ส.ส.เพื่อไทย โวยป.ป.ช.ชี้มูลไม่เป็นธรรม โต้ข้อหาตบทรัพย์ 5 ล้าน อธิบดีกรมน้ำฯ

“อนุรักษ์” โต้ตบทรัพย์ อธิบดีกรมน้ำฯ 5 ล้าน โวย ป.ป.ช. ชี้มูลไม่เป็นธรรม ยัน ไม่เคยเรียกรับเงิน ท้าเปิดคลิปหลักฐาน บอก ส.ส. คนอื่นเอาโทรศัพท์ไปใช้

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด ในคดีที่ ป.ป.ช. ตั้งข้อกล่าวหา กรณีนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ร้องถูกส.ส.ในอนุกรรมาธิการแผนบูรณรากร 2 ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 เรียกรับเงิน 5 ล้านบาทเพื่อแลกกับการผ่านงบประมาณ โดยมีหลักฐานเป็นคลิปเสียง ทางโทรศัพท์นั้น ว่า ตนเพิ่งทราบข่าวจากสื่อมวลชน ถือเป็นเรื่องที่เร็วมาก ซึ่งเรื่องนี้ตนได้ยื่นแก้ข้อกล่าวหาไปแล้วและมีพยานบุคคล แต่ ป.ป.ช.กลับไม่เรียกสอบพยานที่เกี่ยวข้อง เหมือนเป็นการฟังความฝ่ายเดียวแล้วชี้มูล ดังนั้นตนจะนำประเด็นนี้ไปร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการ ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการไต่สวน ของ ป.ป.ช.

“ยืนยันว่าผมไม่ได้เรียกรับเงิน ตามที่ ป.ป.ช. กล่าวหา แต่ยอมรับว่าเบอร์โทรศัพท์ ที่ถูกใช้เป็นหลักฐานว่านำไปโทรหาอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลนั้น เป็นเบอร์ของผมจริง แต่ไม่ใช่เสียงของผม ผมไม่ได้เรียกเงินเขาอยู่แล้ว เพราะมี ส.ส. คนหนึ่งนำโทรศัพท์ไปใช้โทรพูดคุยกับอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลต่อ หลังจากที่ผมได้คุยเรื่องเอกสาร ดังนั้นถ้ามีหลักฐานว่าผมเรียกรับเงินจริง ก็ควรเอาคลิปเสียงมาเปิดว่า มีการเรียกรับเงินอย่างไร ตอนนี้ผมยังไม่เคยเห็นคลิปเสียงที่มีการกล่าว อ้างด้วยซ้ำ อยู่ๆก็มีชี้มูลผม และถ้าไม่มีหลักฐานจริงแล้ว ป.ป.ช. ชี้มูลก็ถือว่าไม่เป็นธรรม” นายอนุรักษ์ กล่าว

นายอนุรักษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่ว่าตนเรียกรับเงินแลกกับการผ่านงบประมาณนั้น ขอถามกลับว่าตนมีอำนาจตัดงบประมาณได้อย่างไร เพราะการพิจารณางบประมาณเป็นอำนาจของสภาผู้แทนราษฎร ต้องใช้มติในสภาฯ ไม่ใช่อำนาจของอนุกรรมาธิการฯ ดังนั้นเมื่อตนไม่มีอำนาจจะอ้างว่าตนไปเรียกรับเงินเพื่อแลกกับการผ่านงบประมาณได้อย่างไร ถือว่าไม่มีเหตุผล

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ วันศุกร์ที่ 1 ตุลาคม 2564
บทความถัดไปไม่ทิ้งกัน ขวัญ อุษามณี ออกอาสาช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่สุโขทัย