อังคณาย้อน รมช.ศึกษาฯ ควรเปิดใจกว้างรับความคิดเห็นแตกต่าง ไม่ใช่จ้องจำกัดปิดบัง

อังคณาย้อน รมช.ศึกษาฯ ควรเปิดใจกว้างรับความคิดเห็นแตกต่าง ไม่ใช่จ้องจำกัดปิดบัง

เมื่อวันที่ 28 กันยายน นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็น รมช.ศึกษาธิการสั่งเร่งตรวจสอบ กรณีโซเชียลแชร์พบหนังสือการ์ตูนปลุกระดม ให้ข้อมูลเข้าข่ายบิดเบือน พร้อมตั้งทีมเฉพาะกิจ ประสานฝ่ายความมั่นคงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นางอังคณาระบุว่า ก่อนปิดสภา เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ ทำให้ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … ไม่ผ่านวาระ 1 ถ้าดูเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ในการจัดการศึกษาระดับชาติที่รัฐบาลเสนอ พบว่าส่วนมากจะเน้นเรื่องการสอนให้เด็กเป็นคนดี รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึมซับวัฒนธรรมไทย ธำรงความเป็นไทย สามารถสื่อสารภาษาไทยที่สมบูรณ์ … ดูเหมือนว่าร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่สนับสนุนเสรีภาพในการจัดการศึกษาของประชาชน และไม่เห็นความสำคัญและเคารพในการจัดการศึกษาของท้องถิ่นที่มีวัฒนธรรม ประเพณี และความเชื่อทางศาสนาที่ต่างจากรัฐบาลส่วนกลาง อีกทั้งยังไม่สอดคล้องกับอนุสัญญาสิทธิทางเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม อนุสัญญาการขจัดการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ และอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กขององค์การสหประชาชาติ ที่เน้นย้ำให้รัฐบาลเคารพการจัดการศึกษาให้สอดคล้องกับอัตลักษณ์ของท้องถิ่น รวมถึงการให้ความสำคัญกับภาษาแม่ (mother tongue languages) ซึ่งเป็นภาษาแรกของเด็ก

“อันที่จริง นิทานเด็ก ชุดวาดหวัง เป็นเพียงการเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในสังคมให้เด็กเล็กสามารถเข้าใจได้ง่าย ผ่านภาพการ์ตูน ไม่ใช่การปลุกระดมให้เด็กฟันน้ำนมลุกขึ้นมาต่อต้านรัฐ-รัฐบาลโดยเฉพาะรัฐมนตรีช่วยศึกษาจึงควรเปิดใจกว้างยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง ไม่ใช่พยายามจำกัดการรับรู้ หรือปิดบังความจริงที่เกิดขึ้นในสังคม การพยายามนิยามคนดีในสายตารัฐ โดยผลักคนเห็นต่างให้เป็นคนไม่ดีที่ต้องกำจัดให้หมดไป ถือเป็นเผด็จการทางความคิดที่ไม่ควรเกิดขึ้นในยุคที่การศึกษาเรียนรู้ไร้พรมแดนและไม่มีขีดจำกัดดังเช่นทุกวันนี้ … เหมือนที่หลายคนในโซเชียลวิจารณ์เรื่องนี้ว่า…” นางอังคณาระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สั่งตำรวจตั้งศูนย์บริหารเหตุการณ์น้ำท่วม ‘บิ๊กปั๊ด’ ส่งเรือตำรวจน้ำ-อุปกรณ์ต่างๆ ลงพื้นที่
บทความถัดไปสปสช.เผยกว่าครึ่งยังไม่ใช้ ATK ย้ำ! กลุ่มเสี่ยงรับแล้ว รีบตรวจโควิด-บันทึกผลทันที