ส.ร้านอาหารยื่นด่วน ‘บิ๊กตู่-อนุทิน’ ขอเปิดถึง 4 ทุ่ม ศบค.ถกปลดล็อกวันนี้

ส.ร้านอาหารยื่นด่วน ‘บิ๊กตู่-อนุทิน’ ขอเปิดถึง 4 ทุ่ม ยืดบังคับใช้โควิดฟรีเซตติ้ง-ศบค.ถกปลดล็อกวันนี้

เมื่อวันที่ 27 กันยายน นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยเมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมาว่า ช่วงค่ำวันที่ 26 กันยายน สมาคมได้ส่งหนังสือถึง พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมทั้งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ขอให้พิจารณาเวลาปิดร้านอาหาร เป็น 22.00 น. รวมทั้งเลื่อนการบังคับใช้มาตรการ covid free setting ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือกลุ่มธุรกิจร้านอาหารและภัตตาคาร เนื่องจากมีกระแสข่าวว่าศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 จะขยายเวลาให้เปิดถึง 21.00 น. จากปัจจุบัน 20.00น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 27 กันยายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. จะเป็นประธานการประชุม ศบค. ผ่านระบบการประชุมทางไกล (วิดีโอคอนเฟอเรนซ์)

ทั้งนี้ ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขกรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 (ศปก.สธ.) จะรายงานสถานการณ์และคาดการณ์แนวโน้มการแพร่ระบาดและผู้ติดเชื้อ, กระทรวงแรงงานรายงานเรื่องการปรับรายละเอียดโครงการแฟคตอรี่แซนด์บ็อกซ์ ระยะที่ 2, กระทรวงพลังงานรายงานเรื่องการแก้ไขผลกระทบที่เกิดจากการปฏิบัติตามคำสั่ง ศบค.ฉบับที่ 12/2564 กรณีผู้เดินทางเข้าออกราชอาณาจักรทางน้ำเพื่อปฏิบัติภารกิจที่เกี่ยวข้องกับกิจการปิโตรเลียม

นอกจากนี้ ศบค.จะพิจารณาการขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ครั้งที่ 14 โดยศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จะเป็นผู้เสนอ, การปรับมาตรการป้องกันและควบคุมโรค ที่เสนอโดย ศปก.สธ.เสนอ, การปรับมาตรการผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักร (ปรับลดระยะเวลากักกัน การทำกิจกรรมในสถานที่กักกัน)

และหลักเกณฑ์ แผนงานและแนวทางการเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว เสนอโดยกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), แผนการให้บริการวัคซีนในเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2564 และแผนการบริหารจัดการวัคซีน ปี 2565 เสนอโดย ศปก.สธ. นอกจากนี้ ศูนย์ปฏิบัติการด้านการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง จะรายงานผลการดำเนินงาน ปัญหาอุปสรรค และข้อเสนอแนะของสำนักงาน และศูนย์ปฏิบัติการด้านต่างๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วาระสำคัญที่ ศบค.จะพิจารณาคือข้อเสนอของ ศปก.ศบค.ที่ให้ขยายเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 2 เดือน หรือถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน ปรับเวลาเคอร์ฟิวจากเดิมเวลา 21.00-04.00 น.ของรุ่งขึ้น ขยับเป็นเวลา 22.00-04.00 น.ของวันรุ่งขึ้น รวมทั้งพิจารณาผ่อนคลาย 10 กิจการ/กิจกรรม ได้แก่

1.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และวัยก่อนเรียน 2.ห้องสมุดสาธารณะ ห้องสมุดเอกชน ห้องสมุดชุมชน 3.พิพิธภัณฑ์ แหล่งประวัติศาสตร์ โบราณสถาน 4.ศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม หอศิลป์ 5.กีฬาในร่ม ในห้องที่มีระบบปรับอากาศ ฟิตเนส 6.ร้านทำเล็บ 7.ร้านสัก 8.ร้านนวด สปา เพื่อสุขภาพ 9.ธุรกิจโรงภาพยนตร์ ฉายภาพยนตร์ และ 10.การเล่นดนตรีในร้านอาหาร ส่วนร้านสะดวกซื้อ ตลาดสด ตลาดนัด ให้เฉพาะที่จำหน่ายเครื่องอุปโภคบริโภค และขยายเวลาเปิดไม่เกินเวลา 21.00 น. จากเดิม 20.00 น.

อีกทั้งพิจารณาแนวทางการเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวในพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อโควิดน้อยมาก หรือพื้นที่สีฟ้า ส่วนการกำหนดรูปแบบการท่องเที่ยวขึ้นอยู่กับความพร้อมของพื้นที่สีฟ้า คือการจัดพื้นที่ที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั้งจังหวัด รวมถึงการจัดพื้นที่ที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั้งอำเภอ ตำบล หรือหมู่บ้าน ขึ้นอยู่กับความพร้อมของพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ่างลำเชียงไกรโคราชทะลัก-ผู้ว่าฯสั่งอพยพ 9 อภ. นายกฯตรวจท่วมสุโขทัย ’20 ส.ส.’ แห่รับ
บทความถัดไป09.00 INDEX ลาออก ยุบสภา รัฐประหาร 3 หนทางเลือกของ ประยุทธ์