‘สนธิญา’ ร้อง กสม.ตรวจสอบพท. หลังออกแถลงการณ์ด้อยค่า ลิดรอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ 

‘สนธิญา’ ร้อง กสม.ตรวจสอบพท. หลังออกแถลงการณ์ด้อยค่า ลิดรอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

เมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เข้ายื่นคำร้องเพื่อให้กสม.ตรวจสอบพรรคเพื่อไทย กรณีออกแถลงการณ์ฟ้องตนด้วยข้อความที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนและด้อยค่า ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 4 และมาตรา 32 ซึ่งเป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 247 (1) โดยมีนายสุชาติ เศรษฐมาลินี กรรมการ กสม. เป็นผู้รับเรื่อง

ทั้งนี้ นายสนธิญากล่าวว่า พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2564 มีหลายประเด็นเข้าใจว่าเป็นการด้อยค่าตน และลิดรอนสิทธิ รวมทั้งที่บอกว่าพรรคพลังประชารัฐปฏิเสธว่าตนไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค ตนเคยบอกไปแล้วหลายครั้งในเรื่องนี้ ว่าตนได้เคยสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐแล้วไปทับซ้อนกับพรรคการเมืองอีกพรรคหนึ่ง ทางพรรคพลังประชารัฐได้ทำหนังสือแจ้งตนพร้อมคืนเงินค่าสมัคร แล้วตนได้กลับมาสมัครเป็นสมาชิกใหม่อีกครั้งเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2564 ซึ่งตนจะอยู่พรรคไหนนั้นมันไม่เกี่ยวกับการที่ตนไปร้อง กกต. ให้ยุบพรรคเพื่อไทยเลย

“พรรคเพื่อไทยนำข้อมูลของผมไปใช้ประโยชน์โดยมิได้บอก ทำไมไม่ฟ้องแอมมี่ที่เป็นคนโพสต์เรื่องดังกล่าว มาด้อยค่าผม ซึ่งเป็นผู้ร้อง ว่าอย่าให้ความสนใจ และนำข้อมูลส่วนตัวของผมไปลงนั่นถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน จึงต้องมาร้องให้ กสม.ตรวจสอบ”

ด้านนายสุชาติกล่าวว่า เราจะต้องแสวงหาข้อมูลในการตรวจสอบอย่างรอบด้าน ซึ่งตามกรอบเวลาที่จะแสวงหาข้อเท็จจริง 90 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ อวยพร ‘ข้าราชการเกษียณ’ ให้แข็งแรงอายุยืนยาว แนะส่งต่อประสบการณ์-ความรู้
บทความถัดไปสังเวียนความเร็วระอุ! บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ สนาม 2 ลุ้นแชมป์เดือดกว่าเดิม 1-3 ต.ค.