‘ฟ้า พรหมศร’ ก้มกราบประชาชน ร่ายปวศ.การต่อสู้หลังอภิวัฒน์สยาม

‘ฟ้า พรหมศร’ ก้มกราบประชาชน ร่ายปวศ.การต่อสู้หลังอภิวัฒน์สยาม

เมื่อวันที่ 28 กันยายน กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดหมายชุมนุม ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยกรัฐมนตรี  โดยรวมตัวที่แยกนางเลิ้งตั้งแต่เวลา 16.00 น. ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่บริหารล้มเหลว และหยุดความเสียหายของประเทศ ซึ่งวันนี้นับเป็นความพยายามครั้งที่ 3 ของกลุ่มทะลุฟ้า ในการเดินเท้าไปประท้วงให้ถึงหน้าทำเนียบรัฐบาล นั้น

โดยเวลา 16.30 น. นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า แกนนำราษฎรมูเตลู เดินทางมาร่วมชุมนุม พร้อมสวมกำไล EM ที่ข้อเท้า ตามเงื่อนไขการประกันตัวของศาล ทั้งนี้ ได้ก้มลงกราบพื้น ก่อนกล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า การก้มลงกราบ กระดูกสันหลังราบพื้น ไม่ใช่การแสดงแสดงเคารพต่อสถานที่ แต่คือการแสดงความเคารพต่อประชาชน ที่ไม่จะไม่สยบยอมต่ออำนาจ

หลังการอภิวัฒน์สยาม การเรียกร้องประชาธิปไตย มีการเสียเลือดเสียเนื้อมากมาย ประชาธิปไตยไทย ปรากฏเป็นแบบเรียนในมหาลัยชั้นนำของโลก อย่าง ออกซ์ฟอร์ด และฮาร์วาร์ด เพราะเป็นอะไรที่ใหม่ ประชาธิปไตยแบบไทยๆ

“เหตุการณ์เสียเลือดเสียเนื้อ ตั้งแต่ 14 ตุลาคม 16 จนถึง 6 ตุลา 19 แต่ความน่าเจ็บปวดในเหตุการณ์นั้น ไม่ได้มีจุดเริ่มต้นที่ กทม. พ่อแม่พี่น้องชาวนาได้ออกมาต่อสู้เต็มที่ จนเกิดการนองเลือด อำนาจเผด็จการทหารเข่นฆ่าพวกเขา ลามไปปิดท้าย 6 ตุลา เสียชีวิต 199 ศพ

พฤษาทมิฬ ลามมาถึงคนเสื้อแดง 99 ศพ ที่ราชประสงค์ ไม่น่าเชื่อว่า ผู้ที่สวดมนต์ไม่ได้ปกป้อง แต่กลับมีคนถูกยิงตายในวัดปทุมวนาราม นี่คือประวัติศาสตร์ที่น่าสมเพชที่สุด คำสอนหนึ่งของพุทธศาสนาบอกว่า ‘คนโง่ไม่ควรเป็นผู้นำ’ ”
นายพรหมศรกล่าว และว่า

ยอมรับว่าตนเป็นลูกครึ่ง พ่อจีน, แม่ลาว จ.ชัยภูมิ แต่ภูมิใจมาก เพราะ จ.ชัยภูมิ ผลิตผู้กล้าที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยอย่างน้อย 2 คน คนแรก นายจตุรภัทร์ หรือ ไผ่ดาวดิน คนที่ 2 คือตน

นอกจากนี้ นายพรหมศรยังกล่าวถึง ปัญหาน้ำท่่วม และคำแนะนำของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ให้ประชาชนช่วยกันสวดมนต์ไล่พายุฝนด้วยว่า ถ้าสวดมนต์แล้วแก้ปัญหาได้ ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ ไปจนถึงประชาชน รวมพลไปขอให้ สมเด็จพระสังฆราชมาเป็นนายกแทน

“พระสงฆ์สวดกันแทบตาย น้ำยังท่วมวัด นับประสาอะไรกับประยุทธ์ ที่สวดไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้นมา วันนี้ประชาชนจึงออกมาขับไล่ประยุทธ์” นายพรหมศรกล่าว

โควิด น้ำท่วมก็แก้ไม่ได้ ยังหน้าทนจะไปอวกาศ เอาในประเทศก่อน 3 ข้อเรียกร้อง คือสิ่งที่สำคัญสุดของเรา เพื่อแก้ปัญหาถึงต้นตอ

“อย่าลืมว่า ‘แผ่นดินที่ไหว ทำลายตึกที่ใหญ่ได้’ ไม่ดูต่างประเทศบ้างหรือ แต่ลืมไปว่าไทยมีรอยเลื่อน 2 อัน

อยากบอกทุกท่านว่า ประเทศชาติเป็นของประชาชน อำนาจอธิปไตยเป็นของท่าน หาใช่ของใคร ทุกท่านมีสิทธิเลือกนายก ความยากแค้น ความลำบาก ไม่รวมสาธารณภัยล่าสุด โรคภัยก็มี ไม่รู้วันข้างหน้าจะเอาภัยไหนมาให้อีก ความทุกข์ยากของเราในวันนี้ หวังว่าพวกท่านคงคิดได้” นายพรหมศรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าของ ‘แมนฯยู’ ไม่มีความคิดปลด ‘โซลชาร์’
บทความถัดไปปภ. เตือน 5 จังหวัด เฝ้าระวังหลังเขื่อนป่าสักฯปล่อยน้ำเพิ่ม