บทนำ : ศักยภาพสธ.ไทย

เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุข จัดฉีดวัคซีนให้ประชาชน 1 ล้านโดส นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอบคุณประชาชน บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ร่วมมือร่วมใจกันเข้ารับและให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทำให้สร้างสถิติยอดฉีดวัคซีนรายวันสูงสุดที่ 1,443,582 โดส ณ 24 กันยายน 2564 เวลา 22.01 น. เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันมหิดล เป็นตัวเลขการฉีดรายวันสูงสุด แบ่งเป็นเข็มที่ 1 จำนวน 947,290 โดส เข็มที่ 2 จำนวน 320,864 โดส รวมถึงการฉีดเข็มที่ 3 และ 4 กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ทำให้ไทยมียอดการฉีดวัคซีนสะสมแล้วกว่า 50 ล้านโดส

โฆษกประจำสำนักนายกฯกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นในศักยภาพสาธารณสุขไทย จะสามารถบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดส คิดเป็น 50 ล้านคน หรือร้อยละ 70 ของประชากรกลุ่มเป้าหมาย ภายในปี 2564 นี้ ตามที่นายกรัฐมนตรีได้ประกาศให้การฉีดวัคซีนเป็น “วาระแห่งชาติ” และฝากขอบคุณประชาชนทุกคนที่เข้ารับการฉีดวัคซีน และชื่นชมบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในทุกพื้นที่ ที่ทำงานแม้จะเป็นวันหยุดราชการ ให้บริการประชาชนที่เข้ามารับการฉีดวัคซีนตามจุดบริการต่างๆ นายกรัฐมนตรียังให้ความมั่นใจว่า รัฐบาลเดินหน้าตามแผนการจัดหาและกระจายวัคซีน เพื่อลดความรุนแรงในการเจ็บป่วยและเสียชีวิตในประชากรกลุ่มเสี่ยง ที่สำคัญยิ่ง คือ หนุนการกลับมาประกอบกิจการและกิจกรรม เตรียมพร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รองรับการฟื้นตัวของภาคธุรกิจ อุตสาหกรรมและการท่องเที่ยวในช่วงปลายปีนี้

การฉีดวัคซีนกว่า 1 ล้านโดส ยืนยันถึงศักยภาพของระบบการแพทย์ไทย และความเข้าใจของประชาชนคนไทยที่มีต่อการฉีดวัคซีน ท่ามกลางสถานการณ์ที่เชื่อกันว่า อาจมีการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 5 หลังจากรัฐผ่อนคลายการล็อกดาวน์ รัฐบาลน่าจะเร่งจัดหาวัคซีนและจัดระบบการฉีดวัคซีนอย่างกว้างขวางให้ประชาชน ซึ่งขณะนี้มีความเข้าใจที่ตรงกันว่า การฉีดวัคซีนไม่ได้มีผลเฉพาะตัวเท่านั้น แต่เป็นความจำเป็น เป็นการสร้างความปลอดภัยและลดความเสี่ยงสำหรับสังคมส่วนรวมด้วย เพื่อที่จะได้เดินหน้าให้เกิดการใช้ชีวิตและทำธุรกิจที่เป็นปกติมากขึ้น ซึ่งหมายถึงโอกาสในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯอัศวินเผย กรุงเทพฯระดับน้ำเจ้าพระยายังต่ำกว่าคันกั้น แต่เฝ้าระวังใกล้ชิด
บทความถัดไป“บิ๊กป้อม” ชื่นชมประชาชนช่วยผ่านร่างกฎหมาย 11 ฉบับ รักษาทะเลและชายฝั่ง