ปภ.เขต 4 เตรียมใช้เรือสแกนโซน่าช่วยค้นหาเรือจม ล่าสุดเรือลากโซ่พบวัตถุต้องสงสัย

ปภ.เขต 4 เตรียมใช้เรือสแกนโซน่าช่วยค้นหาเรือจม ล่าสุดเรือลากโซ่พบวัตถุต้องสงสัย

จากกรณี เกิดเหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา -ป่าสัก สามแยกแม่น้ำวัดพนัญเชิง เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา มีผู้สูญหายอย่างน้อย 2 รายเมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมานั้น

คลิกอ่าน ระทึก! เรือล่มสามแยกแม่น้ำวัดพนัญเชิง สูญหายอย่างน้อย 2 ราย เร่งส่งทีมช่วย

วันที่ 30 ก.ย. นายพิษณุ สัตะปัน หัวหน้ากลุ่มปฏิบัติงานใต้น้ำ เรือเอกฐาพล สมสกุล ประจำสำนักงานประสานภารกิจด้านความมั่นคง กับ กอ.รมน.กองทัพเรือ ชวยราชการศูนย์ ปภ.เขต4 ประจวบฯ กรมเจ้าท่า พร้อมเจ้าหน้าที่จากเจ้าท่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เดินทางมาร่วมหารือและวางแผนในการนำเรือไซด์สแกนโซน่า ซึ่งเป็นเรื่อติดตั้งอุปกรณ์ระบบสำรวจใต้ท้องน้ำ มาใช้สแกนหาซากเรือที่จมลงไปตั้งแต่เมื่อวันที่ผ่านมา ซึ่งเรือสแกนดังกล่าวจะสามารถมองเห็นวัตถุใต้น้ำหรือซากเรือที่จมอยู่ในรูปแบบของภาพ 3 มิติ และบอกถึงระดับความลึกในจุดที่พบได้

โดยนายพิษณุเปิดเผยว่า บริเวณจุดเกิดเหตุขณะนี้เป็นช่วงน้ำวน และเป็นแยกน้ำส่งออกทั้งหมด จุดที่คาดว่าเรือจมลงน่าจะเป็นจุดที่น้ำวน ลึกไม่น้อยกว่า 20 เมตร จึงเป็นอุปสรรคต่อการลงไปค้นหาด้วยประดาน้ำ ซึ่งจากการประเมินคาดว่ากระแสน้ำด้านล่างอาจจะพัดร่างผู้ที่ติดอยู่ออกจากตัวเรือ หรืออาจจะติดอยู่จากแรงดันในห้องคนขับ อย่างไรก็ตาม หากพบซากเรือก็จะต้องรอให้น้ำนิ่งกว่านี้ จึงจะนำเรือขึ้นมาได้

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเรือยนต์ลากโซ่ขวางแม่น้ำพบวัตถุขนาดใหญ่ต้องสงสัย โดยในช่วงแรกกลุ่มเรือยนต์ลากจูงจะใช้โซ่ที่มีความยาวถึงขวางลำน้ำและวิ่งเรือตีคู่ไปกับลำแม่น้ำเพื่อลากเมื่อพบเรือจะทราบจุดทันที

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น กลุ่มเรือยนต์ลากจูง ใช้โซ่ขนาดใหญ่ ที่มีความยาวความยาว 40 เมตร ใช้เรือจำนวน 2 ลำ ขึงขวางลำน้ำวิ่งเรือตีคู่ไปกับลำแม่น้ำ แม่น้ำเจ้าพระยา

ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีทำกลางกระแสน้ำที่ยังคงไหลเชี่ยว และเป็นวังน้ำวน จนไฟติดขัดกับวัตถุขนาดใหญ่ช่วงบริเวณสามแยกแม่น้ำเจ้าพระยาป่าสักแม่น้ำป่าสัก จึงได้ทำการทิ้งสมอกำหนดจุดที่พบเอาไว้ จากนั้นใช้เครื่องโซนาร์สแกนที่ติดตั้งอยู่บนเรือ พบพบเป็นวัตถุขนาดใหญ่ซึ่งมีความน่าเชื่อว่าจะเป็นเรื้อรังกลุ่มที่จม

ใช้นักประดาน้ำของกรมเจ้าท่า ชุดมัจฉานุ จำนวน 2ราย ลงงมสำรวจ ความลึกที่ 20 เมตร เพื่อยืนยันว่าใช่เรือจมหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เบิกทางสายใหม่ ‘พรฟ้า’ ควบตำแหน่ง ‘ผจก.กองมิสยูฯ-รันเวย์โค้ช’
บทความถัดไป‘หมอประสิทธิ์’ แนะปีนี้ คนละ 3 เข็มพอ! รอบูสต์วัคซีนโควิดรุ่นใหม่ปี’65