‘สายัณห์’ ยัน ‘บิ๊กตู่’ ไปไหนไปด้วย ชี้ ปชป.ไม่เสียหาย โอน 4 กรมกษ.ให้ ‘บิ๊กป้อม’ ดูแล

‘สายัณห์’ ยัน ‘บิ๊กตู่’ ไปไหนไปด้วย ชี้ ปชป.ไม่เสียหาย โอน 4 กรมกษ.ให้ ‘บิ๊กป้อม’ ดูแล

เมื่อวันที่ 30 กันยายน นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ​พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล อดีตประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ พรรคพปชร. ออกมาระบุเตรียมจับมือนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ตั้งพรรคการเมืองใหม่ ว่า​ พ.อ.สุชาติ ไม่ได้ตั้งพรรคเอง แต่ไปอยู่กับทางพรรคของปลัดฉิ่ง และพ.อ.สุชาติ ไม่เคยมาชวน ส.ส.ใต้ เพราะตนได้โทรสอบถามทุกคนแล้ว ซึ่งทาง พ.อ.สุชาติ ให้เกียรติอยู่แล้วและเขายังไม่ชวนเลยเราจะไปได้อย่างไร แล้วตอนนี้เราก็มั่นคงอยู่กับพรรคพปชร.และนายกรัฐมนตรีที่เป็นอยู่ก็มาในนามของพรรคพปชร. และเวลายังเหลืออยู่ปีครึ่งกว่าจะครบวาระ ยืนยันว่าพรรคพปชร.ไม่มีวันแตกแยก ไม่มีการถกเถียง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค มีเมตตากับส.ส.ทุกคน และส.ส.ก็มีความรักสามัคคีกัน ซึ่งดีกว่าพรรคอื่นอีกที่พรรคพปชร.ไม่มีการสวนมติพรรคกันเลย ทั้งตอนงบประมาณหรือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ส่วนกระแสข่าวลือต่างๆนาๆมันก็เป็นเรื่องของข่าว

เมื่อถามถึงการที่ออกมาแสดงความชัดเจนถ้าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อยู่ที่พรรคใดจะอยู่ด้วยนั้น นายสายัณห์ กล่าวว่า ตอนนี้พรคคพปชร. เป็นพรรคที่เสนอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี และตอนนี้ก็ยังอยู่ในนามของพรรคนี้อยู่ ถ้าครั้งต่อไปพรรคพปชร.ยืนยันเสนอพล.อ.ประยุทธ์เป็น นายกฯ และพล.อ.ประยุทธ์ ยินยอมที่จะอยู่ในบัญชีรายชื่อของพรรคนี้ ตนก็อยู่พรรคนี้ไม่ไปไหน แต่ถ้าเกิดพรรคไม่เสนอพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ และพรรคอื่นเสนอตนก็พร้อมจะไปกับพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งส.ส.ใต้ก็คิดไปในแนวทางนี้หมด เพราะต้องยอมรับความจริงว่าการที่ได้มาเป็นส.ส.นั้น เพราะบารมีของพล.อ.ประยุทธ์ที่ผ่านมาและในทางภาคใต้ตอนนี้พล.อ.ประยุทธ์ก็ยังเป็นที่นิยมของประชาชนอยู่

เมื่อถามความเห็นถึงเรื่องมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบคำสั่งที่พล.อ.ประยุทธ์ มอบอำนาจให้ พล.อ.ประวิตร กำกับการบริหารราชการในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เฉพาะกรมพัฒนาที่ดิน กรมฝนหลวงและการบินเกษตร สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร ที่เดิม 4 กรมนี้อยู่ในความรับผิดชอบของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ (รมช.กษ.) นายสายัณห์ กล่าวว่า ต้องยอมรับความจริงว่า 4 กรมนี้เป็นสิ่งที่ อดีตรมช.กษ.หรือเลขาพรรคพปชร. ได้รับมอบหมายให้ดูแล แต่ในขณะนี้รมช.ไม่มีแต่งานต้องเดินต่อไป แล้วตามหลักคือถ้ารมช.ไม่อยู่ก็ต้องเป็นรัฐมนตรีว่าการ แต่เนื่องจากมติครม.มอบให้พล.อ.ประวิตร ซึ่งรองนายกฯ ก็กำกับดูแลกระทรวงต่างๆอยู่แล้วและพล.อ.ประวิตรก็น่าจะดูแลกษ.ด้วย ทั้งนี้รองนายกรัฐมนตรีทุกคน ก็มีรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆที่ดูแลอยู่ อย่างเช่น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (รมว.พณ.)ก็อาจดูแลรมว.ของเขา เป็นต้น ตนมองว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร และวันนี้งานต่างๆเหล่านั้นที่รัฐมนตรีไม่อยู่และให้พล.อ.ประวิตรกำกับดูแลก็ไม่เห็นเสียหายตรงไหน

เมื่อถามต่อว่าทางปชป.ได้กล่าวถึงการโอน 4 กรม กษ.ให้ พล.อ.ประวิตรดูแล โดยแนะพล.อ.ประยุทธ์ว่าการแก้ปัญหาพรรคพปชร. อย่ากระทบส่วนอื่นหรือพรรคอื่น โดยไม่จำเป็น นายสายัณห์ กล่าวว่า ปชป.คิดมากไป เพราะต้องยอมรับว่า4 กรมนี้ปชป.ไม่ได้ดูแลตั้งแต่ต้น แต่เป็นรัฐมนตรีของพรรคพปชร.ดูแลและตอนนี้ให้พรรคพปชร.ดูแลต่อก็ไม่ได้เสียหายตรงไหนปชป.ก็เท่าเดิมไม่ได้เสียหายตรงไหน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ ยันนายกฯ คืนอำนาจ รมต.ไม่มีผล! ทำงาน ฟังคำสั่งหัวหน้ารัฐบาลอยู่แล้ว
บทความถัดไปสตาร์เฟล็กซ์ จับมือ ไทยยูเนี่ยน กราฟฟิกส์ ตั้งบริษัทร่วมทุน ลุยธุรกิจบรรจุภัณฑ์พลาสติก