การต้อนรับ
สนับสนุน – นพ.วชิรบุณย์ ศาสตระรุจิ ผู้อำนวยการแพทย์ โรงพยาบาลธนบุรี ผู้แทนกลุ่มโรงพยาบาลธนบุรี มอบเงินบริจาคจำนวน 3 ล้านบาท ให้กับศิริราชพยาบาล เนื่องในวันมหิดลปี 2564 โดยมี ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เป็นผู้รับมอบ
ผนึกกำลัง – บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) โดย ประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร จับมือกับบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย สาระ ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ จัดแคมเปญ “Supalai X MTL Privilege” แก่ลูกบ้านศุภาลัยทั่วประเทศ และสมาชิกเมืองไทย สไมล์คลับ รับสิทธิพิเศษและส่วนลดเอ็กซ์คลูซีฟตามเงื่อนไข ส่งท้ายปี 2564
ตู้ร่วมใจ – บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) จัดแคมเปญ Noble #betogether มอบตู้ร่วมใจ จำนวน 10 ตู้ ให้ศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ หรือคอมมูนิตี้ ไอโซเลชั่น ในเขตพื้นที่พญาไท รวมถึงบริเวณพื้นที่ต่างๆ ที่เป็นชุมชน โดยผู้มีน้ำใจสามารถนำสิ่งของร่วมบริจาคในตู้ได้ด้วย นอกจากนี้ ยังมอบอุปกรณ์แท็บเล็ต จำนวน 5 เครื่อง แก่ศูนย์พักคอย พญาไท สำหรับทำเทเล-คลินิกในการช่วยผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ให้สามารถพูดคุยกับคนไข้ได้แบบเรียลไทม์ เพื่อการรักษาได้อย่างทันท่วงที
หมู่บ้านพอเพียง – ตัวแทนผู้บริหารในนาม เอสวีแอล กรุ๊ป ร่วมแสดงความยินดีกับชุมชนต้นแบบ “บ้านทางสาย” ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ ในโอกาสเข้ารับรางวัลหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง “อยู่เย็น เป็นสุข” ดีเด่นรางวัลชนะเลิศ จากการคัดสรรกิจกรรมพัฒนาชุมชนดีเด่น ประจำปี 2564 ในงาน“มหกรรมรวมพลังคนดีแห่งแผ่นดิน” ประจำปี 2564 ตามแนวทางการดำเนินงานของกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ณ ห้องประชุม เทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์
ช่วยเอสเอ็มอี – 4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank-สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือเซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19…ทำอย่างไรให้รอด” มีเป้าหมายสร้างพลังขับเคลื่อนให้ธุรกิจเอสเอ็มอีก้าวผ่านช่วงวิกฤตได้อย่างมั่นคงและแข็งแรง โดยมีวิทยากร-เอสเอ็มอีที่ประสบความสำเร็จมาร่วมแชร์ความรู้มากมาย เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดศูนย์ – อีเอสซี เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ จำกัด และสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการระหว่างบริษัท อีเอสซี เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ จำกัด กับสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ จัดตั้งและดำเนินการพัฒนาศูนย์การให้บริการการศึกษาและการเรียนรู้เกี่ยวกับ ฟินเทค แก่ประชาชนทั่วไป โดยคาดว่าจะเปิดรับผู้สนใจเข้าอบรมได้ตั้งแต่มกราคม 2565 เป็นต้นไป ณ เอสพาร์ค โฮเต็ล เมื่อเร็วๆ นี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon