‘ธนาธร’ คุยคลับเฮาส์ตอนตี 3 เสียดายมาก หาก 6 ตุลาไม่ได้จัดใน มธ.

‘ธนาธร’ คุยคลับเฮาส์ตอนตี 3 เสียดายมาก หาก 6 ตุลาไม่ได้จัดใน มธ.

เมื่อวันที่ 28 กันยายน เวลาประมาณ 03.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ร่วมแสดงความคิดเห็นในคลับเฮาส์ ห้อง “#มหาลัยธรรมทาส อมธ. และ กน.27 คณะไม่ให้จัดงาน 6 ตุลา” ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ไม่อนุญาตให้จัดงานรำลึก 45 ปี 6 ตุลา ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รวมถึงความเห็นที่แตกต่างกันระหว่างกลุ่มองค์กรนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยดังกล่าว ซึ่งเริ่มพูดคุยตั้งแต่เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. โดยมีแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม อาทิ นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, นางสาวเบนจา อะปัญ รวมถึงนางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ จากกลุ่มเยาวชนปลดแอก และผู้ร่วมฟังมากกว่า 1,000 ราย

นายธนาธรกล่าวว่า ตนคงไม่วิพากษ์วิจารณ์จุดยืนขององค์กรใดองค์กรหนึ่งเป็นการเฉพาะ แต่คิดว่า ถ้าเรามองทิศทางการเมืองและการเดินหน้าไปของประเทศในภาพใหญ่ ถือเป็นการต่อสู้ที่แหลมคมถึงอนาคต ซึ่งหนึ่งในสมรภูมิที่สำคัญมากคือ สมรภูมิด้านวัฒนธรรม โดยปฏิเสธไม่ได้ว่าในสมรภูมินี้การต่อสู้เพื่อแย่งชิงความทรงจำ เพื่อรักษาความทรงจำอะไรบางอย่างไว้ ดังนั้น ในแง่นี้การจัดงาน 6 ตุลา จึงมีความสำคัญในทิศทางของประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2564 ที่เกิดความเคลื่อนไหวทางการมืองที่ส่งผลสะเทือนต่ออนาคตของประเทศมากมาย

“การจัด 6 ตุลาในปี 2564 มีความสำคัญมีนัยยะในตัวของมันเอง และเป็นการต่อสู้ การผลักดันพื้นที่ทางความคิด เป็นสมรภูมิของการต่อสู้ทางการเมืองในระดับชาติอย่างแน่นอนอย่างปฏิเสธไม่ได้ ดังนั้น ผมอยากจะให้กำลังใจคนที่ต่อสู้เพื่อที่จะจัดงานนี้ให้ได้ในปี 2564 และรู้สึกเสียดายมากหากปีนี้ไม่มีการจัดงาน 6 ตุลาในทางกายภาพ ในทางออนไซต์ ดังนั้น ให้กำลังใจทุกคนที่ต่อสู้เพื่อผลักดันให้เกิดการจัดงานได้ขึ้นจริง” นายธนาธรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แบงก์ชาติ’ จ่อออกมาตรการรวมหนี้-รีไฟแนนซ์ กลาง ต.ค.นี้ หวังช่วยลูกหนี้ไม่ให้พึ่งพาเงินกู้นอกระบบ
บทความถัดไปเด็กไทยวางเป้าเข้ารอบ 8 ทีมหวด ‘จูเนียร์ บิลลี จีน คิง คัพ’