โทนี บอกนายกฯ จะลงพื้นที่ ต้องขึ้นฮ.ดูทางน้ำไหล เยี่ยมจุดต่างๆ ไม่ได้ทำให้น้ำลด

โทนี บอกนายกฯ จะลงพื้นที่ ต้องขึ้นฮ.ดูทางน้ำไหล เยี่ยมจุดต่างๆ ไม่ได้ทำให้น้ำลด

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 28 กันยายน โทนี วู้ดซัม หรือ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมเสวนา CareTalk x Care ClubHouse ในหัวข้อ “MODERNIZED THAILAND กำเนิดใหม่ความทันสมัยเพื่อคนไทยและประเทศไทย”

ในช่วงต้น โทนี ได้กล่าวถึงประเด็นน้ำท่วม เปรียบเทียบระหว่างปี 2554 และปี 2564 โดยว่า ปี 54 นั้น โดนพายุไป 5 ลูก แต่ตอนนี้ไทยเจอไป 1 และลุ้นอีก 2 ลูก แต่อย่าไปสวดมนต์ ระดับน้ำในเขื่อนภูมิพลและสิริกิติ์ตอนนี้ก็ยังไม่เยอะมาก บวกกับความเร็วของน้ำ ตอนนี้อยู่ที่ 1850 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เทียบกับปี 54 อยู่ที่ 3900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ตอนนี้โอกาสน้ำท่วมกรุงเทพฯเป็นศูนย์ ยกเว้นน้ำขัง แต่คนที่อยู่ริมน้ำต้องระวัง แต่ทั่วไปไม่ต้องกังวล พี่น้องไม่ต้องตกใจ

“รัฐบาลไปเยี่ยมจุดนู้นนี้ ไม่ได้ไปทำให้น้ำมันลด น้ำมันลดเอง รัฐบาลต้องไปจัดการ ตอนผมเป็นนายกฯใหม่ๆ น้ำท่วมอุดรฯ ผมศึกษาแล้วว่าการทำถนน ไปขวางทางไหลของน้ำที่ไปลงน้ำโขง ตอนนั้นเลยไประเบิดถนนช่วงนั้น และทำสะพานเหล็กชั่วคราว ถ้านายกฯจะไป นายกฯ ต้องขึ้นฮ.ตรวจดูว่า ขณะนี้ น้ำจะไหลลงตรงไหนได้บ้าง แม่น้ำได้ไหม อ่างเก็บน้ำได้ไหม แถวกทม. มีทุ่งพักน้ำอีกหลายสิบทุ่ง ทางนู้นน่าจะช่วยระบายน้ำ น้ำจะลดน้อยลง และ ชาวบ้านเดือดร้อนน้อยลง”

โทนี กล่าวอีกว่า ตอนน้ำท่วมสุโขทัย แม่น้ำยมยังไม่เต็ม ถ้าเอาน้ำไหลลงน.ยมได้เมื่อไหร่ จะลดลงอย่างรวดเร็ว เหมือนพระราชดำรัสของ พระเจ้าอยู่หัว ร.9 ที่ว่า น้ำเหมือนรถ คลองเหมือนถนน ทำอย่างไรให้น้ำไหลลงถนน เป็นหลักระบายน้ำ

และยังระบุว่า วันนี้ครบรอบ 15 ปี สนามบินสุวรรณภูมิ ในวันที่เปิดสนามบินได้ 5-6 เดือน ตอนนั้นได้เรตติ้งสนามบินอันดับ 8 ของโลก เราสร้างได้มาตรฐาน ถูกสตางค์ วันนี้สร้างอีกที ราคาห่างกัน 2 เท่า ดีใจที่เราช่วยกันทำจนเสร็จ มีคนมาทักว่า สุวรรณภูมิเตี้ย ระวังน้ำท่วมสนามบิน เราก็ใช้เทคโนโลยีใหม่ ทำที่ซ้ำ 4 มุม เวลาน้ำท่วมก็ปั๊มทิ้งลงทะเลไปเลย ทำให้ไม่ท่วม

“ตอนปี 54 น้ำท่วมหนักๆ อย่างดอนเมือง ไม่ควรจะท่วม ก็ท่วม แต่สุวรรณภูมิมีเทคโนโลยีใหม่เลยไม่ท่วม”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โทนี แนะวิธีตัดวงจรรัฐประหาร เตือนอย่าเชียร์ตามอีก จนต้องลำบากถึงทุกวันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พล.อ.นเรนทร์’ สั่งระดมพล กางสะพานหนุนมั่น ช่วยปชช.เดินทางสะดวก หลังจากถูกน้ำกัดเซาะสะพานขาด
บทความถัดไปดอน หารือ ส.ว.แทมมี ส่งเสริมความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ ความร่วมมือด้านวัคซีน