ตร.ลอบยิงเลเซอร์จากสะพานลอย หลังทะลุฟ้ารื้อแผงเหล็ก ยิงพลุโต้ ‘จีโน่’ ยืนท้าแรงดันน้ำ

ตร.ลอบยิงเลเซอร์จากสะพานลอย หลังทะลุฟ้ารื้อแผงเหล็ก ยิงพลุโต้ ‘จีโน่’ ยืนท้าแรงดันน้ำ

เมื่อวันที่ 27 กันยายน กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดหมายชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยกรัฐมนตรี  โดยจะรวมตัวที่แยกนางเลิ้งตั้งแต่เวลา 16.00 น. ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่บริหารล้มเหลว และ หยุดความเสียหายของประเทศ นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเมื่อเวลา 15.20 น. ที่แยกยมราช เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง เตรียมแผงเหล็กสำหรับปิดกั้นจราจร โดยรถจักรยานยนต์ยังคงสามารถสัญจรผ่านถนนพิษณุโลกมุ่งหน้าแยกนางเลิ้งได้ตามปกติ ต่อมา เวลา 15.30 น. มีรถบรรทุกของกองทัพบกขับผ่านถนนพิษณุโลก

ขณะที่แยกนางเลิ้ง กลุ่มทะลุฟ้าและผู้ชุมนุมบางส่วนทยอยเดินทางมารวมตัวบริเวณถนนพิษณุโลก ซอย 3-9 ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.นางเลิ้ง ขนแผงเหล็กไปเตรียมไว้ริมทางเท้า

เวลา 15.35 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) พร้อมอาวุธ นั่งรถบรรทุกประมาณ 4 คัน และกระบะประมาณ 5 คัน ขับเข้าไปด้านในวิทยาลัยพณิชยการพระนคร ขณะที่เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเร่งติดตั้งรั้วลวดหนามหีบเพลงและแผงเหล็ก 2 ชั้น โดยเจาะยึดกับพื้นและคล้องโซ่อย่างแน่นหนา ปิดกั้นไม่ให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนไปหน้าทำเนียบรัฐบาล อย่างไรก็ดี กลุ่มทะลุฟ้ายืนยันว่าจะไปประท้วงหน้าทำเนียบรัฐบาลให้ได้

จากนั้น 15.58 น  เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเดินเท้าเข้ามาประจำการณ์ โดยตั้งแถวหน้าโรงเรียนราชวินิตมัธยม และหน้าวิทยาลัยพณิชยการพระนคร ขณะที่รถของกลุ่มทะลุฟ้าขยับมาจอดริมทางเท้า ถนนพิษณุโลก ซอย 9 ก่อนเตรียมอุปกรณ์ทำกิจกรรม มีพ่อค้าแม่ขายตั้งร้านริมทางเท้า และหน่วยพยาบาลอาสาคอยดูแลความปลอดภัย

เวลา 16.20 น. สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้าพ่นสเปรย์ที่พื้นแสดงออกต่อต้านรัฐบาล ขณะที่ทีมงานอีกส่วนหนึ่งนำป้ายผ้าระบุข้อความ “No police = No Violence” , “#อ้ายอาทิตย์อยู่ไส” “ไปทำเนียบเพื่อเหยีบคหน้ารัฐบาล”, “หยุดประยุทธ์ หยุดความเสียหายในประเทศ” มากางที่พื้น โดยรถยังสามารถสัญจรได้ 1 เลน จากนั้นขนป้ายผ้าดังกล่าวมาวางที่รั่วหีบเพลง

เวลา 16.25 น. ทีมงานทะลุฟ้าขนฐานยิงจรวดขวดน้ำ 6 ตัวมาตั้งที่พื้น ก่อนเตรียมยิงขวดน้ำ สื่อถึงการส่งตัวแทนประชาชนไปยังทำเนียบรัฐบาล หากไม่สามารถเคลื่อนขบวนไปถึงจุดหมายได้

พิธีกรทะลุฟ้ากล่าวเชิญชวนประชาชนมาร่วมชุมนุม พร้อมย้ำจุดยืนว่า ไม่เอาระบอบประยุทธ์ จะมีกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการ ‘ปาสี ไม่ปาขวด ไม่อยากมีเรื่องกับตำรวจ แต่อยากดวลกับประยุทธ์’

นอกจานี้ พิธีกรทะลุฟ้ายังกล่าวถึงพี่น้องประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วม แต่ผู้นำรัฐบาลไปลงพื้นที่ บอกให้สวดมนต์

“ไม่รู้คิดได้อย่างไร แก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง ไม่แก้ แต่ให้สวดมนต์ ตั้งแต่โควิดระบาดระลอกแรก จนถึงระลอกที่ 4 ก็ยังสวดมนต์ ในเมื่อผู้นำคิดได้แค่นี้ มีสมองแค่นี้ จึงต้องมาไล่ออก เพื่อให้ประชาขนมีสิทธิ สวัสดิการมากกว่านี้ ด้วยการขับไล่ประยุทธ์และร่างรัฐธรรมนูญใหม่” พิธีกรทะลุฟ้ากล่าว

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงหนี้สาธารณะที่รัฐบาลกู้เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะกลายเป็นภาระของประชาชนในการใช้หนี้ ทั้งยังนำเงินไปซื้ออาวุธมาทำร้ายประชาชนอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนี้มีผู้ชุมนุมร่วมพ่นสเปรย์ข้อความที่พื้นบนถนนพิษณุโลก ข้อความอาทิ “Democracy” “Get out” “หลายชีวิตอยู่บนถนนครับนาย” “ฤาชีวิตไพร่มันไร้ค่า” ไปจนถึง “หนีม็อบไปคุยกับวัว”

เวลา 16.37 น. รถจีโน่ 2 คัน เคลื่อนมาจอดที่แนวลวดหนามหีบเพลง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถจีโน่วันนี้มีสีที่แปลกตา จากเดิมเป็นสีน้ำเงิน โดยวันนี้มีการทาสีดำที่ด้านหน้าของรถ

พิธีกรทะลุฟ้ากล่าวว่า รถจีโน่ที่ท่านขับมามาจากภาษีประชาชน โปรดทำหน้าที่ของคนมากกว่าหน้าที่ของนายสั่ง

เวลา 16.40 น. สตรีรายหนึ่งเริ่มเปิดฉากตะโกนด่าตำรวจ คฝ. ความว่า หน้าไม่อาย ในการใช้ภาษีประชาชน มาปราบประชาชาน ขอให้ไปจับพ่อแม่ของตน และขอให้ภรรยามีชู้ ทำร้ายผู้หญิงกับประชาชน หน้าด้าน นักข่าวต่างประเทศก็ด่าตำรวจ ได้ยินหรือไม่

เวลา 16.46 น. กลุ่มทะลุฟ้าขยับฐานยิงจรวดมาวางใกล้รั้วลวดหนาม

เวลา 16.48 น. สมาชิกทะลุฟ้าตั้งขบวนบริเวณป้อมตำรวจแยกนางเลิ้ง พร้อมถือธงข้อเรียกร้อง “ประยุทธ์ออกไป” โดยมีการปาสีแดงลงถนน สื่อถึงเลือดประชาชนที่สูญเสียจากการบริหาร พร้อมกล่าวขอให้เข้าหน้าที่เปิดทาง

เวลา 16.50 น. ผู้ชุมนุมเริ่มปาสีแดงข้ามแนวกั้นตำรวจ

เวลา 16.53 น. ผู้ชุมนุมยิงจรวดขวดอย่างต่อเนื่อง

เวลา 17.00 น. ผู้ชุมนุมยังคงส่งเสียงด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างต่อเนื่อง และว่า ให้ตำรวจไปดูน้ำท่วม กลุ่มวัยรุ่นทำการตัดรั้วหีบเพลง

เวลา 17.02 น. ผู้ชุมนุมตัดลวดหนามสำเร็จ ด้าน ผบ.เหตุการณ์ อ่านประกาศห้ามชุมนุม โดยผู้ชุมนุมส่งเสียงโห่ ก่อนชู 1 นิ้ว และตะโกนด่าทอเจ้าหน้าที่

เวลา 17.05 น. ตำรวจอ่านประกาศอีกครั้ง พร้อมฉีดน้ำด้วยจีโน่ โดยระยะยังไม่ถึงผู้ชุมนุม จากนั้นฉีดอีก 3 ครั้ง โดยระยะใกล้ขึ้น แรงขึ้น ผู้ชุมนุมวิ่งหลบ วัยรุ่นบางรายยืนท้าแรงน้ำ

เวลา 17.07 น. ผู้ชุมนุมวัยรุ่นยิงอุปกรณ์บางอย่างไปยังตำรวจ ด้านผู้ชุมนุมส่งเสียงเฮ และว่า ‘ต้องแบบนั้น’ จากนั้นมีการยิงพลุ 3 นัดไปยังแนวตำรวจ โดยเจ้าหน้าที่ยิงน้ำผสมสารเคมีตอบโต้อย่างต่อเนื่อง กลุ่มทะลุฟ้า กล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงว่า เจ้าหน้าที่กำลังทำร้ายประชาชน นั่นคือการละเมิดสิทธิ

ด้าน ผู้ชุมนุมและสื่อมวลชนบางส่วน ถอยมาล้างพิษด้วยน้ำเกลือ

เวลา 17.08 น. ผู้ชุมนุมมีการปาประทัดใส่รถจีโน่ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการฉีดน้ำกลับมา

เวลา 17.12 น. พบรถกองทัพบกขับผ่านแยกนางเลิ้ง

เวลา 17.17 น. ผู้ชุมนุมยิงพลุตอบโต้อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจบนสะพานลอยได้ลอบยิงเลเซอร์ลงมาใส่ผู้ชุมนุม

เวลา 17.21 น. รถจีโน่เคลื่อนตัวเข้าใกล้กลุ่มผู้ชุมนุม

เวลา 17.25 น. สมาชิกทะลุฟ้ากล่าวว่า คฝ.ได้โปรดเปิดทางให้ประชาชนไปประท้วงที่ทำเนียบรัฐบาล ประชาชนที่มาตรงนี้เพราะเขาได้รับผลกระทบจากหารบริหารโควิด-19 ตกงาน ไม่มีกิน ไม่จำเป็นเลยที่ต้องมาตีกัน คนที่ได้ประโยชน์คือประยุทธ์ คฝ.ท่านกำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือของประยุทธ์ เขาผลักไสท่านขนาดนี้แล้ว ยังจะรับใช้อีกหรือ

ด้าน นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือยาใจ แกนนำทะลุฟ้า กล่าวว่า ถ้า คฝ.ไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งของตัวก่อปัญหา ก็จงเปิดทางให้เรา เราจะไปไล่ตัวปัญหานี้เอง ทุกวันนี้วิกฤตเกิดขึ้นในประเทศมากมาย ประเทศไม่พัฒนาไปไหน เพราะเรามีผู้นำโง่แบบนี้

ต่อมา เวลา 17.27 น. ผู้ชุมนุมวัยรุ่นระดมยิงพลุไปยังรถน้ำจีโน่ ด้านผู้ชุมนุมที่เหลือส่งเสียงเฮ ชื่นชมความสวยงามของพลุ

ต่อมา เวลา 17.28 น. ตำรวจฉีดน้ำจากรถจีโน่ มายังผู้ชุมนุม

เวลา 17.29 น. ผู้ชุมนุมแตกกระจาย เนื่องจากมีผู้ระบุว่า คฝ.กำลังเคลื่อนมาจากถนนนครสวรรค์

เวลา 17.30 น. เริ่มมีฝนตกลงมาบริเวณแยกนางเลิ้ง โดยเจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังอยู่ ด้านผู้ชุมนุมขนย้ายแผงเหล็กของเจ้าหน้าที่ตำรวจและรั้วลวดหนามมาปิดกั้นช่องทางจราจร 2 เลน บนถนนนครสวรรค์เพื่อเตรียมพร้อมหากเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเคลื่อนที่เร็วเข้ามาสลายการชุมนุม

จากนั้นเวลา 17.36 น. ผู้ชุมนุมเข้าไปตะโกนท้าทายเจ้าหน้าที่อีกครั้ง ด้านตำรวจฉีดน้ำผสมสารเคมีตอบโต้ วัยรุ่นกลุ่มหนึ่งนำโล่ขนาดใหญ่ที่ประดิษฐ์เองมากันแรงดันน้ำ ขณะเดียวกันฝนเริ่มตกหนัก ส่งผลให้ผู้ชุมนุมเข้าหลบใต้ชายคาบ้านเรือน

เวลา 17.41 น. เจ้าหน้าที่เริ่มยิงกระสุนยางตอบโต้ กลุ่มวัยรุ่นถอยร่น ก่อนกลับเข้ามาปาสิ่งของใหม่อีกครั้ง

ต่อมา เวลา 17.45 น. หญิงสูงวัยยืนด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมสาปแช่งที่ทำร้ายเด็ก ไปจนถึงต่อว่าที่ฉายแสงเลเซอร์ใส่ ขณะที่รถจีโน่เคลื่อนเข้ามาใกล้แนวมากขึ้น

จากนั้นผู้ชุมนุมวัยรุ่นยิงประทัดจากบริเวณหน้าสนามม้านางเลิ้งเก่าไปยังแนวตำรวจ ส่งเสียงดังสนั่น 2 ครั้ง ก่อนตำรวจยิงน้ำโต้ ขณะที่วัยรุ่นบางส่วนกล่าวต่อกันว่า หน่วยเคลื่อนที่เร็วกำลังมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้ำมันพุ่งไม่หยุด ทุกชนิดขยับอีก 40 สต. มีผลพรุ่งนี้
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ กล่อมยูเรเซีย ยกระดับความร่วมมือ 4 ด้าน รับเศรษฐกิจแบบใหม่ในอนาคต