‘นิพิฏฐ์’ ชี้หลังโควิดจบโลกจะไม่เหมือนเดิม ทุนนิยมจะทรงพลังมาก แต่ไทยน่าห่วง เหตุยังไม่เตรียมตัวรับมือเลย

‘นิพิฏฐ์’ ชี้หลังโควิดจบโลกจะไม่เหมือนเดิม ทุนนิยมจะทรงพลังมาก แต่ไทยน่าห่วง เหตุยังไม่เตรียมตัวรับมือเลย

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง ทุนนิยมกับความเสมอภาค ว่าผมมักถูกเด็กๆ เสียดสีเอาบ่อยๆ เวลาพูดเรื่องสิทธิ-เสรีภาพ เพราะคำนี้ มีความหมายลึกซึ้ง เหมือนกับคำว่า “ประชาธิปไตย” ที่ทำให้เราเข้าใจไม่ค่อยตรงกัน และนำไปสู่การถกเถียง ผมไม่ค่อยกังวลเรื่องสิทธิ-เสรีภาพในเมืองไทยเท่าไหร่หรอก หากเปรียบกับยุโรปหรือประเทศที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตย ผมเห็นว่า เมืองไทยไม่ได้ขาดแคลนสิทธิ-เสรีภาพ แต่เรามีจนล้นเกินเสียด้วยซ้ำ

สิ่งที่ผมห่วง คือ “ความเสมอภาคทางโอกาส” และ “ความเสมอภาคทางเศรษฐกิจ” มากกว่า เพราะ 2 สิ่งนี้จะก่อให้เกิดช่องว่างทางเศรษฐกิจ ซึ่งนับวันเมืองไทยจะมีช่องว่างทางเศรษฐกิจมากขึ้นทุกวัน จนทำให้คนจำนวนหนึ่งถูกทิ้งไว้ข้างหลัง
เมื่อวาน ผมก็ยังวิวาทะกับนักศึกษาหญิงคนหนึ่ง เธอเรียนปริญญาตรี น่าจะอยู่ปี 2 หรือปี 3 นี่แหละ แถมเธอยังเป็นเด็กพัทลุงบ้านเดียวกับผมเสียด้วย เธอกล่าวว่า ร่างกายเป็นของเธอ เธอมีสิทธิที่จะใช้ร่างกายของเธออย่างไรก็ได้ ผมก็ไม่อยากเถียง เพราะเถียงไปก็คงจบยาก และอายุเธอก็ไม่ใช่รุ่นลูกแล้ว เป็นรุ่นหลานก็ว่าได้
ผมก็ได้แต่รำพึงกับตัวเองว่า นี่ถ้าเธอมีโอกาส เธอจะใช้ร่างกายของเธอเป็นหมอรักษาคนไข้ หรือเธอจะใช้ร่างกายของเธอเป็นผู้พิพากษานั่งบนบัลลังก์ในห้องพิจารณาคดี หรือเธอจะใช้ร่างกายของเธอเป็นผู้จัดการธนาคารที่ไหนสักแห่ง หรือเธอจะใช้ร่างกายของเธอเป็นเจ้าของธุรกิจอะไรสักอย่าง หรือเธอจะใช้ร่างกายของเธอเปิดให้คนอื่นเข้ามาดูแล้วเก็บเงิน ผมว่า ถ้าโอกาสเท่าเทียมกัน เธอคงไม่ใช้ร่างกายเธอในแบบสุดท้ายที่เปิดให้คนอื่นเข้ามาดูแล้วเก็บเงิน
เราไม่มีสิทธิใดๆ ในการใช้ร่างกายของเธอจริงๆ นั่นแหละ ผมเพียงกังวลว่า ระบบทุนนิยมในเมืองไทยมันเลวร้ายมาก เพราะวันนี้ เราอยู่ในสังคมที่คิดว่า “ทุกอย่างสามารถซื้อได้ และทุกอย่างสามารถขายได้” คอยดูเถอะหลังโควิด-19 จบลง โลกก็จะไม่กลับไปเหมือนเดิมอีกแล้ว ระบบทุนนิยมก็จะแสดงพลังอันน่ากลัวออกมามากกว่านี้ ในขณะที่เรายังไม่ได้เตรียมรับมือกับมันเลย แล้วเราจะอยู่กันอย่างไร?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับตา Vfive มุ่งสร้างนักธุรกิจเงินล้าน คาดสร้างยอดขาย 500 ล้านบาทใน 2 ปี
บทความถัดไปประกาศแล้ว! สุดยอดนักออกแบบแฟชั่นโครงการการ SACIT Award 2021 “ผ้าไทยใส่ได้ทุก Gen” โดย สศท.