‘ราเมศ’ เผย ปชป.ยังไม่มีมติส่งใครลงสมัครส.ส. ยันพรรคมีขั้นตอนส่งผู้สมัครชัดเจน

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าพรรคมีมติที่จะส่งหรือไม่ส่งใครลงสมัคร ส.ส. ของพรรคไปแล้ว ว่า ขณะนี้ทุกเขตเลือกตั้ง พรรคยังไม่ได้มีมติใดๆ ทั้งสิ้น โดยหลักการคัดเลือกตัวผู้สมัครของพรรคเป็นไปตามข้อบังคับ เมื่อเข้าสู่การเลือกตั้งก็จะมีกระบวนการในการรับสมัคร และนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค ที่มีนายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ เป็นประธาน หลังจากตรวจสอบคุณสมบัติก็จะส่งรายชื่อผู้สมัครไปสอบถามความเห็นในพื้นที่ ซึ่งก็คือตัวแทนพรรคหรือสาขาพรรคแล้วแต่กรณี จากนั้นเมื่อในพื้นที่ได้ส่งความเห็นกลับมายังคณะกรรมการสรรหาแล้ว คณะกรรมการสรรหาจะส่งต่อให้คณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) พิจารณาต่อไปตามขั้นตอน ซึ่งพรรคในฐานะสถาบันทางการเมืองมีขั้นตอนที่กำหนดเคร่งครัด

“ขณะนี้หลายเขตในทางยุทธศาสตร์ การประกาศตัวผู้สมัครก็เพื่อให้ทราบว่าใครทำงานในพื้นที่ในนามพรรคและอาสามาทำงานโดยมีเป้าหมายเพื่อลง สมัคร ส.ส. ในเขตเลือกตั้งนั้นๆ แต่ท้ายที่สุดก็ต้องเข้าสู่กระบวนการในการคัดเลือกตัวผู้สมัครตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดต่อไป” นายราเมศกล่าว

นายราเมศกล่าวต่อว่า ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าพรรคจะไม่ส่งนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี ลงสมัคร ส.ส.อีกนั้น ยืนยันว่ายังไม่ได้มีการพูดคุยกันในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคแต่อย่างใด และกระบวนการเลือกตั้งยังไม่เริ่มต้น ทุกอย่างมีข้อบังคับ มีกฎหมาย กำหนดขั้นตอน กฎเกณฑ์ กติกาไว้ชัดเจน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.ห่วง จว.ภาคใต้ ติดโควิดพุ่ง! ทำยอดรวมปท.สูง เตียงเริ่มตึง เร่งฉีดวัคซีนตั้งเป้าลดสัปดาห์ละ 10%
บทความถัดไปส.ว่ายน้ำ จัดศึกชิงเเชมป์ประเทศไทย พ.ย. เฟ้นนักกีฬาลุยเอเชี่ยนเกมส์ 2022