‘สนธิญา’ ร้อง กกต.สอบจริยธรรม ‘เพื่อไทย’ หลังออกแถลงฟ้องกลับ ปมเคยร้องสอบยุบพรรคกรณี ‘แอมมี่’

‘สนธิญา’ ร้อง กกต. สอบจริยธรรมเพื่อไทย หลังออกแถลงการณ์ฟ้องกลับ ปมเคยร้องสอบยุบพรรคปมแอมมี่โพสต์อ้าง พท.สนับสนุนเงินทุนม็อบ

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 27 กันยายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นคำร้องต่อ กกต.เพื่อขอให้ตรวจสอบจริยธรรมพรรคเพื่อไทย ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 15 (1) มาตรา 21, 22, 23 และเป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 224 (5) กรณีแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทย เพื่อฟ้องกลับตนที่ร้องยุบพรรคเพื่อไทยประเด็นการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กของนายชัยอมร แก้ววิบูลพันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะ บอตทอมบลูส์ ที่ได้โพสต์อ้างว่าพรรคเพื่อไทยสนับสนุนการเงินให้กับการชุมนุมทางการเมือง

นายสนธิญากล่าวว่า ไม่แน่ใจว่าผู้ใดเป็นผู้ร่างคำแถลงของพรรคเพื่อไทย คล้ายๆ กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ มีการด้อยค่าตน ซึ่งตนทำอยู่ในกระบวนการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่เราสามารถตรวจกันได้ และพรรคเพื่อไทยก็เป็นพรรคที่เรียกตัวเองเป็นพรรคฝ่ายประชาธิปไตย แล้วมาด้อยค่าตน แถมยังยกตัวอย่างว่าทางพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่เคยบอกว่าตนเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งการด้อยค่าตน หรือนักร้องเรียนทั่วไปมีจุดประสงค์อะไร ประเด็นที่ตนร้องยุบพรรคเพื่อไทย ทางพรรคก็แค่ตอบว่าจริงหรือไม่จริง และพรรคกล้าที่จะฟ้องนายไชยอมรหรือไม่

นายสนธิญากล่าวว่า มี 8 ข้อที่จะถามพรรคเพื่อไทย 1.ใครเป็นผู้ออกแถลงการณ์ เพราะตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 21 การออกแถลงการณ์จะต้องระมัดระวังและสุจริต 2.พรรคเพื่อไทยฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 22 เพราะในคำแถลงการณ์ของพรรคระบุว่าพรรคเพื่อไทยมีสมาชิกจำนวนมาก การที่มีสมาชิกพรรคคนใดคนหนึ่งไปร่วมชุมนุม หรือสนับสนุนเป็นสิทธิส่วนบุคคล และรับผิดชอบส่วนตัว 3.ดูหมิ่น เหยียดหยาม ด้อยค่าต่อตน พรรคจะมาด้อยค่าตนทำไม เพียงคำเขียนที่ว่าพรรคจึงขอให้สังคมอย่าไปให้ความสำคัญกับนักร้องพวกนี้

นายสนธิญากล่าวว่า 4.กรณีที่รองโฆษกพรรคเพื่อไทยแถลงด้อยค่าวัคซีน 5.กรณีที่บอกว่าพรรค พปชร.ปฏิเสธว่าตนไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค 6.แถลงการณ์นั้นกระทำการขัดข้อบังคับพรรคเพื่อไทยว่าด้วยจริยธรรม 7.ผู้ที่เป็นกรรมการบริหารพรรค ส.ส.ต้องมีมาตรฐานจริยธรรม อย่าเล่นๆ ถ้าฝ่าฝืนอาจถึงขั้นยุบพรรคได้ 8.พรรคเพื่อไทยเคยแถลงที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2563 ระบุว่าให้สมาชิกพรรค ถ้ามีการชุมนุมทางการเมืองที่ไหน อย่างไรก็ตาม ให้สมาชิกที่เป็น ส.ส.ช่วยเหลือ ประกันตัวโดยไม่ต้องเกรงกลัวว่าจะถูกมองว่าสนับสนุนการชุมนุม

นายสนธิญากล่าวอีกว่า ดังนั้น จึงมายื่นคำร้องต่อ กกต.เพื่อให้พิจารณาประเด็นในมาตรา 45 และมาตรา 92 นั่นคือถ้าพรรคเพื่อไทยกระทำการที่ฝ่าฝืนต่อ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง หรือรัฐธรรมนูญ กกต.สามารถเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคได้ ทั้งนี้ ฝากถึงพรรคเพื่อไทยว่าให้แถลงการณ์ออกมาเลย หรือถ้าแถลงการณ์ออกมาแล้วทำให้ตนเสียหาย และขัดหรือฝ่าฝืนต่อ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ตนก็จะร้องอีก ให้ดูกันว่าตนคนเดียวกับพรรคเพื่อไทยทั้งพรรค ความจริงจะต้องให้ปรากฏ ถ้าจะฟ้องตน ฟ้องได้ ยินดี แต่ถามกลับว่าทำไมไม่ฟ้องแอมมี่ เพราะนายไชยอมรเป็นคนเปิดเผยเรื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภูริ หิรัญพฤกษ์ เผยคลิปนาทีฝ่าน้ำป่าเชี่ยวแรงที่ อ.วิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์
บทความถัดไปไม่มีแผ่ว! ป๋าเต็ด บอกวันนี้รู้สึกเหมือนเป็นคนดี เหตุผลน่าจะอยู่ที่เสื้อ