กสม.เดินหน้ายกระดับสถานะจาก B เป็น A หวังทำหน้าที่มีประสิทธิภาพขึ้น

กสม.เดินหน้ายกระดับสถานะจาก B เป็น A หวังทำหน้าที่มีประสิทธิภาพขึ้น

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 30 กันยายน ที่สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) น.ส.พรประไพ กาญจนรินทร์ ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ แถลงว่า กสม.ซึ่งเป็นสถาบันสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของไทยถูกลดสถานะจาก A ลงมาเป็น B และ กสม.ชุดที่ผ่านมา ได้ดำเนินการหลายประการเพื่อให้กสม.กลับมามีสถานะ A ดังเดิม กสม.ชุดที่ 4 ซึ่งเข้ามารับตำแหน่งในปลายเดือนพฤษภาคมก็ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ กสม.ได้รับการปรับสถานะกลับมาเป็น A ซึ่งจะมีผลให้ กสม.สามารถแสดงบทบาทในเวทีสากลได้มากขึ้น ทำหน้าที่ในการปกป้องและคุ้มครองสิทธิมนุษยชนได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

โดย กสม.ได้เตรียมแจ้งข้อมูลความก้าวหน้า ในการดำเนินงานนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 ไปยังคณะอนุกรรมการประเมินสถานะ (Sub- Committee on Accreditation) หรือ SCA ในเครือข่ายพันธมิตรระดับโลกว่าด้วยสถาบันสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ภายในต้นสัปดาห์หน้า โดยเฉพาะการแก้ไขข้อห่วงกังวลของ SCA ในประเด็นต่าง ๆ

น.ส.พรประไพ กล่าวต่อว่า ประเด็นหลักประเด็นหนึ่งที่ SCA กังวล คือ เรื่องความเป็นอิสระของ กสม.เนื่องมาจากบทบัญญัติมาตรา 247 (4) ของรัฐธรรมนูญและมาตรา 26 (4) ในพ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พ.ศ. 2560 กำหนดให้ กสม.ต้องชี้แจงและรายงานข้อเท็จจริงที่ถูกต้องโดยไม่ชักช้าในกรณีที่มีการรายงานสถานการณ์เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยโดยไม่ถูกต้องหรือไม่เป็นธรรม ซึ่งไม่เคยปรากฏว่ามีสถาบันสิทธิมนุษยชนแห่งชาติใดในโลกที่กฎหมายกำหนดให้มีหน้าที่ต้องปฏิบัติในลักษณะดังกล่าว โดยในประเด็นนี้ กสม.ได้มีมติให้ดำเนินการขอแก้ไขบทบัญญัติดังกล่าวแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนเตรียมเสนอแก้ไขพ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โดยได้ประสานความร่วมมือไปยังฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติด้วยแล้ว เช่นเดียวกับประเด็นอำนาจหน้าที่กึ่งตุลาการในการไกล่เกลี่ยของ กสม. ซึ่งเห็นควรให้มี เพื่อให้ กสม.สามารถแสวงหาข้อยุติของข้อพิพาทโดยสมานฉันท์ผ่านกระบวนการไกล่เกลี่ยได้อย่างรวดเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สตาร์เฟล็กซ์ จับมือ ไทยยูเนี่ยน กราฟฟิกส์ ตั้งบริษัทร่วมทุน ลุยธุรกิจบรรจุภัณฑ์พลาสติก
บทความถัดไปรพ.บุษราคัม ปิดตัว จบภารกิจดูแลผู้ป่วยโควิด 130 วัน ส่งต่ออุปกรณ์แพทย์ให้ภูมิภาค