‘จุรินทร์’ ติงโอน 4 กรม ก.เกษตรฯให้ ‘บิ๊กป้อม’ ดูแล แนะนายกฯ แก้ปัญหาพปชร. อย่ากระทบพรรคอื่น โดยไม่จำเป็น

ความคืบหน้ากรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบคำสั่งที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายและมอบอำนาจให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับการบริหารราชการในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เฉพาะกรมพัฒนาที่ดิน กรมฝนหลวงและการบินเกษตร สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร ที่เดิมอยู่ในความรับผิดชอบของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ ที่ถูกคำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีปลดออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีดังกล่าวว่า ตนขอพูดในภาพรวมว่ารู้สึกเห็นใจพรรคพลังประชารัฐที่จะต้องแก้ปัญหาภายใน ซึ่งก็ได้ให้กำลังใจมาโดยตลอด เพียงแต่ว่าการแก้ปัญหาก็ควรจะยุติ หรือเป็นการแก้ปัญหาในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพรรคพลังประชารัฐ ไม่ควรที่จะไปกระทบถึงส่วนอื่น หรือพรรคการเมืองอื่น ไม่เช่นนั้นก็อาจจะกลายเป็นเรื่องของแทนที่จะแก้ปัญหาทั้งหมดลุล่วงไปได้ ก็เลยกลายเป็นแก้ปัญหาหนึ่งอาจจะไปสร้างอีกปัญหาหนึ่งโดยไม่จำเป็น ซึ่งก็ได้สื่อสารเรื่องนี้ให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับทราบแล้ว ซึ่งคิดว่าจะคลี่คลายไปได้ต่อไป

“ผมพูดโดยหลักการเพราะว่าเข้าใจ และเห็นใจว่ารัฐบาลก็มีปัญหาอยู่หลายด้านในขณะนี้ เพราะฉะนั้นอะไรที่จะไม่ไปสร้างปัญหาเพิ่มโดยไม่จำเป็นก็ไม่ควรที่จะไปทำ และผมได้สื่อไปยังท่านนายกฯ แล้ว ผมคิดว่าท่านรับทราบแล้ว และผมเชื่อว่าทุกอย่างจะออกมาได้ด้วยดี” นายจุรินทร์กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า เรื่องนี้จะนำไปสู่การยึดคืนกระทรวงเกษตรฯ ไปจากพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่นั้น นายจุรินทร์กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เรื่องนี้ไม่เคยได้คุยกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX การบริหาร ท่วงท่า ‘ตามใจฉัน’ ในแบบ ประยุทธ์ จันทร์โอชา
บทความถัดไป‘พ.อ.สุชาติ’ เพื่อนบิ๊กตู่ ขนพปชร.ใต้ ซบ ‘เศรษฐกิจไทย’ ของปลัดฉิ่ง