วัยรุ่น ตะโกนล้อ คฝ. เย้ยจีโน่ ‘ดีๆ ล้างถนนไป’

วัยรุ่น ตะโกนล้อ คฝ. ‘เดินหน้า ปฏิบัติ!’ เย้ยจีโน่ ‘ดีๆ ล้างถนนไป’

เมื่อวันที่ 29 กันยายน กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดหมายชุมนุม ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยกรัฐมนตรี  โดยรวมตัวที่แยกนางเลิ้งตั้งแต่เวลา 16.00 น. ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่บริหารล้มเหลว และหยุดความเสียหายของประเทศ ซึ่งวันนี้นับเป็นความพยายามครั้งที่ 4 ของกลุ่มทะลุฟ้า ในการเดินเท้าไปประท้วงให้ถึงหน้าทำเนียบรัฐบาล

โดยเวลา 16.46 น. ผู้ชุมนุมเริ่มยิงจรวดขวดน้ำ โดนหลังคารถจีโน่ 2 ครั้ง และอีกหลายนัดเกือบถูกตำรวจ คฝ.ที่ยืนบนสะพานลอย โดยผู้ชุมนุมที่เหลือส่งเสียงเฮและปรบมือให้กำลังใจ

เวลา 16.51 น. ผู้บัญชาการเหตุการณ์ ประกาศว่า ห้ามรื้อรั้วลวดหนามออก ไม่เช่นนั้น จะดำเนินการฉีดน้ำ โดยผู้ชุมนุมปาประทัด 1 นัดตอบโต้คำประกาศดังกล่าว

เวลา 16.53 น. ตำรวจฉีดน้ำแรงดันสูงผสมสารเคมี ผู้ชุมนุมหลายรายได้รับพิษอาการหนัก สมาชิกทะลุฟ้ากล่าวประณามเจ้าหน้าที่ ด้านตำรวจประกาศให้ยุติการชุมนุม ไม่เช่นนั้นจะฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และขอให้สื่อมวลชนไปยืนบนแนวฟุตปาธ ก่อนมีการตอบโต้อย่างต่อเนื่อง ระหว่างกลุ่มวัยรุ่นและรถจีโน่

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 17.36 น. นางวรวรรณ หรือป้าเป้า สวมเสื้อสกรีนข้อความ “สู้จนกว่าหมดลมหายใจ” พร้อมนำพลาสติกมาคลุมหัว ก่อนนั่งกล่าวต่อว่าเจ้าหน้าที่ คฝ. บนรถซาเล้ง ความว่า ดูสิว่าแต่ละคนลำบากแค่ไหน อยากคุยกับประยุทธ์ ไม่มีชาติไหนทำแบบนี้ คฝ. เป็นอะไรต้องไปปกป้องประยุทธ์ พวกคุณเป็นทรราช ขายชาติ เกิดมาไม่เคยเจอ โดยผู้ชุมนุมส่งเสียงเฮ และปรบมือเป็นระยะ แสดงความถูกใจ

ต่อมาเวลา 17.33 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ใช้หนังสติ๊กยิงประทัดเข้าไปบริเวณรถจีโน่ และโดนรถจีโน่ จึงมีการฉีดน้ำกลับ ส่งผลให้ต้องเคลื่อนตัวออกมาล้างพิษ

เวลา  17.46 น. ผู้ชุมนุมปาประทัดยักษ์ ตกลงที่กลางแยกนางเลิ้ง นางวรวรรณ หรือป้าเป้า กล่าวว่า ‘ปาไปในรั้วลูก มันเสียของ’

จากนั้นตำรวจฉีดน้ำผสมสารเคมีตอบโต้อย่างแรง ผู้ชุมนุมตะโกนก่อนวิ่งหนีว่า “ดีๆ ล้างถนนไป”

จากนั้นเวลา 17.50 น. ผู้ชุมนุมวัยรุ่นชายกล่าวผ่านกรวยจราจร ส่งเสียงไปยังตำรวจ คฝ.ว่า

“หน้าเดิน ถอยหลัง” “เฮ้ยสั่งแล้ว เดินหน้า ปฏิบัติ!”

โดยผู้ชุมนุมที่เหลือส่งเสียงหัวเราะ สตรีรายหนึ่ง กล่าวบนรถซาเล้งเป็นภาษาถิ่นใต้ ความว่า ให้ คฝ.กลับบ้านไปปลูกมังคุดนะลูก ราคาไม่ดี ไปจนถึง “เรียนกฎหมายมาทำร้ายประชาชน เลว เก่งมากก็ไปชายแดน”

เวลา 17.58 น. ผู้ชุมนุมปาประทัดยักษ์ไปตกในแนวตำรวจ ด้านตำรวจเปิดคลื่นเสียงรบกวน ขณะที่ตำรวจ คฝ. เดินเท้าออกมาจากวิทยาลัยพณิชยการพระนคร ก่อนถอยกลับ บางส่วนทยอยเคลื่อนไปยังแยกดินแดง

เวลา 18.21 น. วัยรุ่น 2 ราย ขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปปาประทัดหน้าแนวกั้น โดยตำรวจได้ฉีดน้ำ พร้อมยิงแสงเลเซอร์ลงมาจากสะพานลอย ส่องไปยังเป้าหมาย

เวลา 18.24 น. รถจีโน่เริ่มถอยหลังไปยังทำเนียบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เขื่อนป่าสักฯระบายน้ำเต็มเหนี่ยว เตือนบ้านท้ายเขื่อน ยกของสูงหนีน้ำโดยด่วน
บทความถัดไปกานต์ควงเสก โลโซ พ่วงน้องเสือ ร้อง ปอศ.หลังถูกหลอกลงทุนฟอเร็กซ์เสียหาย 15 ล้าน