‘ก้าวไกล’ ไม่ทน! ฟ้องหมิ่นประมาท ‘เรืองไกร’ ยันเจตนาบริสุทธิ์ อภิปรายงบฯเพื่อปกป้องภาษี ปชช.

‘ก้าวไกล’ ไม่ทน! ฟ้องหมิ่นประมาท ‘เรืองไกร’ ยันเจตนาบริสุทธิ์ อภิปรายงบฯเพื่อปกป้องภาษี ปชช.

เมื่อวันที่ 28 กันยายน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ดำเนินการวินิจฉัยยุบพรรค ก.ก. โดยกล่าวหาว่ากระทำการอันเป็นการล้มล้าง หรือเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ว่าการตรวจสอบและการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ของพรรค ก.ก.ในมาตรา 36 เป็นการทำหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และเป็นหน้าที่อันพึงกระทำเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวิกฤตจากสถานการณ์โรคระบาดของโรคโควิด-19 ที่ประชาชนได้ประสบกับความทุกข์ยากแสนสาหัส ยิ่งเป็นหน้าที่ที่ต้องพึงกระทำ การตรวจสอบและอภิปรายก็มีเจตนารมณ์ที่สุจริต เพื่อมุ่งหวังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดสรรงบประมาณเกี่ยวกับสถาบันให้มีความเหมาะสมต่อสถานการณ์

นายวิโรจน์กล่าวต่อว่า พรรคก้าวไกลมั่นใจว่านายเรืองไกรที่มีประสบการณ์ทางการเมืองมาอย่างยาวนานย่อมรู้ข้อเท็จจริง และเจตนารมณ์ในการปฏิบัติหน้าที่โดยชอบนี้อยู่แก่ใจ ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าพรรค ก.ก.จะยังคงยืนหยัดทำหน้าที่ในฐานะผู้แทนปวงชนชาวไทยอย่างเต็มที่ เพื่อปกป้องเงินภาษีทุกบาททุกสตางค์ที่เป็นหยาดเหงื่อที่เหนื่อยยากของพี่น้องประชาชนทุกคน และจะพยายามทำให้การใช้จ่ายงบประมาณของรัฐบาลนำมาซึ่งเศรษฐกิจปากท้องที่ดี และสวัสดิการสังคมบนความเสมอภาคของประชาชนให้ได้มากที่สุด

นายวิโรจน์กล่าวด้วยว่า พรรคก้าวไกลได้ยื่นฟ้องนายเรืองไกรในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และการกล่าวหาพรรค ก.ก. โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นเท็จตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 101 ต่อศาลอาญา โดยเป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.2307/2564 โดยศาลได้นัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 09.00 น.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image