ลืมเพื่อน! ม็อบขำกลิ้ง คฝ.ขึ้นรถไม่ทันจนต้องวิ่งตาม หลังหน่วยเคลื่อนที่เร็วทิ้งนางเลิ้งรุดดินแดง (คลิป)

ลืมเพื่อน! ม็อบขำกลิ้ง คฝ.ขึ้นรถไม่ทันจนต้องวิ่งตาม หลังหน่วยเคลื่อนที่เร็วทิ้งนางเลิ้งรุดดินแดง

เมื่อวันที่ 27 กันยายน กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดหมายชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยกรัฐมนตรี โดยจะรวมตัวที่แยกนางเลิ้ง ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่บริหารล้มเหลว และหยุดความเสียหายของประเทศนั้น

เวลา 17.25 น. สมาชิกทะลุฟ้ากล่าวว่า คฝ.ได้โปรดเปิดทางให้ประชาชนไปประท้วงที่ทำเนียบรัฐบาล ประชาชนที่มาตรงนี้เพราะเขาได้รับผลกระทบจากการบริหารโควิด-19 ตกงาน ไม่มีกิน ไม่จำเป็นเลยที่ต้องมาตีกัน คนที่ได้ประโยชน์คือประยุทธ์ คฝ.ท่านกำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือของประยุทธ์ เขาผลักไสท่านขนาดนี้แล้วยังจะรับใช้อีกหรือ

ด้าน นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือยาใจ แกนนำทะลุฟ้า กล่าวว่า ถ้า คฝ.ไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งของตัวก่อปัญหาก็จงเปิดทางให้เรา เราจะไปไล่ตัวปัญหานี้เอง ทุกวันนี้วิกฤตเกิดขึ้นในประเทศมากมาย ประเทศไม่พัฒนาไปไหน เพราะเรามีผู้นำโง่แบบนี้

ต่อมาเวลา 17.27 น. ผู้ชุมนุมวัยรุ่นระดมยิงพลุไปยังรถน้ำจีโน่ ด้านผู้ชุมนุมที่เหลือส่งเสียงเฮชื่นชมความสวยงามของพลุ

จากนั้นเวลา 17.28 น. ตำรวจฉีดน้ำจากรถจีโน่มายังผู้ชุมนุม

เวลา 17.29 น. ผู้ชุมนุมแตกกระจายเนื่องจากมีผู้ระบุว่า คฝ.กำลังเคลื่อนมาจากถนนนครสวรรค์

เวลา 17.30 น. เริ่มมีฝนตกลงมาบริเวณแยกนางเลิ้ง โดยเจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังอยู่

เวลา 17.33 น. ผู้ชุมนุมขนย้ายแผงเหล็กของเจ้าหน้าที่ตำรวจและรั้วลวดหนามมาปิดกั้นช่องทางจราจร 2 เลนบนถนนนครสวรรค์ เพื่อเตรียมพร้อมหากเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเคลื่อนที่เร็วเข้ามาสลายการชุมนุม

จากนั้นเวลา 17.36 น. ผู้ชุมนุมเข้าไปตะโกนท้าทายเจ้าหน้าที่อีกครั้ง ด้านตำรวจฉีดน้ำผสมสารเคมีตอบโต้ วัยรุ่นกลุ่มหนึ่งนำโล่ขนาดใหญ่ที่ประดิษฐ์เองมากันแรงดันน้ำ ขณะเดียวกันฝนเริ่มตกหนักส่งผลให้ผู้ชุมนุมเข้าหลบใต้ชายคาบ้านเรือน

เวลา 17.41 น. เจ้าหน้าที่เริ่มยิงกระสุนยางตอบโต้

เวลา 17.45 น. หญิงสูงวัยยืนด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมสาปแช่งที่ทำร้ายเด็ก ไปจนถึงต่อว่าที่ฉายแสงเลเซอร์ใส่ ขณะที่รถจีโน่เคลื่อนเข้ามาใกล้แนวมากขึ้น

จากนั้นผู้ชุมนุมวัยรุ่นยิงประทัดจากบริเวณหน้าสนามม้านางเลิ้งเก่าไปยังแนวตำรวจ ส่งเสียงดังสนั่น 2 ครั้ง ก่อนตำรวจฉีดน้ำโต้

เวลา 17.50 น. แกนนำกลุ่มทะลุฟ้าเปิดเพลง “เก็บทรงไม่อยู่” และฝนเทลงมาผ่านเครื่องเสียงที่ติดท้ายรถ จากนั้นยืนโยกย้ายส่ายสะโพก พร้อมชู 3 นิ้วกลางแยกนางเลิ้ง

ด้านนายทรงพล หรือยาใจ ทะลุฟ้า กล่าวเชิญชวนผู้ที่สัญจรผ่านร่วมบีบแตรไล่ประยุทธ์ โดยบางรายลดกระจกลงร่วมชู 3 นิ้ว

กระทั่งเวลา 17.57 น. ผู้ชุมนุมแตกกระจาย ตะโกนบอกกันว่าหน่วยเคลื่อนที่เร็วมาแล้ว

เวลา 17.58 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนจำนวนมากซ้อนรถจักรยานยนต์มุ่งหน้าแยกนางเลิ้ง ต้อนผู้ชุมนุมไปทางถนนพิษณุโลก มุ่งหน้าแยกยมราช ผู้ชุมนุมรุมล้อมเจ้าหน้าที่ก่อนตะโกนด่าทอด้วยอารมณ์โมโห บางรายกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รับคำสั่งวันนี้ว่าอย่างไรบ้าง ให้มาทำร้ายประชาชนหรือ

จากนั้นตำรวจควบคุมฝูงชนประมาณ 1 กองร้อย เดินเท้าจากแนวกั้นมาล้อมผู้ชุมนุม ผบ.เหตุการณ์กล่าวว่า ให้สื่อมวลชนถอยออกไป ใครปะปนฝูงชนถือเป็นผู้ชุมนุม ให้จับได้ ก่อนตำรวจ คฝ.ดันสื่อมวลชนอย่างแรงจนชิดรถของประชาชนที่จอดริมทางเท้า

เวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ คฝ.ชุดเคลื่อนที่เร็วบางส่วนขับรถมุ่งหน้าไปทางถนนเพชรบุรี

ขณะที่น้องสาวของนางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือป้าเป้า ถูกตำรวจควบคุมฝูงชนรวบตัวขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหา โดยผู้พบเห็นเหตุการณ์ประณามการกระทำของตำรวจว่าเกินกว่าเหตุ ทำกับผู้หญิงชราเช่นนี้ ด้วยการกดหัวน้องสาวของป้าเป้าลงกับพื้น

เวลา 18.03 น. ผู้ชุมนุมหญิงอีก 1 ราย ถูกควบคุมตัวขึ้นรถ พร้อมกับน้องสาวของนางวรวรรณ สื่อมวลชนพยายามสอบถามชื่อผู้ที่ถูกควบคุมตัวแต่ไร้การตอบกลับ

ทั้งนี้ วัยรุ่นหญิงรายดังกล่าวขัดขืนเจ้าหน้าที่ขณะถูกควบคุมตัว เนื่องจากยืนยันว่าการชุมนุมสามารถกระทำได้ รวมมีผู้ชุมนุมถูกคุมตัวอย่างน้อย 2 ราย

เวลา 18.19 น. ตำรวจ คฝ.เคลื่อนที่เร็วกลับมายังแยกนางเลิ้ง

กระทั่งเวลา 18.29 น. เจ้าหน้าที่ คฝ.ทั้งหมดออกจากพื้นที่บริเวณแยกนางเลิ้ง คาดว่ามุ่งหน้าแยกดินแดง โดยตลอดทางมีประชาชนตะโกนโห่ไล่ บางรายกล่าวว่า “ขี้ข้าทหาร ทำไมไม่ไปช่วยน้ำท่วม”

ทั้งนี้ มี คฝ.รายหนึ่งขึ้นรถไม่ทัน จึงวิ่งตามรถกระบะที่วิ่งออกจากแยกนางเลิ้งเป็นคันสุดท้าย เพื่อน คฝ.จึงเคาะกระโปรงรถบอกให้หยุด ผู้ชุมนุมส่งเสียงตะโกนช่วยว่า “คฝ.ลืมเพื่อน” “ทิ้งเพื่อน” ก่อนส่งเสียงหัวเราะ บางรายโยนขวดน้ำเปล่าไปยังรถคันดังกล่าว ด้านเจ้าหน้าที่ตั้งโล่ ส่องเลเซอร์ใส่แต่ไม่ได้ยิงตอบโต้ ก่อนเคลื่อนออกไปทางแยกยมราช

อย่างไรก็ดี เมื่อเวลา 18.38 น. มีผู้ชุมนุมรายหนึ่งขี่รถมาบอกผู้ชุมนุมว่า มีนักกิจกรรมถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจลากลงจากรถขณะขับออกจากพื้นที่ชุมนุม

กระทั่งเวลา 19.00 น. การจราจรบริเวณแยกนางเลิ้งกลับมาเป็นปกติ ด้านสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้าที่ยังหลงเหลือขี่รถจักรยานยนต์ออกจากพื้นที่ชุมนุม ส่วนพ่อค้าแม่ขายเริ่มทยอยเก็บร้านกลับ

อย่างไรก็ดี นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า

“ด่วน โปรดระมัดระวัง กลุ่มปกป้องสถาบันฯ ประมาณ 20 คน ยืนรวมกลุ่มกันอยู่บริเวณ ทางรถไฟ แยกยมราช” #ม็อบ27กันยา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหยื่อ ‘พิยดา’ ร่ำไห้ ต้องร้อยพวงมาลัย 5 พันพวงกว่าจะได้เงิน บางคนเป็นเงินเก็บก้อนสุดท้าย
บทความถัดไป‘ณัฐพงค์-ฐิติกาญจน์-อชิรญาณ์’ หวดอันเดอร์สนามซิวแชมป์ ทีจีเอ-สิงห์ ที่ลพบุรี