‘โจ้’ งง การแบ่งงานในกระทรวงเกษตรฯโยก 4 กรม ให้ ‘ประวิตร’ ดู ถามเวลาประชุมกับ รมว.ใครนั่งหัวโต๊ะ

‘โจ้’ งง การแบ่งงานในกระทรวงเกษตรฯ โยก 4 กรม ให้ ‘ประวิตร’ ดู ถามเวลาประชุมกับ รมว.ใครนั่งหัวโต๊ะ ส่อเค้าความขัดแย้งระหว่าง พปชร.กับ ปชป.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ตุลาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรค พท. แถลงถึงกรณีความขัดแย้งที่เกิดขึ้นกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) โดยเป็นความขัดแย้งระหว่างพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)

โดยนายยุทธพงศ์กล่าวว่า อยู่ๆ ก็มีมติ ครม. เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ให้ 4 กรมที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ประกอบด้วย กรมพัฒนาที่ดิน ส.ป.ก. กรมการบินและฝนหลวง และ อ.ต.ก. ให้ไปขึ้นตรงกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ทั้งที่เมื่อนายกฯปรับเอารัฐมนตรีช่วย ออกไปแล้วอำนาจในการกำกับกรมต่างๆ ควรกลับไปอยู่ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ซึ่งคือนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ตนถามว่าเมื่อ 4 กรมนี้ไปอยู่กับ พล.อ.ประวิตร เวลามีการประชุมประจำเดือนที่กระทรวงเกษตรฯ ที่จะมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงนั่งหัวโต๊ะ แล้ว พล.อ.ประวิตร ซึ่งเป็นรองนายกฯ ใหญ่กว่ารัฐมนตรีว่าการ ท่านจะให้รัฐมนตรีไปนั่งตรงไหน ไปนั่งข้างๆ พล.อ.ประวิตรหรือ แค่หลักการคิด หลักการบริหารก็ผิดแล้ว

นอกจากนี้ เรื่องนี้ยังเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การบริหาร ที่เอา 4 กรมนี้ไปขึ้นตรงกับรองนายกฯ เพราะเวลาเสนอเรื่องเข้า ครม. รัฐมนตรีช่วยไม่มีอำนาจเสนอเรื่องเข้า ครม. เรื่องในกรมที่รัฐมนตรีช่วยดูแลจะเอาเข้า ครม.ได้ต้องเสนอให้รัฐมนตรีว่าการก่อน แล้วรัฐมนตรีว่าการก็เสนอเรื่องให้นายกฯที่กำกับดูแลกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งก็คือนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ นายจุรินทร์เซ็นผ่านจึงจะเข้า ครม.ไปถึงนายกฯ ตนถามว่าเมื่อแบ่งงาน 4 กรมแบบนี้ หนังสือแบ่งงานจะแบ่งอย่างไร กระทรวงเกษตรฯไปขึ้นกับนายจุรินทร์บางส่วน ไปขึ้นกับ พล.อ.ประวิตร บางส่วนอย่างนั้นหรือ แบบนี้ ปชป.ที่ร่วมรัฐบาลอยู่ก็เสียหน้าสิ ถ้าตนเป็นนายกฯ ตนจะแก้ปัญหาโดยการปรับ ครม. หรือไม่ พล.อ.ประวิตรก็ไปบอก พล.อ.ประยุทธ์ให้เอา ร.อ.ธรรมนัสกลับมานั่งตำแหน่งนี้

“ผมไม่เชื่อว่าความขัดแย้งในรัฐบาลยังไม่จบ การที่ พล.อ.ประวิตรมาเอา 4 กรมนี้คืนนั้น ตนไม่เชื่อว่า พล.อ.ประวิตรไม่มานั่งบริหารเองหรอก แต่ตนเชื่อว่า ร.อ.ธรรมนัสจะกลายเป็นรัฐมนตรีเงา นอกจากนี้ ในการประชุม ครม.วันอังคารที่ 5 ตุลาคมนี้ ตนเชื่อว่า พล.อ.ประวิตรต้องไปเอาอีกหน่วยงานหนึ่ง คือ ไปเอากรมพัฒนาฝีมือแรงงานคืนให้นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ไม่เช่นนั้นนางนฤมลคงร้องไห้ไม่หยุด เพราะโดนยึดกรมนี้ไป ผมฝาก พล.อ.ประวิตรว่าอย่าลืมนางนฤมล ไปเอากรมนี้คืนมาให้นางนฤมลด้วย” นายยุทธพงศ์กล่าว

นายยุทธพงศ์กล่าวอีกว่า วันนี้ ปชป.ชูนายจุรินทร์เป็นนายกฯ นี่คือสัญญาณความขัดแย้ง เพราะ ปชป.เป็นพรรคร่วมรัฐบาล มีประมาณ 50 กว่าเสียง กลุ่มกบฏของ ร.อ.ธรรมนัสมีประมาณ 40 เสียง หากกฎหมายสำคัญเข้าสภา แล้วเขาไม่เอาด้วยกับรัฐบาล รัฐบาลก็ล่มได้เลย อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเย็นของวันศุกร์ที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา กกต. ได้ออกหนังสือเรื่อง การเตรียมความพร้อมในการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อไป โดยระบุให้แต่ละพรรคเร่งจัดตั้งตัวแทนเขต และเตรียมคัดเลือกผู้สมัคร ตนก็งง แทนที่ กกต.จะออกหนังสือเรื่องการเตรียมการเลือกตั้ง อบต.ที่กำลังจะมีขึ้น แต่กลับออกหนังสือด่วนมาถึงหัวหน้าพรรคการเมืองเรื่องการเตรียมการเลือกตั้งใหญ่ นี่คือสิ่งสะท้อนว่าเสถียรภาพรัฐบาลไม่ค่อยดี ปัญหาความขัดแย้งในพรรค พปชร. วันนี้ก็ลุกลาม ไม่ได้หยุดแบบที่ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตรบอกว่ารักกันดี คุณแก้ปัญหาใน พปชร.ไม่จบ แต่กลับไปสร้างปัญหากับ ปชป.อีก

เมื่อถามถึงกรณี ป.ป.ช.ชี้มูลนายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร พรรค พท. กรณีเรียกรับเงิน 5 ล้านบาท แลกการผ่านงบประมาณกรมน้ำบาดาล นายยุทธพงศ์กล่าวว่า ตนนั่งใกล้นายอนุรักษ์ มีการโต้เถียงกันระหว่างนายอนุรักษ์กับอธิบดีคนดังกล่าว แล้วก็มีเรื่องต่อในห้องอนุฯ 2 ทางพรรคก็ให้นายอนุรักษ์ชี้แจง และนายอนุรักษ์ปฏิเสธข้อกล่าวหา และพร้อมพิสูจน์ความบริสุทธิ์ และพรรค พท.เองก็ยินดีที่จะให้นายอนุรักษ์ได้พิสูจน์ข้อเท็จจริง ทั้งนี้ พรรค พท.ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรณีนี้ เรื่องนี้เป็นเรื่องของคนสองคน พรรคไม่เคยปกป้องคนผิด แต่ท่านอนุรักษ์ยืนยันว่าท่านเองมีหลักฐาน ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ความจริงต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อัดแน่นเป็นปลากระป๋อง ตชด.146 รวบ 11 แรงงานเถื่อนซุกกระบะ 4 ประตู
บทความถัดไปชัยภูมิน้ำท่วมเริ่มลด ถนนเชื่อมผ่านกลางเมืองได้แล้ว เร่งฟื้นฟูกว่า 7 หมื่นครอบครัว