‘ธีรัจชัย’ เผย ‘ก้าวไกล’ ชงสูตรคำนวณแบบ MMP ประกบร่างกม.เลือกตั้ง

‘ธีรัจชัย’ เผย ‘ก้าวไกล’ ชงสูตร MMP ประกบร่างกม.เลือกตั้ง ส.ส. แจง ‘พิธา’ ทัวร์อีสาน เรียกคะแนนนิยม ก่อนเลือกตั้งใหญ่ หลังสายใย ‘ประยุทธ์-ประวิตร’ ร้าวแรงเกินสมาน

เมื่อวันที่ 27 กันยายน นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดทำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)
ว่า เมื่อรัฐธรรมนูญประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว พรรคการเมืองต่างๆ ก็คงจะเสนอร่างกฎหมายลูกของตัวเอง เข้ามาเพื่อพิจารณาในชั้นกรรมาธิการ (กมธ) เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาในวาระที่ 1 ซึ่งพรรคก.ก. ก็กำลังจัดเตรียมในส่วนนี้ โดยจะเสนอสูตรการคำนวณแบบจัดสรรปันส่วนผสม หรือ MMP เพราะเป็นกติกาที่สะท้อนความต้องการของประชาชนเพื่อให้ได้พรรคการเมืองมาบริหารประเทศดีกว่าแบบรัฐธรรมนูญ 2540

เมื่อถามถึงกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก.ก. ลงพื้นที่ตามจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสาน ถือเป็นการเตรียมความพร้อมเลือกตั้งทั่วไป ที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ใช่หรือไม่ นายธีรัจชัย กล่าวว่า ใช่แน่นอน เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองส่วนใหญ่จะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงภายในของรัฐบาลเช่น ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน หรือในพรรคการเมืองหลักของรัฐบาล ความสัมพันธ์ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มีความขัดแย้งเกิดขึ้นจริง และถึงขั้นร้าวแรง หากเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยหน้า และพล.อ.ประยุทธ์ ไม่สามารถควบคุมและจัดสรรเสียงในพรรคร่วมรัฐบาลได้ หากมีกฎหมายสำคัญของรัฐบาลถูกตีตกไปความรับผิดชอบทั้งหมดจะต้องตกอยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งอาจจะทำให้ตัดสินใจยุบสภาฯ ได้จากนี้ก็ต้องดูว่าการจัดการภายในของพล.อ.ประยุทธ์ จะเฉียบขาดแค่ไหน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon