“บิ๊กแอร์บูล” เปิดใจครั้งแรก ปมปรับทีโออาร์ 3 โครงการทอ. ไม่หวั่นการเมืองโจมตี

“บิ๊กแอร์บูล” เปิดใจครั้งแรก ปมปรับทีโออาร์ 3 โปรเจ็ค ทอ. ไม่หวั่นการเมืองโจมตี โวลดงบ คืนส่วนกลางเข้าประเทศ การันตี “ ผบ.ทอ.” คนใหม่ คุณสมบัติ ครบเครื่อง

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึงการใช้งบประมาณของกองทัพอากาศว่า เราจะใช้งบประมาณที่ได้รับให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการซ่อมบำรุงเครื่องบิน ซึ่งปี 2565 มีโปรเจ็คประมาณ 10 โครงการ แต่เมื่อมีการปรับลดงบประมาณปี 2565 ลง เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19นั้น เกือบทุกโครงการที่ยังไม่จำเป็นเราได้ชะลอไว้ก่อน ทั้งนี้ตนเน้นเรื่องความถูกต้องเป็นหลัก โดยทุกอย่างต้องเป็นไปตามพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้าง และการบริหารพัสดุภาครัฐพ.ศ.2560 ที่มีกฎระเบียบค่อนข้างเยอะ บางโครงการเราพิจารณานานมาก

เพราะต้องดูรายละเอียดต่างๆ และหารือกับกรมบัญชีกลางตลอดว่าทำได้หรือไม่ ถูกกฎหมายหรือไม่ บางครั้งอาจต้องยกเลิกทีโออาร์หรือแก้ไขทีโออาร์ใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดการล็อกสเปก และเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง ที่ผ่านมาเราต้องเปิดการแข่งขันอย่างเสรีให้ทุกบริษัทที่มีขีดความสามารถเข้ามาแข่งขันกันอย่างถูกต้อง เช่น โครงการจัดหาทดแทนวิทยุพื้นดิน-อากาศ ทำให้ประหยัดงบประมาณไป 510 ล้านบาท จากที่ตั้งราคากลางไว้สูงมาก แต่เมื่อปรับปรุงทีโออาร์ทำให้ราคาลดลงไปมาก ประหยัดงบประมาณของประเทศชาติ เพราะเงินที่เหลือเราก็คืนส่วนกลางทั้งหมด

เมื่อถามว่า แต่ยังมีฝ่ายการเมืองพุ่งเป้าโจมตีกองทัพอากาศเรื่องการแก้ไขทีโออาร์ในโครงการต่างๆที่ผ่านมา พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า ถ้าถูกแล้วตนจะไปรื้อทำไมเพราะที่ผ่านมากองทัพอากาศเสียเปรียบมาตลอด ตนรักษาผลประโยชน์กองทัพเป็นหลัก อะไรที่กองทัพอากาศได้ประโยชน์มากสุดก็ทำ อะไรที่ไม่ถูกต้องก็ไม่ทำ เพราะถ้าทำไปแล้วเกิดอะไรขึ้นผู้ใต้บังคับบัญชาจะซวยเอา โดยเฉพาะคณะกรรมการจัดซื้อ คณะกรรมการตรวจรับ และคณะกรรมการทีโออาร์ก็โดนหมด ดังนั้นตนต้องตรวจสอบให้ละเอียดถี่ถ้วน แต่ละโครงการกว่าจะออกมาได้ทีโออาร์ดูแล้วดูอีก รวมถึงเรื่องสัญญาต่างๆด้วย ตนก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะมาเป็นผู้บัญชาการทหารอากาศด้วยซ้ำ แต่เมื่อมาเป็นแล้วก็พยายามทำให้ทุกอย่างเพื่อกองทัพให้ได้มากที่สุด

เมื่อถามว่า เหตุใดจึงยังมีใบปลิวอิเล็กทรอนิกส์โจมตีกองทัพอากาศอยู่อย่างต่อเนื่อง พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า เป็นบริษัทที่เสียประโยชน์หรือไม่ เพราะลึกๆแล้วมีรายละเอียดค่อนข้างมากจนไม่อยากโจมตีใครและไม่อยากไปต่อเราะต่อเถียงกับใคร

“จรวดป้องกันฐานบิน จาก อิสราเอล เรา ได้ของที่ค่อนข้างดีมากและ Combat Proven ผ่านการใช้งานในการสู้รบจริงในสมรภูมิต่างๆมาแล้ว พยายามใช้เงินให้คุ้มค่างบประมาณที่ได้เสียไป และถูกต้องตาม พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง ทั้งนี้ที่ผ่านมาตนเอง ก็พยายามจะเงียบ ไม่ตอบโต้ เพราะใช้การชี้แจง ตามระบบ เช่นการส่งข้อมูลให้ บิ๊กช้าง พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงในสภา และให้โฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงบ้างตนเองได้มีการตรวจสอบดูแล้ว เพราะก็ไม่ได้อยากจะต้องมามีคดีฟ้องร้อง หลังเกษียณ”ผบ.ทอ. กล่าว

เมื่อถามว่า เป็นห่วงโครงการใดที่จะต้องสานต่อเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า กองทัพอากาศมีโครงการต่อเนื่องอยู่แล้ว และใช้งบประมาณผูกพันตามขั้นตอน ไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง ส่วนการดูแลเรื่องสวัสดิการกำลังพลนั้น พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศคนใหม่ดูแลเอาใจใส่กำลังพลดีมาก เพราะตนเป็นเพื่อนที่มีความสนิทกัน

เมื่อเกษียณฯแล้วตนจบก็คือจบจะไม่เข้ามาอะไรทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามพล.อ.อ.นภาเดชถือ ถือเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับในการดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารอากาศคนใหม่มาก เพราะผ่านประสบการณ์มาหลายหน่วยงาน ทั้งหน่วยศึกษา โดยเคยเป็นผู้บังคับการกรมนักเรียนนายเรืออากาศรักษาพระองค์ ที่เป็นต้นแบบของนักเรียนทหารอากาศ รวมถึงยังเคยเป็นผู้บังคับการฝูงบินและ เป็นผู้การกองบิน ผ่านฝ่ายอำนวยการต่างๆมา รวมถึงเคยเป็รผู้ช่วยทูตทหารด้วย ถือว่าทุกอย่างครบถ้วน

เมื่อถามว่า เพื่อนๆคนอื่นที่เรียนเตรียมทหารรุ่นเดียวกันที่ไม่ได้ตำแหน่ง ได้พูดคุยทำความเข้าใจกันแล้วหรือไม่ พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า ได้พูดคุยกันแล้ว สบายมากเพราะทุกคนมีความเป็นสุภาพบุรุษกันทั้งนั้น ตำแหน่งมีแค่ตำแหน่งเดียว ซึ่งอาจเป็นเพราะรุ่นของตนมีคนเก่งเยอะก็ได้เลยขึ้นมาพร้อมๆกัน จากนี้เราก็ช่วยกันทำงานได้ ไม่มีปัญหาอะไร เราคุยกันได้ด้วยดีตลอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชี้แจงของ พล.อ.อ.แอร์บูล สืบเนื่องจากน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. และอดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้อภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯและรมว.กลาโหม เกี่ยวกับโครงการพัฒนาการป้องกันฐานที่ตั้งทางทหารของกองทัพอากาศ หรือ GBAD งบฯ 940 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผย ‘บิ๊กตู่’ กำชับเร่งเยียวยาปชช. ‘จุรินทร์’ จับตาคนฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า จัดรถขายของลดราคาให้ผู้ประสบภัย
บทความถัดไป‘ปารีณา’ จวกคนวิจารณ์ ‘นายกฯ’ คุยกับวัว ชี้เกษตรกรก็คุย เผยวัวที่บ้านชื่อ ‘สมชัย-ณัฐวุฒิ’ แต่นิสัยไม่ดี