ระดมล้างพิษวุ่น โวย คฝ.ฉีดน้ำแรง-แก๊สแสบหนัก ซัดถนนเป็นของ ปชช. เผยอาชีวะปกป้องฯดักตี

ระดมล้างพิษวุ่น โวย คฝ.ฉีดน้ำแรง-แก๊สแสบหนัก ซัดถนนเป็นของ ปชช. เผยอาชีวะปกป้องฯดักตี

เมื่อวันที่ 29 กันยายน กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดหมายชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยกรัฐมนตรี  โดยรวมตัวที่แยกนางเลิ้งตั้งแต่เวลา 16.00 น. ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่บริหารล้มเหลว และหยุดความเสียหายของประเทศ ซึ่งวันนี้นับเป็นความพยายามครั้งที่ 4 ของกลุ่มทะลุฟ้าในการเดินเท้าไปประท้วงให้ถึงหน้าทำเนียบรัฐบาล

โดยเวลา 15.40 น. นายธนพัฒน์ กาเป็ง หรือปูน ทะลุฟ้า เดินทางมาถึงพร้อมเพื่อนสมาชิกจำนวนหนึ่ง ก่อนเตรียมอุปกรณ์ทำกิจกรรม อาทิ สี ป้ายผ้า จรวดขวดน้ำ

เวลา 15.53 น. เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเร่งติดตั้งรั้วลวดหนามหีบเพลง 2 ชั้น โดยเจาะยึดกับพื้นถนนและคล้องโซ่อย่างแน่นหนาไม่ให้มุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล ขณะที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง นำกรวยจราจรมาวางกั้น ด้านตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) จำนวนหนึ่ง ยืนหลังแนวลวดหนาม อีกจำนวนหนึ่งขึ้นไปยืนประจำการบนสะพานลอยหน้าวิทยาลัยพณิชยการพระนคร พร้อมเตรียมกำลัง คฝ.อยู่ภายใน

เวลา 16.26 น. เยาวชน 5 รายถือธงธงรีเดม (Redem) และธงชาติมุ่งหน้าจากพิษณุโลก ซอย 9 ไปยังแยกนางเลิ้ง พร้อมตะโกนด่าทอเจ้าหน้าที่ คฝ.ที่ปิดกั้นเส้นทาง

เวลา 16.28 น. นายธนพัฒน์ หรือปูน กล่าวว่า โปรดฟังเสียงประชาชน รู้เถิดว่าต่อไปนี้ท่านจะไม่มีที่ยืน เพราะประชาชนจะลุกขึ้นสู้ เราไม่แพ้ เมื่อเรายังสู้อยู่ ชนะอะไรชนะได้ แต่ไม่มีทางชนะความจริงแน่นอน

“ใส่เครื่องแบบ ออกมาตั้งด่าน ปราบปรามประชาชนภูมิใจนักหรือที่ปกป้องประยุทธ์ ตราบใดที่ยังไม่ฟังเสียง ประชาชนก็จะไม่หยุดสู้

“เรายืนหยัดจะหยุดประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ไม่มีที่ยืนบนแผ่นดินนี้ ให้ทุกคนได้รับศักดิ์ศรีเท่ากัน ทุกวันนี้คงามเหลื่อมล้ำ ความเสียหาย มาจากรัฐบาล และตัวถ่วงความเจริญของประเทศ ไม่มีทางขังความจริงได้ เข้าใจว่าอยากจำกัดสิทธิประชาชน แต่ไม่สามารถปิดปากประชาชนอย่างพวกผมได้” นายธนพัฒน์กล่าว
และว่า เราสูญเสียคนมากมาย เพียงเพราะพูดความจริง และความคิดที่ล้ำหน้าระบอบล้าหลัง แต่ความคิดนั้นส่งทอดมาถึงปัจจุบัน ในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

เวลา 16.35 น. ผู้ชุมนุมร่วมกันติดตั้งฐานจรวดขวดน้ำ ก่อนช่วยกันกรอกน้ำใส่ขวด พร้อมผสมสีแดงและเขียว

เวลา 16.38 น. รถฉีดน้ำจีโน่ 2 คันเคลื่อนมาจากเชิงสะพานชมัยมรุเชฐมายังแนวกั้น โดยผู้ชุมนุมส่งเสียงโห่ต้อนรับ

นายธนพัฒน์กล่าวว่า ถ้าตำรวจไม่เปิดทางให้เรา ไม่ฟังเสียงประชาชน เราก็จะยิงจรวจดเข้าไปเป็นตัวแทนประชาชน จากนั้นทำการยิงจรวดขวดน้ำอย่างต่อเนื่อง โดยเข้าไปยังรั้วโรงเรียนราชวินิตมัธยม

เวลา 16.43 น. รถจีโน่ 2 คันสลับกันเคลื่อนเข้าใกล้ผู้ชุมนุม และถอยกลับ

เวลา 16.46 น. ผู้ชุมนุมยิงจรวดขวดน้ำโดนหลังคารถจีโน่ 2 ครั้ง และอีกหลายนัดเกือบถูกตำรวจ คฝ.ที่ยืนบนสะพานลอย ด้านผู้ชุมนุมที่เหลือส่งเสียงเฮ และปรบมือให้กำลังใจ ขณะที่ผู้ชุมนุมอีกส่วนหนึ่ง พ่นสเปรย์ข้อความที่พื้นถนน อาทิ Only human, ยกเลิก 112, และสัญลักษณ์ lll

สมาชิกทะลุฟ้ากล่าวกับตำรวจ คฝ.ว่า พวกคุณสำเหนียกไว้บ้าง เงินที่จ่ายเบี้ยเลี้ยงคือเงินประชาชน เงินเดือนของพวกคุณก็มาจากภาษีประชาชนทุกคน ไม่ว่าจะจับกี่คน สลายกี่ครั้ง พวกเรายืนยันจะไปทำเนียบรัฐบาล ไปเหยียบหน้าประยุทธ์ จันทร์โอชา

เวลา 16.51 น. ผู้บัญชาการเหตุการณ์ประกาศว่า ห้ามรื้อรั้วลวดหนามออก ไม่เช่นนั้นจะดำเนินการฉีดน้ำ โดยผู้ชุมนุมปาประทัด 1 นัดตอบโต้คำประกาศดังกล่าว

เวลา 16.53 น. ตำรวจฉีดน้ำแรงดันสูง ผู้ชุมนุมแตกกระจาย สมาชิกทะลุฟ้ายังคงประณามเจ้าหน้าที่ ด้าน ตำรวจประกาศให้ยุติการชุมนุม ไม่เช่นนั้นจะผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และขอให้สื่อมวลชนไปยืนบนแนวฟุตปาธ ก่อนฉีดน้ำอีกครั้งในเวลาต่อมา

เวลา 16.58 น. ตำรวจฉีดน้ำระยะใกล้มากกว่าเดิม กระทั่งข้ามฝั่งถนนมายังป้อมตำรวจแยกนางเลิ้ง ก่อนเริ่มฉีดน้ำผสมสารเคมีสีม่วง

เวลา 17.03 น. สมาชิกทะลุฟ้าวิ่งมาล้างพิษแก๊สน้ำตา โดยสำลักอย่างหนัก ก่อนกล่าวด่วยความโมโหว่า ถนนเส้นนี้เป็นของประชาชน ด้านนางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือป้าเป้า ซึ่งนั่งอยู่บนรถซาเล้งก็ได้รับพิษจากน้ำผสมสารเคมี ไปจนถึงผู้ชุมนุมเยาวชน และประชาชนที่อาศัยบริเวณแยกนางเลิ้งต่างเร่งหาน้ำเกลือมาระดมล้างพิษ พร้อมกล่าวต่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างต่อเนื่อง และว่า วันนี้แก๊สแรงมาก

มีสมาชิกทะลุฟ้าหญิงมีอาการไอและหายใจไม่ออก หน่วยปฐมพยาบาลเร่งเข้าดูแลความปลอดภัย โดยอาการยังน่าเป็นห่วง ทั้งนี้ ประชาชนได้ช่วยล้างพิษและดูแลอาการของผู้ได้รับบาดเจ็บ

เวลา 17.11 น. กลุ่มผู้ชุมนุมวิ่งเข้ามาตัดรั้วลวดหนามและลากออกไป พร้อมกับเสียงประกาศเตือนจาก คฝ. ‘ถ้าไม่หยุดตัดรั้ว จะฉีดน้ำเข้าไป’

เวลา 17.15 น. ผู้ชุมนุมเริ่มปิดถนนพิษณุโลก โดยเกรงว่า ตำรวจ คฝ.จะเคลื่อนที่เร็วมาเข้าขับกุม

เวลา 17.18 น. ผู้ชุมนุมส่งเสียงบอกกันว่า มีอาชีวะปกป้องสถาบันดักตีอยู่ที่บริเวณแยกยมราช โดยวัยรุ่นส่วนหนึ่งเดินเท้าไปยังจุดดังกล่าว

เวลา 17.20 น. วัยรุ่นชาย พนักงานร้านสะดวกซื้อได้รับแก๊สพิษน้ำตาอาการหนัก หน่วยปฐมพยาบาลได้พยุงตัว ก่อนถอดเสื้อคลุมและปฐมพยาบาล

ต่อมา เวลา 17.27 น. ผู้ชุมนุมวัยรุ่นได้ขี่รถจักรยานยนต์ไปยังแยกยมราช ตรวจสอบไม่พบกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน จึงขี่รถจักรยานยนต์กลับมาแยกนางเลิ้ง จากนั้น มีการปาประทัดยักษ์ไปยังแนวลวดหีบเพลง 2 ครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ฉีดน้ำผสมสารเคมีกลับมา

สำหรับผู้ชุมนุมที่สำลักแก๊สจนหายใจไม่ได้ เบื้องต้นได้รับการปฐมพยาบาลกระทั่งอาการดีขึ้นแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานการณ์เมียนมาย่ำแย่หนัก ค่าเงินจัตร่วง 60% ใน 4 สัปดาห์
บทความถัดไป“บิ๊กตู่”ให้กำลังใจคนชัยภูมิ ชี้ ภัยพิบัติมาแล้วเดี๋ยวก็ไป บอก “ธรรมชาติฝืนยาก อยู่กับเขาให้ได้”