‘สุวัจน์’ แนะปรับ ครม. ต้องหาคนดี คนเก่ง คนที่เสียสละ เข้ามาช่วยประเทศกอบกู้วิกฤต ศก.ให้ประชาชน

‘สุวัจน์ ลิปตพัลลภ’ แนะปรับ ครม.มีความสำคัญ ต้องให้ได้คนดี มีความรู้ ความสามารถเข้ามาเสียสละในการทำงานให้กับบ้านเมือง ระบุรัฐบาลอยู่มากว่า 2 ปีครึ่ง เดือนมีนาคมนี้ครบ 3 ปี เผยกำลังจะส่งไปถึงไม้ที่ 4 ฉะนั้น ไม้ต้องไม่หล่น ต้องจับไม้ให้นิ่งแล้ววิ่งถึงเส้นชัยให้ได้

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา กล่าวถึงเรื่องการเมืองในช่วงท่ามกลางความขัดแย้งของพรรคการเมืองแต่ละพรรค ว่าอันนี้เป็นปัญหาของแต่ละพรรค ตนไม่ทราบว่าในแต่ละพรรคจะได้ข้อมูล ข้อเท็จจริงอย่างไร ก็คงให้ความคิดเห็นไม่ได้ ส่วนปัญหาตรงนี้จะส่งผลต่ออายุรัฐบาลที่เหลืออยู่หรือไม่นั้น ตนว่าวันนี้รัฐบาลถ้าเปรียบเป็นวิ่งผลัด 4 คูณ 100 วันนี้ก็ไม้สามแล้ว เพราะสภาก็เข้าไม้สามในเดือนมีนาคมนี้ รัฐบาลก็อยู่มาครบปีที่ 3 แล้ว และวันนี้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะแก้ประเด็นที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ฉะนั้น ก็ถือว่ารัฐบาลกำลังอยู่บนไม้ที่ 3 แล้วกำลังจะเข้าไม้สุดท้าย คือไม้ที่ 4 ฉะนั้น การที่รัฐบาลจะมีความสำเร็จอยู่ได้ต่อไปอย่างไร จะครบหรือไม่ครบไม้ที่ 4 ตนคิดว่าขึ้นอยู่กับการแก้ไขปัญหาของประเทศและเสถียรภาพทางด้านการเมือง ว่าถ้าเกิดภายในพรรคร่วมรัฐบาลมีความแข็งแกร่ง มีความรัก มีความสามัคคีในแต่ละพรรคเรียบร้อย อันนี้ถือว่ารัฐบาลมีเสถียรภาพทางการเมืองที่เข้มแข็งแล้ว ที่เหลือเป็นเรื่องของเสถียรภาพทางด้านเศรษฐกิจ คือการแก้ไขปัญหาโควิด การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจต่างๆ ต้องทำควบคู่ไปทั้งสองทาง ก็คือว่าดูแลเรื่องปัญหาภายในของแต่ละพรรค และปัญหาร่วมกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลให้เรียบร้อยก็จบไปเรื่องหนึ่ง สองมาดูแลในเรื่องของประสิทธิภาพในการทำงานในการแก้ไขปัญหาเรื่องโควิด และการฉีดวัคซีนก็เป็นไปได้ด้วยดี ใกล้เป้าหมายที่รัฐบาลวางไว้ และมาเตรียมแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจหลังจากที่เราเข้าเป้าโควิดคลี่คลายแล้วเราจะอัดฉีดฟื้นฟูเศรษฐกิจกันอย่างไรต้องเตรียมมาตรการนี้ไว้

ส่วนการที่นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ส.ส.พรรคต่างๆ ทุกพรรคลงพื้นที่ในช่วงนี้มากขึ้นจะเป็นการส่งสัญญาณเลือกตั้งอะไรนั้น ตนคิดว่าเรื่องนี้ทุกพรรคก็ต้องมอง เพราะปีหน้าก็เข้าวิ่งผลัดไม้สุดท้ายแล้ว และยิ่งเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญรองรับการเลือกตั้งก็เหมือนกับทุกคนก็ต้องเตรียมตัวกันเป็นธรรมชาติของการเมือง ตนก็คิดว่ามาสามปีแล้ว ปีที่สี่ทุกคนก็ต้องคิดเรื่องการเลือกตั้ง อันนั้นเป็นปกติ ก็ต้องเตรียมตัวอย่างนั้นแหละ ส่วนจะเลือกตั้งเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับอัตราเร่ง และอัตราเร่งเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับเสถียรภาพทางการเมือง ขึ้นอยู่กับการแก้ไขปัญหาของประเทศ

ส่วนพรรคชาติพัฒนายังฟิตหรือจะวิ่งรับไม้ที่ 4 นั้น นายสุวัจน์กล่าวว่า ยังปกติ ยังทำงานอย่างต่อเนื่องปกติ เราทำงานช่วยเหลือพี่น้องประชาชนมาตลอด โดยเฉพาะเรื่องโควิดและเศรษฐกิจ วันนี้ไม่ได้คิดอะไรว่าจะต้องเตรียมในเรื่องการเมือง เราทำงานอยู่กับปัญหาจริงๆ อยู่กับประชาชน ส่วนการเมืองจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ก็อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นเรื่องปกติ

ผู้สื่อข่าวถามเรื่องการปรับ ครม.เก้าอี้ว่าง 2 ตำแหน่ง มองอย่างไร นายสุวัจน์กล่าวว่า เนื่องจากมีตำแหน่งรัฐมนตรีว่างลงถึง 2 ตำแหน่ง ฉะนั้น ถ้าจะมีการปรับ ครม.ก็เป็นเรื่องของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หรืออาจจะเป็นการปรับคณะรัฐมนตรีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของรัฐบาล แต่เราก็ต้องเข้าใจว่าตอนนี้รัฐบาลก็บริหารประเทศมาได้กว่า 2 ปีครึ่งแล้ว และเกือบ 3 ปี ก็จะเข้า 3 ปีเดือนมีนาคมนี้ ฉะนั้น ถ้าเปรียบเทียบเป็นวิ่งผลัดก็คือวิ่งมา 3 ไม้ และจนไม้ 3 แล้วกำลังจะส่งไปถึงไม้ที่ 4 ฉะนั้น ไม้ต้องไม่หล่น ต้องจับไม้ให้นิ่งแล้ววิ่งถึงเส้นชัยให้ได้

ฉะนั้น ถ้าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีตนคิดว่าต้องเป็นการปรับคณะรัฐมนตรีที่เข้ามาแก้ไขปัญหาของประเทศตามความคาดหวังของพี่น้องประชาชน อย่างตอนนี้ประชาชนกังวลเรื่องโควิดคิดว่าเมื่อไหร่จะจบ จะฟื้นฟูเศรษฐกิจกันอย่างไร และมีปัญหาเรื่องน้ำท่วมเข้ามาอีก ฉะนั้น ถ้าเกิดรัฐบาลสามารถที่จะปรับ ครม.แล้วได้คนดี คนเก่ง คนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำงานในช่วงโค้งสุดท้ายนี้ สมมุติเราบอกว่าอีกปีกว่าจะหมดอายุของรัฐบาล ใช้ช่วงสุดท้ายนี้ทำงานกันให้เต็มที่ ให้พี่น้องประชาชนมีความศรัทธา มีความเชื่อมั่น ทำงานให้เต็มที่เพื่อสร้างเสถียรภาพให้กับรัฐบาลและประเทศ สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและนักท่องเที่ยว ตนว่าก็จะเป็นการปรับ ครม.ที่พี่น้องประชาชนฝากความหวัง ฉะนั้น ก็ต้องพยายามให้ได้คนดี มีคามรู้ ความสามารถเข้ามาเสียสละในการทำงานให้กับบ้านเมือง โดยเฉพาะในวันเวลาที่เรามีวิกฤตเศรษฐกิจ

“การปรับ ครม.ที่จะเกิดขึ้นตนถือว่าเป็นการปรับ ครม.ที่มีความสำคัญ เพราะเป็นการปรับ ครม.ที่อยู่ในช่วงที่ประเทศกำลังเผชิญวิกฤตและพี่น้องประชาชนมีความคาดหวังสูงมาก ฉะนั้น การที่จะหาคนที่มีความรู้ ความสามารถมา พอประกาศชื่อ ครม.ใหม่มาแล้วพี่น้องประชาชนเกิดศรัทธา เกิดความเชื่อมั่นและเกิดความหวัง อันนี้คือพลัง ซึ่งจะเกิดพลังที่สำคัญในการกอบกู้ประเทศชาติและเศรษฐกิจ อันนี้เป็นเรื่องที่มีความสำคัญของการปรับ ครม.ครั้งนี้” นายสุวัจน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอประสงค์’ ชี้ ให้ ‘บิ๊กป้อม’ คุม 4 กรมเป็นเรื่องของพรรครัฐบาล ถ้าเขาทำดีก็เป็นผลต่อตัวเขา
บทความถัดไปใช้มือถืออย่าตกใจ! เสียง ‘ตื๊ด’ ก่อนเสียงรอสาย เป็นบริการเสริม แจ้งลูกค้าโทรต่างเครือข่าย