ผบ.ทอ.สั่งทหารอากาศช่วยผู้ประสบอุทกภัยทันที ไฟเขียวใช้ทุกยุทโธปกรณ์ได้ ไม่ต้องรอ

“บิ๊กป้อง” สั่งการทุกกองบินเร่งช่วยเหลือปชช. ผู้ประสบอุทกภัยทันที และต่อเนื่อง เน้นย้ำช่วยบรรเทาความเดือดร้อน และอพยพสู่ที่ปลอดภัย

วันเสาร์ที่ 2 ต.ค.พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยโรงเรียนการบินและกองบินทั่วประเทศ เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบของพายุเตี้ยนหมู่ ซึ่งขณะนี้มีน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ของประเทศไทย

โดยเน้นย้ำให้ทุกหน่วยสามารถนำกำลังพล เครื่องมือ ยุทโธปกรณ์ อุปกรณ์สื่อสาร และยานพาหนะ เพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้แก่ประชาชนได้อย่างทันท่วงทีและต่อเนื่อง โดยไม่ต้องรอการสั่งการจากส่วนกลาง รวมทั้งประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด หากได้รับการประสานว่าประชาชนในพื้นที่ใดได้รับความเดือดร้อน ให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยของทุกหน่วยที่อยู่ใกล้พื้นที่นั้น ๆ ออกให้ความช่วยเหลือประชาชนทันที ทั้งในรูปแบบของการแจกจ่ายอาหารและถุงยังชีพสำหรับบรรเทาทุกข์เบื้องต้น การอพยพไปยังสถานที่ปลอดภัย หรือความช่วยเหลืออื่น ๆ ที่เหมาะสมกับสถานการณ์

นอกจากนี้ให้นำ UAV ขึ้นบินถ่ายภาพสถานการณ์อุทกภัยบริเวณลุ่มน้ำเจ้าพระยา และลุ่มน้ำป่าสัก เพื่อนำภาพมาใช้ในการวิเคราะห์สถานการณ์ร่วมกับหน่วยเกี่ยวข้องเพื่อเตรียมการช่วยเหลือประชนให้ทันต่อสถานการณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุวัจน์ ชี้ วัคซีนคือคำตอบแก้โควิด สร้างความมั่นใจ กระตุ้นท่องเที่ยว ฟื้นเศรษฐกิจ
บทความถัดไปตม.ร่วม ภ.4 จับฝรั่งเมายาบ้า ข่มขืนสาวร้านนวดแผนไทยก่อนหนีไปอนาจารเด็กสาว 13