เจาะพื้น-ยึดลวดหนาม 2 ชั้น กั้น ‘ม็อบทะลุฟ้า’ สตรีลั่น ทีเพนกวินปักหมุด โดนคดี

เจาะพื้น-ยึดลวดหนาม 2 ชั้น กั้น ‘ม็อบทะลุฟ้า’ สตรีลั่น ทีเพนกวินปักหมุด โดนคดี

เมื่อวันที่ 27 กันยายน กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดหมายชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยกรัฐมนตรี  โดยจะรวมตัวที่แยกนางเลิ้งตั้งแต่เวลา 16.00 น. ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่บริหารล้มเหลว และหยุดความเสียหายของประเทศนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเมื่อเวลา 15.20 น. ที่แยกยมราช เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง เตรียมแผงเหล็กสำหรับปิดกั้นจราจร โดยรถจักรยานยนต์ยังคงสามารถสัญจรผ่านถนนพิษณุโลก มุ่งหน้าแยกนางเลิ้งได้

ต่อมา เวลา 15.30 น. มีรถบรรทุกของกองทัพบกขับผ่านถนนพิษณุโลก

ขณะที่แยกนางเลิ้งมีผู้ชุมนุมบางส่วนทยอยเดินทางมารวมตัว บริเวณถนนพิษณุโลก ซอย 3 มีสมาชิกทะลุฟ้าส่วนหนึ่งเดินทางมาถึงแล้ว ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.นางเลิ้ง ขนแผงเหล็กไปเตรียมไว้ริมทางเท้า

เวลา 15.35 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) พร้อมอาวุธ นั่งรถบรรทุกประมาณ 4 คัน และกระบะประมาณ 5 คัน ขับเข้าไปด้านในวิทยาลัยพณิชยการพระนคร ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเร่งติดตั้งรั้วลวดหนามหีบเพลง และแผงเหล็ก 2 ชั้น ปิดกั้นไม่ให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนไปหน้าทำเนียบรัฐบาล

เวลา 15.40 น. ผู้ชุมนุมหญิง กล่าวด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ทำไมไม่ไปติดตั้งที่ชายแดน เดือดร้อนกันไปหมด ทีเพนกวินเจาะปักหมุดคณะราษฎรโดนคดี แต่เจ้าหน้าที่เจาะพื้นได้

ทั้งนี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่นำรั้วเหล็กมาวางกั้นถนนพิษณุโลก โดยเจาะแท่งเหล็กยึดกับพื้นถนน ก่อนคล้องโซ่อย่างแน่นหนาตลอดแนวแผงเหล็ก และวางรั้วหีบเพลงด้านหน้าอีก 1 ชั้น

อย่างไรก็ดี กลุ่มทะลุฟ้ายืนยันว่า จะไปประท้วงหน้าทำเนียบรัฐบาลให้ได้ โดยระบุว่า ทำไมม็อบถึงไม่เคยเคลื่อนไปถึงทำเนียบรัฐบาลได้เลย? จริงๆ แล้วคำถามนี้เป็นคำถามที่ไม่ควรต้องมานั่งหาคำตอบตั้งแต่แรกเลยด้วยซ้ำ หากรัฐบาลที่ทำงานอยู่ในทำเนียบนั้นเป็นรัฐบาลที่มาจากประชาชน และทำเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนจริงๆ

เวลา 15.43 น. สมาชิกทะลุฟ้าเดินมายังแนวลวดหนาม ก่อนตะโกนด่าทอตำรวจว่า เก่งแต่กับม็อบ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบรถฉีดน้ำจีโน่และรถบัสของตำรวจ ตชด.จอดประจำการบริเวณฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล

ด้านสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า เมื่อเดินทางมาพบว่า เจ้าหน้าที่กั้นรั้วลวดหนามอย่างแน่นหน้าก็มีสีหน้ามึนงง พร้อมระบุว่า กิจกรรมในวันนี้จะมีเพียงการปราศรัย

ต่อมา เวลา 15.58 น  เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเดินเท้าเข้ามาประจำการณ์ โดยตั้งแถวหน้าโรงเรียนราชวินิตมัธยม และหน้าวิทยาลัยพณิชยการพระนคร

ขณะที่รถของกลุ่มทะลุฟ้าขยับมาจอดริมทางเท้า พิษณุโลก ซอย 9 พร้อมรถขนน้ำดื่ม ขณะที่สมาชิกนั่งพัก ก่อนเตรียมอุปกรณ์ทำกิจกรรม และรอผู้ชุมนุมเดินทางมาสมทบ ระหว่างนี้มีการเปิดเพลงเนื้อหาปลุกใจการต่อสู้ของประชาชน เพื่อประชาธิปไตย อาทิ เราคือเพื่อนกัน ของวงสามัญชน

นอกจากนี้ มีพ่อค้าแม่ขายทยอยเดินทางมาตั้งร้านจำหน่ายอาหารและน้ำดื่มตลอดแนวทางเท้า ไปจนถึงหน่วยแพทย์อาสาลงพื้นที่ดูแลความปลอดภัยแก่ผู้ชุมนุม ทั้งนี้ นายเอกชัย หงส์กังวาน ร่วมสังเกตการชุมนุมด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จ่อประกาศแนวทางรับเปิดโรงหนัง-สปา-ฟิสเนต-เล่นดนตรีในร้านอาหาร ก่อนบังคับใช้ 1 ต.ค.นี้
บทความถัดไปแม่สั่ง ‘แท็บเล็ต’ ได้ ‘เขียงไม้’ สงสารลูก ดีใจเก้อ ซื้อไว้ให้เรียนออนไลน์