องค์การนิสิตจุฬาฯ แสดงจุดยืนหนุนสภานักศึกษา มธ. ในการจัดกิจกรรมรำลึก 45 ปี 6 ตุลา

องค์การนิสิตจุฬาฯ แสดงจุดยืนหนุนสภานักศึกษา มธ. ในการจัดกิจกรรมรำลึก 45 ปี 6 ตุลา

เมื่อวันที่ 28 กันยายน คณะกรรมการกลางองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนสนับสนุนสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในการจัดกิจกรรมรำลึก 45 ปี 6 ตุลา ในบริเวณพื้นที่มหาวิทยาลัย

กิจกรรมรำลึกเหตุการณ์ 6 ตุลา มักถูกจัดขึ้นทุกปีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ หากแต่ในปี พ.ศ.2564 ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 45 ปี 6 ตุลา ยังไม่มีการอนุมัติให้จัดกิจกรรมในพื้นที่มหาวิทยาลัยจากทางผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แต่อย่างใด ในขณะที่มติที่ประชุม ศบค.ครั้งที่ 15/2564 เห็นชอบการปรับคลายมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 โดยปรับลดเวลาเคอร์ฟิว และให้เปิดร้านเสริมสวย นวด สปา สถานเสริมความงาม โรงภาพยนตร์ เล่นดนตรีในร้านอาหารได้ตามปกติ เริ่มตั้งแต่ 1 ต.ค.นี้

การสังหารหมู่ที่ธรรมศาสตร์ในวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เป็นอาชญากรรมและความรุนแรงโดยรัฐไทย ผู้เสียหายไม่เพียงไม่เคยได้รับการชดเชยเยียวยาจากรัฐ แต่ยังไม่เคยได้รับคำขอโทษ ซ้ำร้ายยังพยายามลบทำลายหน้าประวัติศาสตร์ผ่านการใส่ร้ายป้ายสี มีเพียงการรำลึกและตีแผ่ความจริงจากประชาชนด้วยกันเองเท่านั้นที่เป็นเครื่องยืนยันความอยุติธรรมครั้งนี้ และไม่ปล่อยให้ประวัติศาสตร์ที่รัฐพยายามลบทำลายเลือนหายไปตามกาลเวลา

คณะกรรมการกลางองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.) จึงขอแสดงจุดยืนสนับสนุนสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในการจัดกิจกรรมรำลึก 45 ปี 6 ตุลา ในบริเวณพื้นที่มหาวิทยาลัย อันสมควรเป็นพื้นที่ปลอดภัยในการแสดงความคิดเห็นและแสดงออก

ผู้บริหารและตัวแทนนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยทุกแห่ง ไม่ใช่เพียงแค่ มธ.เท่านั้น จึงสมควรเห็นความสำคัญของเหตุการณ์ความไม่เป็นธรรมทั้งในอดีต หรือแม้แต่ในตอนนี้ที่นักศึกษาในความดูแลของท่านและเพื่อนนักศึกษาของเรายังคงถูกคุกคามโดยรัฐแม้จะอยู่ในระหว่างการสอบกลางภาคก็ตาม

ขอให้มติที่ประชุมของผู้บริหารมหาวิทยาลัย รวมถึงองค์กรซึ่งเป็นตัวแทนนิสิตนักศึกษาทุกแห่ง ตัดสินใจยืนเคียงข้างผู้สูญเสียที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมในฐานะประชาชน และเพื่อไม่ให้เป็นส่วนหนึ่งที่รับรองความชอบธรรมในการใช้ความรุนแรงโดยรัฐไทยทั้งในอดีตและปัจจุบัน

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอไอเอส ผนึก กสทช. เปิดบริการแจ้งโทรออกเลขหมายนอกเครือข่าย-Off Net Notification เสริมข้อมูลระหว่างใช้งาน
บทความถัดไปโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘เสธ.ไก่’ พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาฯสมช.คนใหม่