‘ไพบูลย์’ ยันระบบเลือกตั้งร่างแก้รธน. ไม่ละเมิดสิทธิประชาชน

‘ไพบูลย์’ ยันระบบเลือกตั้งร่างแก้รธน. ไม่ละเมิดสิทธิปชช. แจง เป็นการทำหน้าที่สมาชิกรัฐสภา ชี้ แม้มีคนร้องผู้ตรวจการแผ่นดินก็ยับยั้ง “นายกฯ” นำร่างขึ้นทูลเกล้าฯ ใน 5 วันไม่ได้

เมื่อวันที่ 29 กันยายน นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ…. (แก้ไขมาตรา 83 และมาตรา91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง) รัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่มีคณะผู้ยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินให้ส่งเรื่องร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยเรื่องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ส่วนตัวมองว่ากรณีดังกล่าวไม่เป็นเหตุระงับยับยั้งการปฏิบัติตามขั้นตอนที่รัฐธรรมนูญกำหนดขั้นตอนให้ นายกรัฐมนตรีนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ ภายใน 5 วันหลังจากที่รับร่างมาจากประธานรัฐสภา ซึ่งกรณีดังกล่าวไม่ใช่นายกรัฐมนตรีไม่ฟังเสียงประชาชน แต่หากนายกรัฐมนตรีไม่ทำตามรัฐธรรมนูญจะถือว่ากระทำขัดต่อรัฐธรรมนูญ

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ในมุมกฎหมาย ส่วนตัวมองว่าคำร้องของคณะผู้ยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดินนั้นเป็นความคิดเห็นส่วนตัว ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินจะรับหรือไม่รับพิจารณาได้ หากผู้ตรวจการแผ่นดินไม่ดำเนินการภายใน 60 วัน คณะผู้ยื่นสามารถยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งกรณีดังกล่าวไม่มีเหตุยับยั้งขั้นตอนที่นายกรัฐมนตรีต้องดำเนินการเช่นกัน

เมื่อถามถึง กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิฉัยในทำนองเดียวกันต่อการแก้รัฐธรรมนูญที่เข้าข่ายละเมิดสิทธิประชาชน เรื่องพิจารณา ที่จง23/2564 วันที่ 18 สิงหาคม 2564 ซึ่งศาลไม่รับคำร้อง ผู้ตรวจการแผ่นดินสามารถใช้เป็นบรรทัดฐานเพื่อวินิจฉัยได้หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า อยู่ที่ผู้ตรวจการแผ่นดินว่าจะพิจารณาคำร้องของคณะผู้ยื่นนั้นว่า เป็นการละเมิดสิทธิหรือไม่ ทั้งนี้ตนยืนยันว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยระบบเลือกตั้งนั้นไม่ใช่การละเมิดสิทธิบุคคลใด แต่เป็นการทำหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภาภายใต้การประชุมของรัฐสภา ซึ่งยึดรัฐธรรมนูญที่ให้รัฐสภาดำเนินการได้ ดังนั้นเรื่องดังกล่าวหากฝ่ายเกี่ยวข้องพิจารณาว่าไม่เข้าข่าย อาจยกคำร้องได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ป้าเป้า’ จ่อได้หมาย ‘เปลือยกายหน้า คฝ.’ สมยศขอสดุดี พ้อยชี้เผด็จการน่ารังเกียจกว่า ทะลุฟ้าลุยทำเนียบรอบ 4
บทความถัดไปฟุมิโอะ คิชิดะ ผงาด หน.พรรคแอลดีพี ขึ้นแท่นนายกฯญี่ปุ่นคนใหม่ หลังโหวตถึง 2 รอบ