อีกรอยปริ ‘พปชร.-ปชป.’ จากปม ‘บิ๊กป้อม’ คุม 4 กรมกระทรวงเกษตรฯ

อีกรอยปริ ‘พปชร.-ปชป.’ จากปม ‘บิ๊กป้อม’ คุม 4 กรมกระทรวงเกษตรฯ

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยังแสดงความไม่พอใจกับกรณีที่ ครม.ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กำกับดูแล 4 กรมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์คือ กรมพัฒนาที่ดิน กรมฝนหลวงและการบินเกษตร สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ซึ่งเดิมเป็นงานของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ

จากเดิมนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เป็นผู้กำกับดูแลกระทรวงเกษตรฯ ที่มีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ปชป. เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ นั่นหมายความว่าหากมีเรื่องของ 4 กรมที่ต้องเสนอเข้า ครม.จะต้องให้ พล.อ.ประวิตรเป็นคนพิจารณาก่อน จึงต้องจับตาดูว่ารอยปรินี้จะขยายวงจนร้าวและแตกหักหรือไม่

ก่อนหน้านี้ นายจุรินทร์ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า “เห็นใจพรรคพลังประชารัฐที่ต้องแก้ไขปัญหาภายในพรรค ซึ่งให้กำลังใจมาโดยตลอด เพียงแต่การแก้ไขปัญหาควรจะยุติ ไม่ควรกระทบถึงส่วนอื่นหรือพรรคการเมืองอื่น ไม่เช่นนั้นอาจกลายเป็นเรื่อง แทนที่จะแก้ปัญหาทั้งหมดให้ลุล่วงไปได้ก็จะเป็นการแก้ปัญหาหนึ่ง แต่ไปสร้างอีกปัญหาหนึ่งโดยไม่จำเป็น ซึ่งผมสื่อสารเรื่องนี้กับนายกฯแล้ว และนายกฯก็รับทราบ จึงเชื่อว่าเรื่องนี้จะคลี่คลายไปได้”

ขณะที่นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรค ปชป. ก็โพสต์เฟซบุ๊กว่า “สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง ทุกคนแปลกใจกับคำสั่งดังกล่าว และมีความรู้สึกไม่สบายใจ เสมือนการไม่ให้เกียรติพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีการแสดงความเห็นในกลุ่มไลน์ของ ส.ส.และอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์”

ล่าสุด นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรค ปชป. กล่าวกรณีเดียวกันว่า พรรค ปชป.มีหลักการทำงานคือคิดถึงเรื่องประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก การดูแลงานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรค ปชป. และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ปชป. ทำหน้าที่ควบคุมดูแลในฐานะรองนายกฯ เป็นไปตามหลักบริหารราชการแผ่นดินชัดเจนตามสายงาน

ดังนั้น การที่ ครม.มอบให้ พล.อ.ประวิตรเข้ามาดู 4 กรมที่เดิม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ เป็นผู้ดูแลอยู่ มองเป็นอย่างอื่นไม่ได้ว่าคำสั่งรวบงานดังกล่าว แต่ ส.ส.พรรค พปชร.ยังออกมาพูดจาในลักษณะที่บิดเบี้ยวไปจากข้อเท็จจริง ที่บอกว่าต้องคำนึงถึงสภาพความเป็นจริงและความต้องการของประชาชนร่วมกันด้วย ถือเป็นการพูดที่ไม่สมเหตุสมผล

“การรวบไป 4 กรม เพื่อประชาชนหรือเพื่อใคร หลักการบริหารราชการแผ่นดินให้กลับไปศึกษาให้ดี ความคิดของคน ถ้าคิดดีทำดีไม่เป็นปัญหาแน่ ถ้านายจุรินทร์จะขอดูกรมในกระทรวงที่พรรค พปชร.เป็นรัฐมนตรีว่าการบ้าง จะคิดอย่างไร ทำงานร่วมกันควรให้เกียรติกัน ทุกพรรคมีศักดิ์ศรี ถ้าคิดกันแบบนี้ ทำกันแบบนี้ จะทำงานร่วมกันได้อย่างไร เรื่องนี้เชื่อว่าหากยังเป็นอยู่เช่นนี้ยากที่จะราบรื่น” นายราเมศกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักประดาน้ำ ดำสำรวจหาร่างผู้เสียชีวิตในเรือ เตรียมใช้เรือเครนกู้ซาก
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ ลั่นทำทุกทางป้องท่วมกรุงฯ ส่วน ‘ปทุมฯ-นนท์’ เร่งสกัดน้ำเหนือหลาก