‘อนุทิน’ ยันนายกฯ คืนอำนาจ รมต.ไม่มีผล! ทำงาน ฟังคำสั่งหัวหน้ารัฐบาลอยู่แล้ว

‘อนุทิน’ ยันนายกฯ คืนอำนาจ รมต.ไม่มีผล! ทำงาน ฟังคำสั่งหัวหน้ารัฐบาลอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ. ให้สัมภาษณ์กรณีเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ เรื่อง ยกเลิกการกำหนดอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีตามกฎหมายเป็นอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี ว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่าเป็นการมอบอำนาจคืนรัฐมนตรีนั้น นัยยะไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง ไม่มีอะไรต่าง

“เพราะในทางปฏิบัติ เราก็ทำงานกันอยู่แล้ว และทำอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา นายกฯ ก็ไม่เคยล้วงลูก ไม่เคยก้าวก่ายอะไร มีอะไรก็สั่งการมา ทางกระทรวงสาธารณสุขก็สนอง จึงไม่มีความจำเป็นที่ไปนั่งดูว่าอำนาจอยู่กับใคร ถือเป็นอำนาจของรัฐบาล หัวหน้ารัฐบาลมีอำนาจอยู่แล้ว อย่างไร ก็ต้องฟังหัวหน้ารัฐบาล” นายอนุทิน กล่าว

รัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวว่า ส่วนข้อกังวลเรื่องที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงในภาคใต้นั้น การประสานงานหน่วยงานต่างๆ เพื่อควบคุมป้องกันโรคก็ไม่ได้มีปัญหาว่า สธ.ไปสั่ง หรือขอความร่วมมือหน่วยงานอื่นๆ ไม่ได้ เพราะปัจจุบัน ศบค. และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังอยู่ ยังไม่ได้ใช้ พ.ร.ก.แก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ (พ.ร.ก.ควบคุมโรค) ฉบับใหม่ ที่ยังไม่ได้ประกาศใช้ ทุกอย่างยังเหมือนเดิม เพียงแต่กฎหมายกลับมาอยู่ตามกระทรวงต่างๆ ไม่ใช่แค่ สธ.อย่างเดียว

“นายกฯ สั่งการผ่านรัฐมนตรี เราก็ปฏิบัติตามคำบัญชาท่านอยู่แล้ว ชัดเจน และไม่มีอะไรต้องกังวล ที่ผ่านมา ต่อให้อำนาจอยู่ที่นายกฯ ท่านก็ไม่เคยสั่งการอะไรโดยตรงมาที่กระทรวงฯ ก็ใช้อำนาจรัฐมนตรีอยู่ ท่านฟังรัฐมนตรีอยู่ตลอด” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กรมพลศึกษา’ รับมอบพื้นที่บางปิ้ง 454 ไร่ เนรมิตรสู่ ‘สปอร์ตคอมเพล็กซ์’
บทความถัดไป‘สายัณห์’ ยัน ‘บิ๊กตู่’ ไปไหนไปด้วย ชี้ ปชป.ไม่เสียหาย โอน 4 กรมกษ.ให้ ‘บิ๊กป้อม’ ดูแล