คฝ.ยืนรับ ‘ทะลุฟ้า’ แจงเหตุ ต้องถึงทำเนียบ หวังสื่อข้อเรียกร้องถึง ‘ประยุทธ์’ ไม่พึ่งคนกลาง

คฝ.ยืนรับ ‘ทะลุฟ้า’ แจงเหตุ ต้องถึงทำเนียบ หวังสื่อข้อเรียกร้องถึง ‘ประยุทธ์’ ไม่พึ่งคนกลาง

เมื่อวันที่ 28 กันยายน กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดหมายชุมนุม ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยกรัฐมนตรี  โดยรวมตัวที่แยกนางเลิ้งตั้งแต่เวลา 16.00 น. ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่บริหารล้มเหลว และหยุดความเสียหายของประเทศ ซึ่งวันนี้นับเป็นความพยายามครั้งที่ 3 ของกลุ่มทะลุฟ้า ในการเดินเท้าไปประท้วงให้ถึงหน้าทำเนียบรัฐบาล นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ เมื่อเวลา 15.00 น. ที่แยกนางเลิ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) เข้าประจำการบนสะพานลอย ส่วนตำรวจ คฝ.) อีกส่วนหนึ่ง พร้อมอาวุธ ขับเข้าไปประจำการด้านในวิทยาลัยพณิชยการพระนคร

เวลา 15.25 น. เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เร่งติดตั้งรั้วลวดหนามหีบเพลงและแผงเหล็ก 2 ชั้น โดยเจาะยึดกับพื้นถนน และคล้องโซ่อย่างแน่นหนา เพื่อปิดกั้นไม่ให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนไปหน้าทำเนียบรัฐบาล แต่ยังคงเปิดให้รถสามารถสัญจรได้ เลนขวา ด้าน ตำรวจจราจร สน.นางเลิ้ง นำกรวยจราจรมาวางกั้น และเตรียมแผงเหล็กสำหรับปิดกั้นจราจร โดยรถจักรยานยนต์ยังคงสามารถสัญจรผ่านถนนพิษณุโลก มุ่งหน้าแยกนางเลิ้งได้ตามปกติ ส่วนฝั่งมุ่งหน้าแยกนางเลิ้ง ยังคงเปิดการจราจร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือ ป่าเป้า เดินทางมาถึงที่ชุมนุม โดยมีผู้ชุมนุมบางส่วนทยอยเดินทางมารวมตัว บริเวณ ถ.พิษณุโลก ซอย 9 แต่ยังไม่พบสมาชิกทะลุฟ้า

อย่างไรก็ดี กลุ่มทะลุฟ้า ระบุถึงเหตุผลของการพยายามไปทำเนียบรัฐบาลด้วยว่า

พี่น้องหลายคนอาจจะกำลังคิดว่าเหตุใด
พวกเรากลุ่มทะลุฟ้าจึงจัดม็อบบุกทำเนียบรัฐบาลทุกวัน พวกเราจึงขอชี้แจงเหตุผลในการไปทำเนียบรัฐบาลดังนี้

1) ทำเนียบรัฐบาลเป็นสถานที่ราชการที่สำคัญที่สุดในประเทศไทย และเป็นสถานที่ที่นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีทำงานอยู่ รวมไปถึงคณะรัฐมนตรีอื่นๆอีกด้วย

ดังนั้น การจะไปทำเนียบรัฐบาลจึงเป็นการบุกเข้าหาตัวนายกรัฐมนตรีโดยตรง เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐบาลออกมาตอบรับข้อเรียกร้องของพวกเราอย่างทันทีไม่ต้องผ่านผู้อื่น

2. ทำเนียบรัฐบาลเป็นที่อยู่ของ 3 ป. (ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ประวิตร วงษ์สุวรรณ, และป๊อก อนุพงษ์ เผ่าจินดา) ซึ่งสามคนนี้เป็นบุคคลที่มีความสัมพันธ์กันอย่างแน่นแฟ้น ดังนั้น พวกเรากลุ่มทะลุฟ้าจึงคิดว่าสามคนนี้เป็นรากฐานอำนาจของรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งประวิตรเคยเอ่ยปากพูดเองแล้วว่าสามคนนี้เป็นบุคคลที่รักกันประหนึ่งพี่น้อง ดังนั้น การจะตีฐานอำนาจของรัฐบาลชุดนี้จึงต้องไปตีที่สามคนนี้ด้วยเช่นกัน และทำเนียบรัฐบาลก็คือคำตอบนั้น

ดังนั้น การบุกไปทำเนียบรัฐบาลของพวกเราจึงมีนัยยะสำคัญดังที่กล่าวมา เพราะพวกเราต้องการสื่อสารกับผู้มีอำนาจอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของพวกเรา พวกเราไม่ต้องการตัวกลางในการสื่อสารอีกต่อไปแล้ว ประยุทธ์จะต้องเป็นคนที่ออกมาพูดคุยเจรจราเพื่อรับข้อเรียกร้องกับพวกเราด้วยตัวเอง

ต่อมา เวลา 15.40 น. กลุ่มทะลุฟ้า เดินทางมาถึงจุดนัดหมายแยกนางเลิ้ง ด้านตำรวจ คฝ. 6 นาย เดินเท้า
เข้ามายืนตรงแนวลวดหนาม ซึ่งแตกต่างจากเมื่อวานนี้ ที่ คฝ.ใช้วิธีจอดรถฉีดน้ำจีโน่

เวลา 16.08 น. เจ้าหน้าที่ยกรั้วหับเพลงมาปิดกั้นถนนพิษณุโลกครบทั้ง 2 เลน พร้อมนำกำลังตำรวจ คฝ.มายืนหลังแนวรั้ว ขณะที่กลุ่มทะลุฟ้าเตรียมอุปกรณ์ทำกิจกรรม อาทิ ฐานยิงจรวดขวด ขวดน้ำเปล่า สีแดงบรรจุถุง สีเขียวบรรจุขวดน้ำ และป้ายข้อความ ก่อนเปิดเพลง ‘อยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้’ ของวงสามัญชน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เขตสุขภาพระดมฉีด 1 แสนโดส/วัน สธ.ล็อกเป้าเปิด 10 จว. 1 พ.ย. วัคซีน 50%
บทความถัดไปบีทีเอส บีอาร์ที และสายสีทอง แจ้งปรับเวลาให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้