‘ประวิตร’ ถก กกท. ไฟเขียว 9 แผนงาน ปี65 เน้นสมาคมกีฬาใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาพัฒนาศักยภาพ

‘ประวิตร’ ประชุม ‘กกท.’ ไฟเขียว 9 แผนงาน ปี65 เน้น ‘สมาคมกีฬา’ ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาพัฒนาศักยภาพ ‘นักกีฬา’

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 กันยายน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ที่ประชุมเห็นชอบ แผนงานของผู้ว่ากกท. 9 แผนงานประจำปี65 สอดคล้องยุทธ์ศาสตร์ชาติ 20ปีได้แก่ 1.แผนยกระดับการให้บริการ 2.แผนยกระดับการบริหารจัดการองค์กรทั้งระบบ ตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งชาติ 3.แผนการพัฒนาข้อมูลดิจิทัลด้านการกีฬา 4.แผนยกระดับกิจกรรม และการแข่งขันกีฬาเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ 5.แผนการจัดตั้งเมืองกีฬา (Sport City) 6.แผนการพัฒนานักกีฬาคนพิการ อย่างครบวงจร 7.จัดทำแผนธุรกิจ (Business plan) ของศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ แต่ละพื้นที่ 8.แผนงานศูนย์ความเป็นเลิศด้านเวชศาสตร์การกีฬา และ 9.แผนส่งเสริมกิจกรรมกีฬา 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ที่ประชุมรับทราบรายงานแผนปฏิบัติงานโครงการยกระดับการให้บริการของ กกท. Smart National Sports Park ตามแผนงานนโยบายผู้ว่ากกท.ประจําปี64 และรายงานผลการแข่งขันกีฬา พาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่16 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทัพนักกีฬาไทย ทำผลงานได้ 5 เหรียญทอง 5เหรียญเงิน และ 8 เหรียญทองแดง เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน และให้ใช้เงินสะสมของ กกท. “กองทุนสงเคราะห์ฯเพื่อสวัสดิการพนักงาน ลูกจ้าง และครอบครัว” เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ

จากนั้น พล.อ.ประวิตร เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ โดยได้รับทราบรายงานผลการสนับสนุนเงินรางวัล มหกรรมกีฬา ให้กับนักกีฬาที่ได้รับเหรียญรางวัล ตามหลักเกณฑ์ทั้งจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ 32 และพาราลิมปิกเกมส์ครั้งที่ 16 รวมทั้ง ได้เห็นชอบ หลักเกณฑ์ทุนการศึกษาของนักกีฬาและบุคลากรกีฬา ประจำปี64 เพื่อส่งเสริมการพัฒนาการศึกษา และแบ่งเบาภาระของครอบครัว

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นักกีฬาคนพิการของไทย ที่ได้สร้างชื่อเสียงอย่างยิ่งใหญ่ ในรายการ พาราลิมปิกเกมส์ ที่ผ่านมา พร้อมกำชับ กกท.ให้ดำเนินงานตามแผนงานภายใต้กรอบเวลา และงบประมาณที่กำหนด อย่างโปร่งใส และให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมายโดยเคร่งครัด

พล.อ.ประวิตร กล่าวเน้นย้ำ สมาคมกีฬาให้ใช้ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา พัฒนาศักยภาพนักกีฬาอย่างจริงจังและให้จัดกิจกรรมกีฬาประเภทต่างๆ เพื่อสนับสนุนและฟื้นฟูเศรษฐกิจ ตามนโยบายของรัฐบาล ภายใต้มาตรการป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัดด้วย

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เรียลสมาร์ท” ชี้Big Data ตัวหลักขับเคลื่อนกลยุทธ์องค์กรให้รอดในยุคโควิด
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ควงพี่รอง ‘อนุพงษ์’ พร้อม ‘สุชาติ’ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจชาวชัยภูมิ