‘สลายทะลุฟ้า’ ปชช.ล้อมประณาม คฝ.ปมรวบเยาวชน กีดกันสื่อ ใช้กำลังกับนักข่าว-ผู้สูงวัย

‘สลายทะลุฟ้า’ ปชช.ล้อมประณาม คฝ.ปมรวบเยาวชน กีดกันสื่อ ใช้กำลังกับนักข่าว-ผู้สูงวัย

เมื่อเวลา 17.25 น. วันที่ 27 กันยายน สมาชิกทะลุฟ้ากล่าวว่า คฝ.ได้โปรดเปิดทางให้ประชาชนไปประท้วงที่ทำเนียบรัฐบาล ประชาชนที่มาตรงนี้เพราะเขาได้รับผลกระทบจากการบริหารโควิด-19 ตกงาน ไม่มีกิน ไม่จำเป็นเลยที่ต้องมาตีกัน คนที่ได้ประโยชน์คือประยุทธ์ คฝ.ท่านกำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือของประยุทธ์ เขาผลักไสท่านขนาดนี้แล้ว ยังจะรับใช้อีกหรือ

ด้าน นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือยาใจ แกนนำทะลุฟ้า กล่าวว่า ถ้า คฝ.ไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งของตัวก่อปัญหา ก็จงเปิดทางให้เรา เราจะไปไล่ตัวปัญหานี้เอง ทุกวันนี้วิกฤตเกิดขึ้นในประเทศมากมาย ประเทศไม่พัฒนาไปไหนเพราะเรามีผู้นำโง่แบบนี้

ต่อมาเวลา 17.27 น. ผู้ชุมนุมวัยรุ่นระดมยิงพลุไปยังรถน้ำจีโน่ ด้านผู้ชุมนุมที่เหลือส่งเสียงเฮชื่นชมความสวยงามของพลุ

ต่อมาเวลา 17.28 น. ตำรวจฉีดน้ำจากรถจีโน่มายังผู้ชุมนุม

เวลา 17.29 น. ผู้ชุมนุมแตกกระจายเนื่องจากมีผู้ระบุว่า คฝ.กำลังเคลื่อนมาจากถนนนครสวรรค์

เวลา 17.30 น. เริ่มมีฝนตกลงมาบริเวณแยกนางเลิ้ง โดยเจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังอยู่

เวลา 17.33 น. ผู้ชุมนุมขนย้ายแผงเหล็กของเจ้าหน้าที่ตำรวจและรั้วลวดหนามมาปิดกั้นช่องทางจราจร 2 เลน บนถนนนครสวรรค์ เพื่อเตรียมพร้อมหากเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเคลื่อนที่เร็วเข้ามาสลายการชุมนุม

จากนั้นเวลา 17.36 น. ผู้ชุมนุมเข้าไปตะโกนท้าทายเจ้าหน้าที่อีกครั้ง ด้านตำรวจฉีดน้ำผสมสารเคมีตอบโต้ วัยรุ่นกลุ่มหนึ่งนำโล่ขนาดใหญ่ที่ประดิษฐ์เองมากันแรงดันน้ำ ขณะเดียวกันฝนเริ่มตกหนักส่งผลให้ผู้ชุมนุมเข้าหลบใต้ชายคาบ้านเรือน

เวลา 17.41 น. เจ้าหน้าที่เริ่มยิงกระสุนยางตอบโต้

เวลา 17.45 น. หญิงสูงวัยยืนด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมสาปแช่งที่ทำร้ายเด็ก ไปจนถึงต่อว่าที่ฉายแสงเลเซอร์ใส่ ขณะที่รถจีโน่เคลื่อนเข้ามาใกล้แนวมากขึ้น

จากนั้นผู้ชุมนุมวัยรุ่นยิงประทัดจากบริเวณหน้าสนามม้านางเลิ้งเก่าไปยังแนวตำรวจ ส่งเสียงดังสนั่น 2 ครั้ง ก่อนตำรวจยิงน้ำโต้

เวลา 17.50 น. แกนนำกลุ่มทะลุฟ้าเปิดเพลง “เก็บทรงไม่อยู่” และฝนเทลงมาผ่านเครื่องเสียงที่ติดท้ายรถ จากนั้นยืนโยกย้ายส่ายสะโพกพร้อมชู 3 นิ้ว กลางแยกนางเลิ้ง

ด้านนายทรงพล หรือยาใจ ทะลุฟ้า กล่าวเชิญชวนผู้ที่สัญจรผ่านร่วมบีบแตรไล่ประยุทธ์ โดยบางรายลดกระจกลงร่วมชู 3 นิ้ว

กระทั่งเวลา 17.57 น. ผู้ชุมนุมแตกกระจาย ตะโกนบอกกันว่าหน่วยเคลื่อนที่เร็วมาแล้ว

เวลา 17.58 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนจำนวนมากซ้อนรถจักรยานยนต์มุ่งหน้าแยกนางเลิ้ง ต้อนผู้ชุมนุมไปทางถนนพิษณุโลก มุ่งหน้าแยกยมราช ผู้ชุมนุมรุมล้อมเจ้าหน้าที่ก่อนตะโกนด่าทอด้วยอารมณ์โมโห
บางรายกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รับคำสั่งวันนี้ว่าอย่างไรบ้าง ให้มาทำร้ายประชาชนหรือ

จากนั้นตำรวจควบคุมฝูงชนประมาณ 1 กองร้อย เดินเท้าจากแนวกั้นมาล้อมผู้ชุมนุม ผบ.เหตุการณ์กล่าวว่า ให้สื่อมวลชนถอยออกไป ใครปะปนฝูงชนถือเป็นผู้ชุมนุม ให้จับได้ ก่อนตำรวจ คฝ.ดันสื่อมวลชนอย่างแรงจนชิดรถของประชาชนที่จอดริมทางเท้า

เวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ คฝ.ชุดเคลื่อนที่เร็วบางส่วนขับรถมุ่งหน้าไปทางถนนเพชรบุรี

ขณะที่น้องสาวของนางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือป้าเป้า ถูกตำรวจควบคุมฝูงชนรวบตัวขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหา โดยผู้พบเห็นเหตุการณ์ประณามการกระทำของตำรวจว่าเกินกว่าเหตุ ทำกับผู้หญิงชราเช่นนี้ ด้วยการกดหัวน้องสาวของป้าเป้าลงกับพื้น

เวลา 18.03 น. ผู้ชุมนุมหญิงอีก 1 ราย ถูกควบคุมตัวขึ้นรถ พร้อมกับน้องสาวของนางวรวรรณ สื่อมวลชนพยายามสอบถามชื่อผู้ที่ถูกควบคุมตัวแต่ไร้การตอบกลับ

ทั้งนี้ วัยรุ่นหญิงรายดังกล่าวขัดขืนเจ้าหน้าที่ขณะถูกควบคุมตัว เนื่องจากยืนยันว่าการชุมนุมสามารถกระทำได้ รวมมีผู้ชุมนุมถูกคุมตัวอย่างน้อย 2 ราย

เวลา 18.19 น. ตำรวจ คฝ.เคลื่อนที่เร็วกลับมายังแยกนางเลิ้ง

เวลา 18.12 น. สื่อมวลชนเข้าพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ คฝ.เพื่อต้องการคำขอโทษ เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ใช้กำลังกับสื่อมวลชนผู้หญิง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ เปลี่ยนแผนเลื่อนลงใต้นครศรีฯ จ่อรุดตรวจเยี่ยมพื้นที่ท่วมหนักภาคกลางก่อน
บทความถัดไปAirbnb เผยหลังคลายล็อกดาวน์ ดันยอดค้นหาที่พักในประเทศพุ่ง เพชรบุรีมากสุด ตามด้วยพัทยา-ระยอง