‘ธีรัจชัย’ ชี้ ‘ม.264’ ระบุชัด ให้นับอายุ ‘นายกฯ’ ย้อนไป ‘ก่อน’ ประกาศใช้ รธน.2560

‘ธีรัจชัย’ ชี้ ‘ม.264’ ระบุชัด ให้นับอายุ ‘นายกฯ’ ย้อนไป ‘ก่อน’ ประกาศใช้ รธน.2560 ยัน ‘บิ๊กตู่’ หมดเวลาปีหน้า

เมื่อวันที่ 27 กันยายน นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 วรรคสี่ จำกัดการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่เกิน 8 ปี ประกอบมาตรา 264 ที่ให้นับอายุคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่บริหารราชการแผ่นดินอยู่ในวันก่อนประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ เป็น ครม. ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญนี้ ว่าประเด็นนี้เป็นสิ่งที่นักกฎหมายคิดกันมานานแล้ว และตามบทบัญญัติของมาตรา 264 ก็สามารถตีความได้เป็นนัยยะที่บอกว่า ให้นับอายุการดำรงตำแหน่งนายกฯ ตั้งแต่รัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในปี 2557 แต่ก็มีความพยายามที่จะเริ่มนับอายุนายกฯ ในปี 2562

นายธีรัจชัยกล่าวว่า ทั้งนี้ ตนคิดว่าการนับอายุนายกฯจะเป็นไปตามตัวบท มาตรา 264 หมายความว่าให้นับการดำรงตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งจะครบ 8 ปี ในปี 2565 แต่หากจะใช้เทคนิคทางกฎหมายก็แล้วแต่ เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับอำนาจทางการเมือง สุดท้ายอาจจะต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งมีโอกาสสูง ที่จะตีความให้นับอายุตั้งแต่ปี 2562

“อย่างไรก็ตาม ก็อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์จะหลงในอำนาจหรือไม่ หากไม่หลงในอำนาจก็สามารถแสดงสปิริตได้ทันที เพื่อวางบรรทัดฐานการบริหารประเทศ ที่นายกฯไม่ควรจะอยู่ในอำนาจนานเกินไป แต่หาก พล.อ.ประยุทธ์ต้องการจะสืบทอดอำนาจ ก็อาจจะหากลวิธีการให้นักกฎหมายจากหลายที่ มาพยายามบอกว่าควรจะนับอายุตั้งแต่ปี 2562 ซึ่งถือเป็นนักกฎหมายที่ไม่มีจุดยืนทางประชาธิปไตย เราจึงอยากให้นักกฎหมายที่ตีความในเชิงสนับสนุนอำนาจรัฐประหาร ได้คำนึงถึงประเทศด้วย อย่าทำอะไรให้เกิดการสืบทอดอำนาจ เพื่อให้ตัวเองได้รับประโยชน์ลาภยศสรรเสริญ” นายธีรัจชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Google ปล่อย doodle ฉลองวันเกิดปีที่ 23 เปิดที่มาเว็บไซต์เสิร์ชเอนจิ้นชื่อดังโลก
บทความถัดไปดูเอ ศุภชัย ในลุคใหม่ แปลงโฉมเป็น ‘เอลิซ่า’ สาวผมบ๊อบสุดน่ารัก ที่แฟนๆชมสวยกว่าอั้ม พัชราภาแล้ว