‘จิรายุ’ เผย ฝ่ายค้านจ่อเปิดศึกซักฟอกไม่ลงมติ สมัยหน้า

‘จิรายุ’ เผย ฝ่ายค้านจ่อเปิดศึกซักฟอกไม่ลงมติ สมัยหน้า รอ “วราวุธ-หน่วยงานเกี่ยวข้อง” ส่งเอกสารหลังเอี่ยวซักฟอกที่ผ่านมา ชี้ หากยังไม่ส่งจะใช้อำนาจตามกม.นิติบัญญัติ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลแบบไม่ลงมติ มาตรา 152 ในสมัยประชุมหน้า ว่า เนื่องจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมารัฐบาล ไม่ได้แก้ไขอะไรนอกจากแก้ต่าง พูดเอาดีใส่ตัวแล้วโยนให้ข้าราชการประจำบ้าง ในส่วนของตนโดยเฉพาะ 2 กระทรวงที่มีการพูดไป คือกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์ (พม.) และเรื่องทรัพยากรน้ำบาดาลของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ของกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ซึ่งจนถึงวันนี้ตนเรียกเอกสารโดยกรรมาธิการไปแล้ว 2 ครั้ง เมื่อวานนี้ก็เพิ่งเซ็นหนังสือออกไปเป็นการเรียกครั้งที่ 3 ตนขอเรียนไปยังส่วนราชการ อย่าคิดว่ากรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไปร้องศาลรัฐธรรมนูญในกรณีพระราชบัญญัติคำสั่งเรียกของวุฒิสภาและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มีหลายมาตรา แต่ที่บังคับใช้ไม่ได้มีเพียง 2 มาตรา แต่มาตราสำคัญคือมาตรา 15 มีโทษจะและปรับยังคงบังคับใช้อยู่ หากท่านไม่ส่งเอกสารหรือท่านมีเจตนาบิดพลิ้วที่จะไม่ให้ฝ่ายนิติบัญญัติที่มีหน้าที่ตรวจสอบฝ่ายบริหาร มีโทษทั้งจำและปรับอยู่

“ผมจะรอถึงวันที่ 5 ตุลาคม ซึ่งผมได้ส่งหนังสือถึงนายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพย์ฯ และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งหาก 3 ครั้งไม่มาก็ขออนุญาตใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมายของฝ่ายนิติบัญญัติ เนื่องจากเป็นเรื่องสาธารณะและเป็นเรื่องที่ประชาชนสนใจ ฉะนั้นทั้งหมดที่เราทำงานกันช่วงปิดสมัยประชุมจะนำไปสู่การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่ลงมติในสมัยประชุมหน้า” นายจิรายุ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลลิตา หาญวงษ์ : 33 ปี พรรค NLD ไปต่อหรือหยุดแค่นี้ ?
บทความถัดไปคิง ก่อนบ่าย เตือนภัยหลังแม่เลี้ยงโดนหลอกกู้เงิน เตรียมรวบรวมหลักฐานแจ้งความ