กษิต แนะบิ๊กตู่ ควรเคารพเจตนารมณ์รธน.60 ก้าวลงจากเก้าอี้นายกฯเมื่อครบ 8 ปี

กษิต เตือนบิ๊กตู่ ทำคลอดรธน.60มากับมือ ควรเคารพเจตนารมณ์ ก้าวลงจากเก้าอี้นายกฯเมื่อครบ 8 ปี

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม  นายกษิต ภิรมณ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เขียนข้อความแสดงความเห็น กรณีปัญหาการตีความกฎหมายเรื่อง อายุการดำรงตำแหน่งนายกฯ โดย ระบุว่า

การเมืองไทย มักมีประเด็นทางกฏหมายให้ถกเถียงกันอยู่เสมออาจจะเพราะรัฐธรรมนูญเขียนใหม่กันเป็นประจำ มีเพิ่มเติมข้อกำหนดขึ้นเรื่อยๆ การจะไปหาอ้างอิงเหตุการณ์เก่าๆ มาใช้เป็นบรรทัดฐานก็ไม่มี เลยต้องไปพึ่ง สำนักงานกฤษฎีกา และศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความกันบ่อยๆ

ล่าสุดก็เป็นเรื่อง ข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญปี 60 มาตรา 158 ที่ว่า นายกรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 8 ปี ไม่ว่าจะต่อเนื่องหรือไม่ก็ตามปัญหาก็เลยเกิดขึ้นว่า แล้วจะให้นับ 8 ปีของ นายกฯ ประยุทธ์กันตอนไหน? เพราะว่ามีการดำรงตำแหน่งนายกฯ มาตั้งแต่ก่อนปี 60

1.จะนับเหมารวมแต่รัฐประหาร 57 ก็ครบปี 65
2.หากนับเริ่มปีรัฐธรรมนูญประกาศใช้ 60 ก็จะครบปี 68
3.แต่ถ้านับปีเลือกตั้ง 62 ก็ไปครบตอนปี 70

เรื่องนี้เป็นประเด็นก็เพราะ ผลในแต่ละทางนั้นส่งผลต่อทิศทางการเมืองของพรรคต่างๆ อย่างมาก โดยเฉพาะในเวลาที่ความสามัคคีในพรรคแกนนำรัฐบาลเริ่มสั่นคลอน เกิดความขัดแย้งระหว่างเลขาธิการพรรค พปชร กับตัวนายกฯ ประยุทธ์

ในเรื่องการตีความทางกฎหมายก็คงต้องว่ากันไปแล้วแต่นักกฎหมายแต่หากดูที่เจตนารมย์ในการระบุเพดานดำรงตำแหน่ง 8 ปีไว้ ก็เพื่อไม่ให้มีใครนั่งเก้าอี้นายกฯ จนรากงอกนั่นเอง

และต้องไม่ลืมว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ นายกฯ ประยุทธ์ เป็นคนทำคลอดออกมากับมือ จึงยิ่งสมควรที่จะเคารพเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญ โดยสามารถเลือกที่จะนับกันตั้งแต่วันแรกที่ก้าวสู่ตำแหน่งได้ด้วยตนเอง และควรพร้อมจะวางมือ ก้าวลงจากเก้าอี้เมื่อครบเวลา 8 ปี

แต่หาก นายกฯประยุทธ์ ยังไม่รู้จักพอ ยังอยากจะอยู่ในอำนาจต่อไปให้นานที่สุด โดยดึงดันให้มีการตีความ ซึ่งแม้ผลตัดสินจะออกมาว่า สามารถดำรงตำแหน่งได้จนถึงปี 2570 ประชาชนก็คงคลางแคลงใจว่ามีการใช้กำลังภายในกันหรือไม่? และนั่นจะยิ่งทำให้วิกฤติความขัดแย้งทางการเมืองขยายตัวขึ้นอีกมากมาย

รัฐบุรุษทางการเมืองที่ได้รับการยกย่องส่วนมากมีคุณสมบัติร่วมกันข้อหนึ่ง นั่นคือการไม่ยึดติดในอำนาจ และเลือกเดินลงจากเวทีอย่างสง่างาม

ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่า นายกฯ ประยุทธ์จะเลือกเดินลงจากเวทีเองอย่างมีเกียรติ หรือว่าจะเกาะติดเก้าอี้ไปเรื่อยๆ รอจนมีคนมาลากลงไปในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ สั่งพลิกโฉม ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ตั้งเป้าไตรมาสแรกปี’65 โกย 6 หมื่นล้าน
บทความถัดไปนายกฯ จ่อร่วมคิกออฟ ฉีดไฟเซอร์ให้นร. ต้อนรับเปิดเทอม ที่ร.ร.พิบูลอุปถัมภ์